M

Quan chức tình báo cấp cao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Một quan chức tình báo cấp cao Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái, thông tin đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quan chức nước này đào tẩu.

Hãng tin Yonhap ngày 12/10 nói một quan chức không rõ danh tính thuộc Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc trong năm ngoái. Đây là vụ đào tẩu bất thường khi người bỏ trốn thuộc lực lượng tình báo.

Ngày càng nhiều viên chức cấp trên ở Bình Nhưỡng, trong đó có các nhà ngoại giao, rời bỏ đất nước này để tìm kiếm tự do. Seoul cho rằng những vụ này thể hiện dấu hiệu rạn nứt trong chế độ của Triều Tiên. 

Quan chuc tinh bao cap cao Trieu Tien dao tau sang Han Quoc hinh anh 1
Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc trong gần 20 năm qua. Ảnh: AFP

Bình Nhưỡng đã bí mật trục xuất Thứ trưởng Ngoại giao Kung Sok-ung đến một trang trại hợp tác xã, coi đây hình phạt dành cho ông. Động thái này diễn ra sau khi ông Kim Jong-un tức giận vì một số nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, theo tờ JoongAng Ilbo.

Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, đã trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình hồi cuối tháng 7. Đây là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng trốn sang miền Nam trong gần hai thập kỷ qua. 

Theo các chuyên gia, trước những khó khăn gây ra bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, những quan chức Triều Tiên làm việc tại nước ngoài, kể cả nhà ngoại giao, đều đang chịu sức ép kiếm ngoại tệ mạnh về cho đất nước này.

Kể từ khi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc, hơn 29.000 người đã rời bỏ Triều Tiên xuống miền Nam, theo hồ sơ của chính phủ Hàn Quốc. Riêng trong năm ngoái, con số này là 1.280 người.

Các vụ đào tẩu là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng thường cáo buộc Seoul lôi kéo người dân nước này trốn sang Hàn Quốc, trong khi Seoul hoàn toàn phủ nhận. 

Hàn Quốc: 2 nhà ngoại giao Triều Tiên xin tị nạn ở Nhật

Truyền thông Hàn Quốc mới đây cho biết 2 nhà ngoại giao Triều Tiên ở Trung Quốc đang tìm cách trốn sang Nhật Bản.

Lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự

Theo quân đội Hàn Quốc, một người lính Triều Tiên vừa đào tẩu sang nước này qua khu vực phi quân sự (DMZ) vốn được quân đội hai bên thắt chặt an ninh.


 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

An An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênHàn QuốcThế giới