Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quân đội Iraq phát hiện kho chứa bom bí mật của IS

Lực lượng dân quân Shia tung video cho thấy quân đội Iraq tìm thấy một kho chứa bom và thiết bị nổ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở gần thành phố Ramadi.

Quan doi Iraq phat hien kho chua bom bi mat cua IS hinh anh 1IS ở Ramadi. Ảnh: AFP" src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/bpmoqwq1/2015_12_28/Zing_iraq.jpg" />
Quân đội Iraq chiến đấu với các chiến binh IS ở Ramadi. Ảnh: AFP

Telegraph ngày 27/12 đưa tin, trong video được đăng tải trên mạng gần đây, các binh sĩ Iraq đi lại giữa tòa nhà chứa nhiều tên lửa và thiết bị nổ. Nguồn tin cho biết, kho chất nổ này được phát hiện ở thành phố Husaybah, phía đông Ramadi.

Trong khi đó, quân đội Iraq ngày 27/12 tuyên bố đã đánh bại các chiến binh thánh chiến của IS ở thành phố Ramadi. Đây là chiến thắng đầu tiên của lực lượng quân đội dưới sự hậu thuẫn của Mỹ kể từ khi thất thủ trước IS và để mất nhiều vùng đất vào tay phiến quân cách đây 18 tháng.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, quân đội Iraq đã đánh vào trung tâm Ramadi từ đầu tuần qua nhằm chiếm lại thủ phủ của tỉnh Anbar từng bị mất quyền kiểm soát vào tay IS. 

Ramadi nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 100 km về hướng tây, và là thủ phủ của tỉnh Anbar. Đây là tỉnh lớn nhất của Iraq và gần với biên giới Syria, Jordan, Saudi Arabia. Khu vực này bị IS kiểm soát từ tháng 5 năm nay.

IS bị đánh bật khỏi căn cứ trọng điểm ở Iraq

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bật khỏi căn cứ cuối cùng tại thành phố Ramadi hôm 27/12, đánh dấu chiến thắng quan trọng đầu tiên của quân đội Iraq.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới