Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quân đội đảo chính, bắt giữ tổng thống 30 năm nắm quyền ở Sudan

Tổng thống Omar Bahsir, người nắm quyền tại Sudan 30 năm qua, đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội hôm 11/4, sau các cuộc biểu tình của người dân.

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf cho biết ông Bashir, 75 tuổi, đang bị giam giữ ở "một nơi an toàn" và hội đồng quân sự giờ điều hành đất nước, theo Reuters.

Ông Auf cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng, ngừng bắn trên toàn quốc và đình chỉ áp dụng hiến pháp. Không phận Sudan sẽ đóng cửa trong 24 giờ và các cửa khẩu dọc biên giới sẽ ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Bộ trưởng quốc phòng Sudan nói hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong hai năm, sau đó sẽ tổ chức bầu cử. Những cái tên có thể thay thế ông Bashir bao gồm ông Auf, cựu lãnh đạo tình báo, và cựu chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng quân đội Emad al-Din Adawi.

Tuy nhiên, người biểu tình kêu gọi thành lập chính phủ dân cử và nói họ sẽ không chấp nhận một chính quyền được do người của phe quân đội, an ninh hoặc phụ tá của ông Bashir đứng đầu.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng một nhóm binh sĩ đã bố ráp văn phòng của Phong trào Hồi giáo của đảng Quốc dân Đại hội cầm quyền.

Theo CNN, nhiều nguồn tin nói rằng ông Omar Bashir đang bị quản thúc tại gia. Vệ sĩ riêng của ông bị thay thế. Nguồn tin chính phủ cũng cho hay dinh tổng thống đang được "bảo vệ nghiêm ngặt".

Quân đội và lực lượng an ninh đã triển khai lực lượng xung quanh trụ sở bộ quốc phòng và trên các đường, cầu trọng điểm tại thủ đô Khartoum.

Đài truyền hình Lebanon Al Mayadeen ngày 11/4 dẫn các nguồn tin cho hay Lực lượng Vũ trang Sudan đã quyết định tước bỏ mọi chức vụ của Tổng thống Omar Bashir và giải tán chính phủ, giữa lúc hàng nghìn người biểu tình tại thủ đô yêu cầu nhà lãnh đạo lâu năm từ chức.

Quan doi dao chinh, bat giu tong thong 30 nam nam quyen o Sudan hinh anh 1
Nhiều nguồn tin nói rằng ông Omar Bashir đã từ chức và đang bị quản thúc tại gia. Ảnh: AFP.

Trước đó cùng ngày, Reuters dẫn lại truyền hình nhà nước cho biết quân đội Sudan sẽ sớm đưa ra "tuyên bố quan trọng", nói thêm rằng truyền thanh nhà nước đã bắt đầu phát nhạc về tinh thần yêu nước.

Theo Twitter của kênh truyền thông địa phương, một nhóm sĩ quan quân đội được cho là đã xông vào trụ sở đài phát thanh quốc gia. Trong khi đó, Al Hadath dẫn một số nguồn tin nói rằng đã có đảo chính, xong đến nay chưa bên nào xác nhận thông tin này.

Thông tin xuất hiện sau khi người dân đổ ra đường phố thủ đô Khartoum từ cuối tuần qua, kêu gọi Tổng thống Bashir từ chức và yêu cầu quân đội đứng về phía người dân. Phong trào phản đối bước vào ngày thứ sáu hôm 11/4 với hàng nghìn người biểu tình vây kín khu vực xung quanh trụ sở quân đội, theo AFP.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng từ ngày 6 đến 8/4.

Quan doi dao chinh, bat giu tong thong 30 nam nam quyen o Sudan hinh anh 2
Người biểu tình tại thủ đô Khartoum của Sudan. Ảnh: AP.

Sudan đã chìm trong làn sóng biểu tình từ tháng 12/2018, xuất phát từ việc giá hàng tiêu dùng gia tăng. Các cuộc tuần hành quy mô lớn đã buộc ông Bashir, người đã nắm quyền 30 năm, phải giải tán nội các và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài một năm.

Đám đông biểu tình đã có năm đêm liên tiếp "đóng chốt" tại khu vực bên ngoài trụ sở quân đội, cũng là nơi làm việc của tổng thống và bộ quốc phòng.

"Chúng tôi đã chịu đựng đủ chế độ này rồi, 30 năm đàn áp, tham nhũng, lạm quyền, đã quá đủ rồi", một người biểu tình nói với AFP.

"Chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi chúng tôi biết được tình hình. Song chúng tôi biết chắc chắn là ông Bashir phải ra đi".

Tư lệnh quân đội Algeria buộc tổng thống 82 tuổi từ chức

Tư lệnh quân đội Algeria Ahmed Gaed Salah nói ông cho rằng yêu cầu của người dân là chính đáng sau khi cuộc biểu tình chống Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã kéo dài một tháng.

Đảo chính triền miên và lời hứa bất thành từ 1992 của quân đội Thái

Cam kết vĩnh viễn từ bỏ chính trị của quân đội Thái Lan vào năm 1992 đã không thể thực hiện được vì những biến cố của chính trường và tham vọng nắm quyền của giới quân sự.


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới