M

Quân đội Iraq giành lại khu vực chiến lược từ tay IS

Lực lượng quân đội Iraq vừa đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), giải phóng toàn bộ vùng Jubbah ở tỉnh Anbar, miền tây Iraq.

Lực lượng dân quân tình nguyện Iraq đóng ở gần thành phố Fallujah - Ảnh: Reuters
Lực lượng dân quân tình nguyện Iraq đóng ở gần thành phố Fallujah. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, bản tin của đài phát thanh Sava cho biết, nhờ sự hỗ trợ của lực lượng dân quân, quân đội Iraq đã giành lại được quyền kiểm soát Jubbah, khu vực có vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Anbar.

Cuộc tấn công là một phần trong những nỗ lực của quân đội Iraq và liên quân không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm chiếm lại Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, đã bị IS chiếm đóng từ tháng 5.

Theo lời một đại diện của lực lượng dân quân phát biểu trên đài Sava: “Các lực lượng phối hợp tấn công đã giải phóng được vùng Jubbah ở quận Heet”.

Căn cứ không quân Ayn Al-Assad là nơi các chuyên gia Mỹ huấn luyện lực lượng quân đội Iraq cùng các dân quân tình nguyện địa phương. Mọi hoạt động do lực lượng phối hợp chiến đấu tại khu vực phía tây tỉnh Anbar đều được điều hành từ căn cứ không quân này.

Từ tháng 7, khoảng 3.000 binh sỹ Iraq do Mỹ đào tạo đã được điều động tới chốt tại các điểm bao quanh Ramadi nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công giải phóng khu vực này khỏi lực lượng IS.

IS lên kế hoạch chiếm phần lớn thế giới vào năm 2020

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch chiếm phần lớn thế giới, trong đó có cả tiểu lục địa Nam Á, trong 5 năm tới.

Thủ tướng Anh nổi giận vì chưa bắt được 'John Thánh chiến'

Đương kim Thủ tướng Anh David Cameron chỉ đạo lực lượng đặc nhiệm và tình báo tăng cường các chiến dịch để bắt hoặc tiêu diệt "John Thánh chiến", đao phủ khét tiếng của IS.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150826/quan-doi-iraq-gianh-lai-khu-vuc-chien-luoc-khoi-tay-is/958566.html

Theo Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới