Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quân đội Iraq bắt thủ lĩnh tài chính của IS

Quân đội Iraq ngày 29/12 xác nhận lực lượng này đã bắt giữ một người nghi là thủ lĩnh tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi hắn cố gắng chạy khỏi thành phố Ramadi.

Quan doi Iraq bat thu linh tai chinh cua IS hinh anh 1
Lực lượng quân đội Iraq tiến vào giải phóng thành phố Ramadi. Ảnh: Alalam.ir

Văn phòng thông tin của quân đội Iraq cho biết, chiến binh này được mệnh danh là thủ lĩnh tài chính của nhóm khủng bố IS và bị bắt trong chiến dịch giải phóng thành phố Ramadi, Sputnik đưa tin.

“Cư dân trong thành phố Ramadi đã thông báo cho lực lượng chính phủ rằng kẻ được cho là thủ lĩnh tài chính của IS trà trộn vào dân thường và cố gắng chạy khỏi thành phố khi nhóm khủng bố bị lực lượng chính phủ tấn công. Sau đó, tên này bị bắt”, Văn phòng thông tin của quân đội Iraq thông báo trên Facebook.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, quân đội Iraq đã đánh vào trung tâm Ramadi từ đầu tuần qua nhằm chiếm lại thủ phủ của tỉnh Anbar từng bị mất quyền kiểm soát vào tay IS. 

Ngày 28/12, quân đội Iraq tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành phố Ramadi. Mục đích của cuộc tấn công là giải phóng thành phố chiến lược, khu vực bị IS kiểm soát từ tháng 5.

Đây là chiến thắng đầu tiên của quân đội Iraq với sự hậu thuẫn của Mỹ, kể từ khi thất thủ trước IS và để mất nhiều vùng đất vào tay phiến quân cách đây 18 tháng.

Thủ tướng Iraq quyết xóa sổ IS trong năm 2016

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 28/12 mạnh mẽ tuyên bố quân đội nước này sẽ đánh bại hoàn toàn phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong năm 2016.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới