M

Quân đội Mỹ: Con tin chết không phải do Jordan ném bom IS

Lầu Năm Góc khẳng định không có bằng chứng chứng tỏ con tin Kayla Mueller chết trong vụ không kích của Jordan, nhưng cũng không nói rõ nguyên nhân nữ con tin thiệt mạng.

Kayla Mueller, con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS, đã chết. Ảnh: Daily Mail
Kayla Mueller, con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS, được xác nhận đã chết. Ảnh: Daily Mail

"Chúng tôi không có báo cáo nào về trường hợp thường dân thiệt mạng trong những trận không kích. Chúng ta cũng không thể quên những kẻ đã bắt người phụ nữ này và dẫn đến cái chết của cô", chuẩn đô đốc John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Theo USA Today, ông Kirbey xác nhận địa điểm mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố cô Mueller thiệt mạng là một nhà kho chứa vũ khí của phiến quân. Máy bay Jordan phối hợp với Mỹ để nhận thông tin tình báo và hỗ trợ giám sát trước khi ném bom. Ông Kirby khẳng định quân đội luôn nghiên cứu kỹ hiện trường trước khi không kích để bảo đảm không gây thương vong cho dân thường. 

Trước đó, vào ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức xác nhận cái chết của Kayla Mueller. Tuy nhiên, giới tình báo Mỹ không thể biết chính xác nguyên nhân khiến Mueller thiệt mạng. Cô Muellar là con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS. "Tôi sẽ buộc những phần tử khủng bố gây nên cái chết cho Kayla Muller phải trả giá. Cô ấy tượng trưng cho những giá trị cao đẹp nhất của nước Mỹ", Tổng thống Obama khẳng định.

Nhà Trắng xác nhận nữ con tin Mỹ trong tay IS đã chết

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức xác nhận cái chết của Kayla Mueller, con tin Mỹ cuối cùng trong tay Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phiến quân IS tuyên bố con tin Mỹ cuối cùng đã chết

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 6/2 cho biết, con tin người Mỹ cuối cùng mà lực lượng này đang giam giữ đã thiệt mạng vì máy bay ném bom của Jordan.


Gia đình Mueller nói họ cảm thấy "tan nát" khi nghe tin từ tổng thống. Phiến quân IS bắt cóc Mueller vào mùa hè năm 2013, khi cô đến trại của Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) Tây Ban Nha tại thành phố Aleppo, Syria. 

Tuần trước, IS tuyên bố cô Mueller thiệt mạng trong một cuộc không kích của quân đội Jordan. Jordan là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong chiến dịch không kích tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS). Jordan đã tăng cường các vụ không kích kể từ sau khi phiến quân đăng video thiêu sống con tin là phi công người Jordan vào tuần qua.

Gia đình hy vọng nữ con tin trong tay phiến quân IS vẫn sống

Do không có bằng chứng xác thực về cái chết của nữ con tin người Mỹ như tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nên gia đình của Kayla Mueller hy vọng cô vẫn còn sống.

Cuộc đời vì người khác của nữ con tin Mỹ trong tay IS

Cô gái 26 tuổi Kayla Mueller từng nhiều năm sống và làm công việc hỗ trợ nhân đạo tại Ấn Độ, Palestine và Israel trước khi bị bắt cóc ở Syria năm 2013.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới