M

Quán cơm 2.000 đồng cho người nhặt ve chai, bán vé số

Các thứ 2, 4, 6 hàng tuần, chủ quán ở Đà Nẵng nấu hàng trăm suất cơm phục vụ người nghèo, lượm ve chai, bán vé số. Mỗi phần cơm có giá 2.000 đồng với đầy đủ món thịt, cá và canh.

Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 1
Ấp ủ ý tưởng từ hơn năm trước, nhưng đến đầu tháng 7/2015, quán cơm Nụ Cười Đà Nẵng với giá 2.000 đồng/suất (số 2, đường Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) của chị Trần Thị Minh Nguyệt mới trở thành hiện thực. 
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 2
Quán mở cửa trong thời gian từ 11h đến 13h vào các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần. 
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 3
Theo quan sát của phóng viên, suất ăn khá đầy đủ cả về chất lượng lẫn vệ sinh. 
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 4

Trước giờ mở cửa khoảng 30 phút, nhiều người rủ nhau đến xếp hàng đợi mua cơm. Người ra vào tấp nập, nhiều nhất là trẻ em bán vé số, người già và tàn tật. "Cơm, canh, thịt rất vừa miệng lại có thêm món tráng miệng. Các nhân viên ở quán phục vụ rất nhiệt tình”, chị Nguyễn Thị Lan (làm nghề bán vé số dạo ở Bến xe Đà Nẵng) cho biết.

Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 5
Mô hình quán cơm 2.000 đồng/suất không mới đối với Sài Gòn, Hà Nội. Tuy nhiên, ở Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên người lao động nghèo được mua suất cơm chất lượng với giá rẻ.
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 6
Chị Nguyễn Thị Tâm (bị tàn tật) cho biết, đây là một hành động thiết thực và ý nghĩa. "Từ khi có quán cơm này, mỗi tuần tôi tiết kiệm được 50.000 đồng để gửi về quê mua sữa cho con. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều quán cơm như thế để giúp đỡ những người nghèo khổ", chị nói.
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 7
Cháu Nguyễn Thị Lan (quê Quảng Ngãi) cho biết, khi chưa có quán cơm giá rẻ, hàng ngày cháu và bà nội thường ăn bánh mỳ cho qua bữa rồi đi bán vé số. Nhưng từ tháng 7 đến nay, cháu được ăn cơm với đầy đủ các món như thịt, cá, rau, canh. Nguồn kinh phí chủ yếu của quán là do chị Nguyệt bỏ ra cùng với sự đóng góp của người thân, bạn bè và các mạnh thường quân. 
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 8
Chị Nguyệt kể, hôm khai trương, các nhân viên chưa quen việc nên ai cũng lúng túng, tuy nhiên người đến ăn rất đông, xếp hàng trật tự. Chị cố gắng duy trì quán cơm lâu dài, là điểm đến của những người lao động, học sinh sinh viên khó khăn vào những buổi trưa. Đối với chị, được chia sẻ và mang đến niềm vui cho mọi người là hạnh phúc của mình.
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 9
Theo chị Nguyệt, khó khăn hiện nay là mặt bằng quán rất nhỏ, không có chỗ chế biến thức ăn, nơi để xe. Thức ăn được nấu tại nhà, sau đó mới mang tới. Từ ngày khai trương đến nay, quán luôn trong tình trạng quá tải. Chủ quán cho biết, đang tìm một bằng rộng và thoáng mát, đủ tiện nghi để có thể phục vụ nhiều người hơn nữa.
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 10
Quán phục vụ nước uống miễn phí cho khách.
Quan com 2.000 dong cho nguoi nhat ve chai, ban ve so hinh anh 11
Nghe tin chị Nguyệt mở quán cơm từ thiện, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến hỗ trợ. "Tôi rất mong tìm được nhiều người có cùng tâm huyết để nhân rộng mô hình Nụ Cười Đà Nẵng ra nhiều địa điểm trong thành phố. Nếu làm được như thế, người lao động, các em bán vé số, hàng rong, lượm ve chai… không phải đi quãng đường xa tới ăn", chị Nguyệt tâm sự.
 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm