Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quan chức Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ phải phá hủy S-400 nếu muốn có F-35

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở lại là thành viên của chương trình F-35 nếu đồng ý phá hủy hoặc loại bỏ hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga, như là giải pháp để Ankara trở lại là thành viên của chương trình tiêm kích tàng hình F-35.

“Có chỗ cho Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại, nhưng họ phải biết rằng để thực hiện điều này, họ cần phải phá hủy hoặc trả lại Nga, hoặc bằng cách nào đó thoát khỏi hệ thống phòng không S-400”, vị quan chức nói trong một buổi thông  tin, Sputnik trích dẫn.

Vị quan chức cho biết Washington có thể áp dụng thêm biện pháp trừng phạt nếu Ankara từ chối hợp tác. Tuyên bố của quan chức Mỹ được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối loại bỏ hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga.

Quan chuc My: Tho Nhi Ky phai pha huy S-400 neu muon co F-35 hinh anh 1
Mỹ liên tục gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận S-400. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Erdogan lưu ý rằng đất nước ông sẵn sàng mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ với điều kiện thuận lợi, nhưng bác bỏ yêu cầu của Mỹ khi can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ankara.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400 Triumf vào tháng 9/2017. Thỏa thuận này đã dẫn đến việc Mỹ đình chỉ việc giao tiêm kích tàng hình F-35 và loại Ankara khỏi danh sách thành viên của chương trình.

Washington nhiều lần nhấn mạnh rằng S-400 không tương thích với thiết bị quân sự của NATO và có thể làm tổn hại đến hoạt động của tiêm kích F-35. Tuy nhiên, Ankara vẫn quyết tâm mua S-400 bất chấp áp lực từ Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ hiến tế bò đực S-400 nặng 1,5 tấn cho lễ Eid al-Adha

Người Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho ngày lễ Eid al-Adha, còn gọi là "Lễ Hiến sinh" sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ chủ nhật, 11/8.

TT Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi hệ thống S-400 của Nga tốt nhất thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi hệ thống phòng không S-400 là tốt nhất thế giới và Ankara sẽ đưa tổ hợp vào tác chiến từ tháng 4/2020.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới

The gioi vua co cong ty 2.000 ty USD dau tien hinh anh

Thế giới vừa có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên

0

Giá cổ phiếu Saudi Aramco, công ty dầu khí quốc gia Saudi Arabia, tăng mạnh trong ngày thứ hai liên tiếp, khiến giá trị công ty vượt mức 2.000 tỷ USD.