M

Quân đội Philippines chưa thể quét sạch phiến quân Maute

Sau một tháng triển khai cuộc chiến chống khủng bố ở Marawi, quân đội Philippines lần đầu tiên thừa nhận việc tiêu diệt phiến quân Maute rất khó khăn.

Manila Times dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla cho biết địa hình đô thị của Marawi khiến các binh sĩ gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Người dân đang mất kiên nhẫn mà không hề biết tới sự hy sinh của những binh sĩ", ông Padilla nói trong lúc khẳng định cuộc chiến chống Maute sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Quan doi Philippines chua the quet sach phien quan Maute hinh anh 1
Quân đội Philippines tiếp tục trì hoãn thời điểm kết thúc cuộc chiến chống khủng bố Maute. Ảnh: Reuters.

Trước đó, chính phủ cam kết cuộc chiến sẽ sớm chấm dứt và thất bại trong việc hoàn thành mục tiêu này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Manila thừa nhận đang gặp khó khăn.

Ít nhất 276 phiến quân khủng bố, 67 binh sĩ và 26 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Maute ở Marawi. Nhà chức trách Philippines cho biết khoảng 500 người vẫn mắc kẹt tại các khu vực bị Maute chiếm đóng. 

Hôm 20/6, quân đội Philippines mở cuộc tấn công mới vào hang ổ của Maute với hy vọng nhanh chóng giải phóng thành phố Marawi ở miền nam đất nước.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Khoảng 200.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và sống trong những trại tị nạn tồi tàn.

Cận cảnh những tay súng thân IS cố thủ ở Marawi Kênh truyền thông thân IS đã công bố đoạn video được cho quay cảnh những tay súng Hồi giáo chiến đấu ở thành phố Marawi (miền nam Philippines) trong 3 tuần qua.

Phiến quân tấn công trường học Philippines, nghi bắt cóc con tin

Philippines cho biết nhóm Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) có thể đã bắt các học sinh tại một trường học trên đảo Mindanao làm con tin.

Philippines quyết giải phóng Marawi trong tuần này

Lo sợ phiến quân được chi viện sau khi tháng Ramadan kết thúc cuối tuần này, quân đội Philippines mở cuộc tấn công mới hy vọng nhanh chóng giải phóng Marawi.

Thế Long

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới