Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quân đội Trung Quốc thành lập 15 đơn vị mới

Trung Quốc vừa thành lập 15 đơn vị mới trong quân đội từ hậu cần tới phát triển thiết bị, hoạt động chính trị và chống tham nhũng.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 12/1 cho hay, các đơn vị mới sẽ giúp chức năng của quân đội được thể hiện rõ hơn, đồng thời tăng cường sự kiểm soát của đảng Cộng sản.

Theo Bộ Quốc phòng, một trong số 15 đơn vị mới là văn phòng kiểm toán chuyên biệt. Bộ phận này sẽ “tổ chức và hướng dẫn kiểm toán và giám sát hoạt động của toàn bộ quân đội”. Ngoài thông tin đưa văn phòng kiểm toán thành đơn vị hoạt động độc lập, Bộ Quốc phòng không nêu thêm chi tiết về bộ phận mới này.

Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy cải cách quân đội khi Bắc Kinh ngày càng quyết đoán hơn trong các tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Hải quân Trung Quốc đang đầu tư các loại tàu ngầm, hàng không mẫu hạm, trong khi không quân phát triển các máy bay tàng hình.

Cuối năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình thành lập đơn vị chỉ huy trung ương của quân đội, gồm lực lượng bộ binh, tên lửa và hậu cần chiến lược. 15 đơn vị mới thành lập cũng ra đời từ quyết định này.

Trung Quốc cũng đã nhanh chóng nâng cấp vũ khí quân sự trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh hoạt động theo cấu trúc chỉ huy phân vùng mới là thách thức lớn, cần sự cải cách.

Trong khi đó, các quan chức trong quân đội Trung Quốc nằm trong tầm ngắm của chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập phát động năm 2013. Hàng chục quan chức bị điều tra cho tới nay. Họ gồm hai cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Ông Quách qua đời vì ung thư năm ngoái trước khi bị xét xử. Trong khi ông Từ chưa phải hầu tòa.

Xuất hiện trên truyền thông nhà nước ngày 12/1, ông Tập kêu gọi quân đội “trung thành, minh bạch và có trách nhiệm”. Ông cũng nhắc nhở các sĩ quan không nên học theo Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Dư luận và các học giả trong và ngoài nước đang tranh cãi về việc Trung Quốc giảm số lượng binh sĩ và chương trình cải cách mở rộng hơn. Hồi tháng 9/2015, ông Tập tuyên bố cắt giảm 3.000 quân vào năm 2020.

Tờ Quân đội Nhân dân Trung Quốc đã đăng hàng loạt tranh luận của các quan chức và học giả phản đối cải cách và lo ngại về tình trạng quân nhân mất việc làm.

Bài bình luận trên trang nhất của Quân đội Nhân dân Trung Quốc ngày 12/1 thừa nhận “mọi việc đều khó khăn trong giai đoạn đầu”. Tờ này cũng thúc giục quân đội đoàn kết dưới sự chỉ đạo của ông Tập.

Những lý do khiến quân đội Trung Quốc phải thay đổi mạnh mẽ

Cải cách sẽ giúp quân đội Trung Quốc mạnh mẽ hơn, tạo nên tác động lớn với tình hình châu Á và thế giới. Câu hỏi được đặt ra là vì sao quân đội lớn nhất thế giới phải chuyển mình.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới