Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quận Hoàng Mai nói về thông tin học sinh ăn bán trú bị ngộ độc

Chiều 16/9, Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai đã có văn bản báo cáo chính thức lên Sở GD&ĐT Hà Nội về thông tin một số học sinh bị đau bụng sau khi ăn bán trú.

Ngày 14/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai nhận được báo cáo số 04/ BC-THCVA về việc thông tin học sinh nghỉ ốm ngày 13/9.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phòng GD&ĐT Quận đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn gồm: phòng Kinh tế, phòng GD&ĐT, phòng Y tế, phòng Tài chính - Kế hoạch, Trạm Thú y Hoàng Mai, Trạm bảo vệ thực vật Thanh Trì đến kiểm tra việc thực hiện công tác bán trú của trường và xác minh thông tin.

Theo đó, 8h30 ngày 13/9 có một số phụ huynh báo cáo với nhà trường xin cho con nghỉ ốm với lý do đau bụng, đi ngoài, một số cháu có sốt. Ban Giám hiệu đã chỉ đạo nhân viên y tế kiểm tra thông tin về số lượng học sinh nghỉ học tăng bất thường và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp báo cáo tên học sinh nghỉ kèm lý do.

Quan Hoang Mai noi ve thong tin hoc sinh an ban tru bi ngo doc hinh anh 1
Nhiều học sinh nghỉ học sau sự việc nói trên.

Qua kiểm tra có 106 học sinh nghỉ học ngày 13/9 với những lý do sau: 4 học sinh nghỉ việc riêng; 3 học sinh nghỉ sốt xuất huyết; 81 học sinh ốm sốt (sốt vi rút, viêm họng, đau dạ dày, viêm TMH, cảm cúm, đau mắt ...); 18 học sinh có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, buồn nôn (trong đó có 3 học sinh không ăn bán trú ngày 12/9). Kết quả cho thấy trong số này có 3 học sinh không liên quan đến ăn bán trú tại trường.

Ngày 14/9, toàn trường có 104 học sinh nghỉ học.

Kết luận sơ bộ cho thấy có 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, ỉa lỏng, sốt. Trong đó: một học sinh bị tiêu chảy nhiễm nấm; 2 học sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột; 3 học sinh bị rối loạn tiêu hóa nhẹ; 6 học sinh trên có ăn bán trú tại trường ngày 12/9. Chiều 12/9 và bữa sáng 13/9, 6 học sinh trên đều ăn tại gia đình.

Báo cáo của phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai cho biết trường TH Chu Văn An bắt đầu tổ chức ăn bán trú cho học sinh từ ngày 6/9 với tổng số học sinh đăng ký ăn bán trú là 1.737/2.029 học sinh, tổ chức tại 36/40 lớp.

Nhà trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bếp ăn bán trú theo quy định, được cơ quan chức năng đánh giá bếp ăn đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đội ngũ nhân viên nấu ăn có đầy đủ hồ sơ đảm bảo nấu ăn theo quy định (khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm…), bếp trưởng có bằng trung cấp nấu ăn.

Về nguồn thực phẩm được cung cấp: Thực phẩm chế biến của trường TH Chu Văn An do Công ty thực phẩm sản xuất và thương mại Khánh Thịnh cung cấp (đơn vị được các cơ quan chức năng đánh giá và xác nhận đủ điều kiện cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai).

Việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú từ ngày 6-11/9 không có vấn đề gì xảy ra.

Về số học sinh ăn bán trú ngày 12/9 (11h) có 1.703 học sinh thực ăn (vắng 27 em).

Về thực đơn ngày 12/9, bữa chính trưa: cơm, thịt nạc vai xay rim nước mắm, rau cải ngọt xào dầu ăn, canh rau cải xanh nấu thịt. Bữa phụ chiều: sữa hộp tươi Ba Vì loại 180 ml.

Kiểm tra điều kiện ATTP thực tế, trong đó điều kiện vệ sinh tại khu vực bếp bảo đảm ATTP: Bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến. Công tác chế biến thực phẩm đảm bảo thực hành vệ sinh cá nhân trong chế biến.

Kiểm tra quy trình giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến và tổ chức cho học sinh ăn bán trú ngày 12/9, Phòng GD&ĐT cho biết thực phẩm đảm bảo đủ số lượng, chất lượng tươi ngon (theo cảm quan), đảm bảo thời hạn sử dụng.

Toàn bộ quá trình từ giao nhận, sơ chế, chế biến đến khâu chuyển thức ăn về các lớp cho học sinh ăn không có điều gì bất thường xảy ra. Từ 11-16h55 ngày 12/9 khi học sinh ra về kết thúc ngày học cho đến hết buổi tối cùng ngày, Ban giám hiệu nhà trường không nhận được bất kỳ thông tin nào phản ánh từ phía giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh.

Tính đến thời điểm 17h ngày 14/9, theo thông báo của cha mẹ học sinh, trong số 18 cháu này đã có 8 cháu đã sức khỏe đã bình thường trở lại, có 2 cháu đã tiếp tục đi học bình thường ngày 14/9.

Sơ bộ kết luận của đoàn kiểm tra: Bếp ăn nhà trường đảm bảo sạch sẽ, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn, sổ lưu ăn bán trú của trường ghi chép đầy đủ.

Trước vấn đề xẩy ra, Phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai cũng chỉ đạo Ban giám hiệu trường TH Chu Văn An tiếp tục chỉ đạo theo dõi diễn biến tình hình học sinh nghỉ ốm/đi học hàng ngày, tình trạng sức khỏe của học sinh... để có biện pháp xử lý phù hợp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và liên tục cập nhật thông tin, báo cáo câp trên xin ý kiến chỉ đạo; đồng thời phối hợp với Hội CMHS nhà trường và các lớp thăm hỏi các cháu học sinh; Tiếp tục tổ chức giám sát, điều tra phát hiện dấu hiệu liên quan đến sự cố về an toàn thực phẩm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú; Tổ chức tuyên truyền để cha mẹ học sinh an tâm việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học; Tổng vệ sinh môi trường, khử trùng khu vực chế biến, khu vực liên quan tại nhà trường.

Kịp thời báo cáo các trường hợp nghi ngờ sự cố về an toàn thực phẩm về UBND Quận, các phòng ban chức năng, UBND phường để phối hợp điều tra và có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, với bản báo cáo của phòng GD&ĐT, dư luận không khỏi băn khoăn tại sao ngày 12/9 cả trường chỉ có 27 học sinh vắng mặt. Đến ngày 13/9, con số này vọt lên 108 em và trong số này tự nhiên có tới 81 cháu bị các bệnh liên quan đến sốt virus, tai mũi họng...

Hiệu trưởng trả phụ huynh hơn 520 triệu đồng tiền lạm thu

Bị phụ huynh tố lạm thu hơn 520 triệu đồng, hiệu trưởng trường Mầm non Hợp Tiến (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), đã phải trả lại toàn bộ số tiền trên.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/quan-hoang-mai-noi-ve-thong-tin-hoc-sinh-an-ban-tru-bi-ngo-doc-1187573.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

De xuat thanh lap lai Bo Giao duc hinh anh

Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục

0 70 6

TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ), đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ.