M

Quân đội Indonesia mở chiến dịch chống IS ở phía đông

Quân đội Indonesia đã mở chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đảo phía đông Sulawesi trong 6 tháng, bắt đầu từ ngày 31/3.

Binh lính <a href=Indonesia tham gia huấn luyện quân sự chống IS ở Poso, đảo Sulawesi. Ảnh: AFP" />
Binh lính Indonesia tham gia huấn luyện quân sự chống IS ở Poso, đảo Sulawesi. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời chỉ huy quân sự Indonesia, tướng Moeldoko ngày 20/4 nhấn mạnh chiến dịch quân sự này nhằm hỗ trợ cảnh sát theo dõi và bắt các phần tử phiến quân ẩn náu ở hòn đảo này.

Tuy nhiên, vị chỉ huy này không cho biết cụ thể bao nhiêu phiến quân đã bị tiêu diệt hoặc bắt giữ.

“Một tiểu đoàn đang đồn trú trên đảo Sulawesi để theo dõi và tìm hiểu địa hình ở Sulawesi. Nếu khu vực này thật sự bị IS sử dụng làm cứ địa, chúng tôi sẽ dễ dàng tấn công”, ông Moeldoko khẳng định.

Đây là chiến dịch quân sự chống khủng bố trên quy mô lớn và lần đầu tiên của quân đội Indonesia từ sau vụ đánh bom khách sạn ở Jakarta năm 2009 đến nay. Lực lượng đặc nhiệm và tình báo cũng tham gia chiến dịch lần này.

“Quân đội sẽ không để IS có đất phát triển hoặc sống ở Indonesia”, ông Moeldoko nhấn mạnh.

Năm 2002, phiến quân đã đánh bom một hộp đêm trên đảo Bali làm 202 người thiệt mạng, trong đó có nhiều công dân Australia. Cảnh sát Indonesia tiêu diệt thành công các nhóm phiến quân nội địa sau đó. Tuy nhiên, hiện giới chức nước này quan ngại các nhóm phiến quân sẽ tái xuất hiện.

“Các cuộc diễn tập ở vùng núi miền trung Sulawesi đã kết thúc nhưng chúng tôi vẫn cài cắm quân đội ở đó”, tướng Moeldoko cho biết.

IS tung clip xử tử 30 người theo đạo Cơ đốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đăng clip xử tử ít nhất 30 người Ethiopia theo đạo Cơ đốc tại 2 địa điểm riêng biệt, bên bãi biển và trên sa mạc.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Indonesia

  Indonesia
  • Diện tích: 1.910.900 km2
  • Dân số: 263,99 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.015 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150420/quan-doi-indonesia-mo-chien-dich-chong-is-o-phia-dong/736532.html

Theo Mỹ Loan/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISIndonesiaThế giới