Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quan chức Việt - Mỹ: Quan hệ song phương phát triển vượt bậc

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng chuyến thăm của tổng thống Mỹ thể hiện hai nước muốn đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện phát triển "thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài".

Trả lời báo chí Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định chuyến thăm VN của Tổng thống Obama từ ngày 23-25/5 tới là dấu mốc lịch sử mới của quan hệ hai nước và hiếm có quốc gia nào sau 20 năm từ đối đầu đã “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt” được như Việt Nam và Mỹ

Quan chuc Viet - My: Quan he song phuong phat trien vuot bac hinh anh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Ông nói chuyến thăm “thể hiện sự coi trọng của Hoa Kỳ đối với quan hệ song phương” song nhấn mạnh rằng quan hệ hai bên không chỉ bao gồm hợp tác song phương mà còn ở cấp độ khu vực và toàn cầu. Ngoài hiệp định TPP giữa Mỹ và VN được ký kết, Mỹ và VN đều thúc đẩy vai trò của ASEAN trong các vấn đề biển Đông, an ninh nguồn nước sông Mekong.

Trước đó, trả lời báo chí Mỹ phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cũng khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama nhấn mạnh ưu tiên của tổng thống với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Quan chuc Viet - My: Quan he song phuong phat trien vuot bac hinh anh 2

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes

. Ảnh: CSIS

 

 

“Tái cân bằng về châu Á là mục tiêu trung tâm trong chính sách đối ngoại và kinh tế của tổng thống,” ông Rhodes nói. Theo ông, thị trường mới nổi lớn nhất này đặc biệt quan trọng tới tương lai thịnh vượng của nước Mỹ.

Ông Rhodes khẳng định lịch trình dày đặc của Obama tại Việt Nam cho thấy đây là sự nâng cấp quan hệ và Việt Nam với Mỹ là “đối tác trong nhiều vấn đề, kể cả những lĩnh vực mà hai bên còn khác biệt.”

Việt Nam - Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013 nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chuyến thăm lịch sử tới Mỹ tháng 7/2015 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy quan hệ hai nước đã có những dấu mốc quan trọng.

Thương mại hai chiều năm 2015 đạt 45 tỷ USD, tăng 100 lần so với 10 năm trước. Mỹ trở thành một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Hai bên cũng ký kết và triển khai hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, khoa học công nghệ, y tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, văn hóa, giáo dục…

Nhà Trắng công bố lịch trình của Tổng thống Obama tại VN

Nhà Trắng ngày 21/5 công bố lịch trình của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam.

Tổng thống Obama dự kiến thăm chùa Ngọc Hoàng ở quận 1

Theo lịch dự kiến, sau khi đến TP HCM vào chiều 24/5, Tổng thống Obama có thể đến thăm chùa Ngọc Hoàng, một trong những ngôi chùa được nhiều người dân và du khách biết đến. • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Nguyễn Thanh Tuấn

  "When a man assumes public trust, he should consider himself public property." - Thomas Jefferson

  Thanh Tuấn viết nhiều về quốc tế, chính trị Mỹ. Một số tuyến bài lớn từng làm có Bob Kerrey với ĐH Fulbright, Occupy Wall Street, bão Haiyan ở Tacloban, quan chức ngoại giao buôn sừng tê giác ở Nam Phi. Học ở New York, T.Tuấn từng thực tập ở New York Times và làm việc ở DNAInfo New York. Trước đó, T.Tuấn từng làm ở Tuổi Trẻ, Thanh Niên và PetroVietnam.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thanh Tuấn Thế giới