M

Quan chức Triều Tiên 'bị xử tử vì coi phim Hàn Quốc'

Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa xử tử 10 quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên về tội xem phim bộ Hàn Quốc và nhận hối lộ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử 10 quan chức Đảng Lao động để củng cố quyền lực. Ảnh: KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh xử tử 10 quan chức Đảng Lao động để củng cố quyền lực. Ảnh: KCNA

Lim Dae Sung, thư ký của nghị sĩ Lee Cheol Woo thuộc đảng Saenuri (Hàn Quốc), tiết lộ tại cuộc họp Cơ quan tình báo quốc gia hôm 28/10 rằng, các vụ xử tử mới nhất diễn ra theo lệnh của Jong Un nhằm triệt bỏ hoàn toàn thế lực của người dượng Jang Song Thaek, người mà Bình Nhưỡng hành quyết hồi tháng 12/1013.

Ông Lim chỉ cho biết 10 quan chức cấp cao thuộc Đảng Lao động Triều Tiên đã bị xử tử mà không đề cập tới danh tính của họ cũng như thời gian và địa điểm các vụ hành quyết.

Giáo sư Yang Moo Jin tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc, nhận định: “Ông Kim Jong Un đang cố gắng thiết lập quyền lực tuyệt đối và gia tăng ảnh hưởng chế độ bằng những hình phạt”.

Thư ký Lim cũng nói thêm rằng Bình Nhưỡng đã mở rộng các trại tù và đẩy mạnh hành động xử tử công khai. Jong Un còn giáng chức một chỉ huy quân đội và 200 nhân viên thuộc cấp vì để lực lượng pháo binh quốc gia hoạt động với độ chính xác thấp.

Từ đầu năm nay, tình báo Hàn Quốc ghi nhận khoảng 50 thành viên cấp cao của chính phủ Triều Tiên và quân đội lĩnh án tử do nhận hối lộ, quan hệ bất chính và xem phim bộ Hàn Quốc.

Trong báo cáo gửi quốc hội, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc cũng nói rằng Jong Un đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ một u nang ở mắt cá chân phải và đây là lý do khiến ông vắng mặt 40 ngày thời gian qua.

Trong một diễn biến khác, ngày 29/10, Bình Nhưỡng từ chối lời đề nghị tham gia cuộc đàm phán cấp cao của Seoul vào ngày 30/10, làm mối quan hệ hai nước vừa có tiến triển đã trở lại bế tắc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên từ chối hội đàm do vụ thả khí cầu mang truyền đơn chống Bình Nhưỡng của các nhà hoạt động Hàn Quốc sang biên giới.

Lim Byeong Cheol, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bày tỏ thất vọng về thái độ của chính phủ Triều Tiên và khẳng định Seoul không kiểm soát hoạt động rải truyền đơn vì nó là quyền tự do ngôn luận.

 

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/quan-chuc-trieu-tien-bi-xu-tu-vi-coi-phim-han-quoc-2014102914495897.htm

Theo P.Nghĩa/Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới