Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trung Quốc phản đối Mỹ trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan

Trung Quốc mới đây thể hiện thái độ cứng rắn với Mỹ sau khi Tổng thống Obama ký đạo luật quốc phòng mới cho phép tiến hành trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Theo Reuters, đạo luật quốc phòng với ngân sách 618,7 tỷ USD của Mỹ có đoạn thể hiện quan điểm  bộ Quốc phòng nước này nên tiến hành chương trình trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Trong tuyên bố đưa ra tối muộn 25/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đạo luật này của Mỹ.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ những cam kết với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, ngừng các liên hệ quân sự và việc bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quoc phan doi My trao doi quan su cap cao voi Dai Loan hinh anh 1
Trung Quốc phản đối điều luật của Mỹ cho phép thực hiện chương trình trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan. Ảnh: Foreign Policy.

 

Bên cạnh đó, Bắc Kinh nói đạo luật không có tính ràng buộc về mặt pháp lý và là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, điều mà nước này không thể chấp nhận.

Trước đó, vào ngày 3/12, bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn. 

Năm 1978, Mỹ chính thức công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc sau khi cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã cắt đứt mọi liên lạc chính thức với chính quyền của bà Thái Anh Văn, do lãnh đạo mới của Đài Loan không công nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Trung Quốc phản đối Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối việc ông Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, đồng thời cho rằng đây chỉ là "thủ đoạn tầm thường" của Đài Bắc.

Lãnh đạo Đài Loan lần đầu lên tiếng về điện đàm với Trump

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định cuộc điện đàm với Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ không ảnh hưởng đến chính sách hay vị thế của Mỹ tại khu vực.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Anh Thế giới

PTT Pham Binh Minh lam viec cung BTNG Trung Quoc va Lao hinh anh

PTT Phạm Bình Minh làm việc cùng BTNG Trung Quốc và Lào

0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.