M

Quán cà phê 'cảm nhận về cái chết' ở Thái Lan

Đi dọc hành lang có các câu hỏi về cuộc sống hay nằm trong quan tài và suy nghĩ là trải nghiệm kỳ lạ dành cho du khách tại quán cà phê "cảm nhận về cái chết" ở Bangkok, Thái Lan.

Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 1
Kid Mai Death Awareness Cafe ở Bangkok, là quán cà phê đặc biệt, nơi khách hàng có thể tham gia vào trải nghiệm "nhận thức về cái chết". Trong đó, nổi bật nhất là việc thử nằm trong một quan tài màu trắng, đặt ở giữa quán.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 2
Đây là quán cà phê có không gian mở, trang trí với cây xanh, ao cá, tượng Phật, nội thất hiện đại cùng danh sách đồ ăn, thức uống không giống nơi đâu.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 3
Thực đơn của quán là các loại đồ uống được đặt tên theo chủ đề liên quan đến cái chết như "cái chết", "ra đời", "đau đớn", "một năm còn lại" hay "ngày cuối cùng".
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 4
Bên cạnh các loại đồ uống với tên gọi lạ, quán còn có nhiều loại bánh kẹo hình dạng kỳ quặc, được bày bán để giáo dục mọi người về cái chết. “Tôi cảm thấy giống như mình đang ở trong một đám tang”, Duanghatai Boonmoh, 28 tuổi, chia sẻ khi đang nếm thử một viên “kẹo tử thần” tại quán.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 5
Chia sẻ về quán cà phê, Veeranut Rojanaprapa, chủ nhân của quán nói rằng, ý tưởng quán cà phê "cảm nhận về cái chết" của ông không phải là một chiêu dụ khách hàng hay đánh bóng tên tuổi mà là một phần trong luận án tiến sĩ về triết học và tôn giáo của mình.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 6
Veeranut mong muốn quán cà phê này trở thành một nơi giúp người dân Thái Lan, với khoảng 90% dân số theo đạo Phật, biết được lợi ích của việc "nhận thức về cái chết". Ông nói rằng, Đức Phật dạy khi một người suy nghĩ và cảm nhận được về cái chết của mình, họ sẽ giảm được "cái tôi" của bản thân, từ đó con người có thể bớt tham lam và giận dữ. Veeranut tin rằng, đó chính là chìa khóa để loại bỏ những vấn đề nhức nhối trong xã hội như bạo lực hay tham nhũng tại Thái Lan.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 7
"Khi một người nằm xuống quan tài và nhân viên của chúng tôi đóng nắp lại, vì bóng tối, vì không gian nhỏ, họ sẽ tự ý thức được và nhớ lại những điều họ vẫn chưa làm". Sau trải nghiệm trong quan tài, khách hàng sẽ ghi lại cảm nhận trong một cuốn sổ của quán và Veeranut cũng chia sẻ thêm rằng bản thân ông mỗi đêm đều tự xem xét về cái chết của chính mình.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 8
Bên cạnh đó, quán cà phê còn xây dựng một hành lang công cộng màu đen, được gắn những tấm bảng ghi các câu hỏi chất vấn về cuộc sống như "Mục đích sống của bạn là gì?”, “Hôm nay bạn có mệt mỏi không?”, khiến mỗi người đi qua đều phải suy nghĩ. Tuy nhiên, hành lang này nhận khá nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có nhiều người thường tránh lối đi này.
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 9
Tuy nhiên, Veeranut nói rằng ông hoan nghênh mọi tranh cãi như một dấu hiệu của sự thành công, "Tôi yêu tất cả những lời than phiền, bởi vì nếu họ phàn nàn nó có nghĩa là họ đang nghĩ và nhận thức được về cái chết".
Quan ca phe 'cam nhan ve cai chet' o Thai Lan hinh anh 10
Ở Thái Lan, quán cà phê của Veeranut Rojanaprapa không phải địa điểm duy nhất cung cấp trải nghiệm về cái chết và sự hồi sinh. Một ngôi đền bên ngoài thủ đô Bangkok còn có dịch vụ tổ chức tang lễ tượng trưng cho những người muốn thay đổi bản thân, xóa bỏ nghiệp chướng.
Quán cà phê dành cho những người yêu chó Quán cà phê True Love (Bangkok, Thái Lan) sở hữu đàn chó husky thân thiện. Nơi đây giống như một thiên đường đối với những người yêu động vật.

8 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bangkok

Bên cạnh ăn uống, mua sắm và dạo phố, các du khách không nên bỏ qua những địa điểm tham quan như Jim Thompson House, chợ cuối tuần Jatujak và Siam Niramit khi đến với Thái Lan.

'Tòa nhà ma' giữa Thủ đô Bangkok

Giữa lòng thủ đô Bangkok nhộn nhịp của Thái Lan là tòa nhà Sathorn Unique Tower hoang tàn bị bỏ quên 20 năm, cùng những tin đồn ma quái.

 • Thái Lan

  Thái Lan
  • Thủ đô: Bangkok
  • Diện tích: 513.120 km²
  • Dân số: 69,04 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 455,22 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Baht
  • Mã điện thoại: +66
  • Ngôn ngữ: Tiếng Thái

Oanh Vũ

Ảnh: Daily Mail/CNN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái LanẨm thực