Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quán hủ tiếu Nam Vang đông nghịt khách mỗi sáng ở TP.HCM

Từ hơn 40 năm nay, quán hủ tiếu Nam Vang Phú Quý (quận 10, TP.HCM) đã là địa chỉ quen thuộc đối với thực khách yêu thích món hủ tiếu có nguồn gốc từ đất nước Campuchia.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 1 HutieuPhuQuy_zing-15.jpg

Với bản tính đôn hậu, dung dị, TP.HCM luôn là nơi dễ dàng tiếp nhận văn hóa, đặc biệt là văn hoá ẩm thực, của người dân chuyển đến đây sinh sống, làm ăn. Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của thành phố này, không thiếu những món ăn được du nhập từ nhiều tỉnh thành trên cả nước và cả những món ăn xuất phát từ nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 2 HutieuPhuQuy_zing-10.jpg

Điển hình trong số đó là hủ tiếu Nam Vang, món ăn có xuất xứ từ Campuchia. Nằm lọt thỏm trong khu chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), ít ai biết rằng quán hủ tiếu trông có phần đơn giản, ọp ẹp mang tên Phú Quý đã là địa chỉ ẩm thực yêu mến của nhiều thế hệ người Sài Gòn từ hơn 40 năm nay.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 3 HutieuPhuQuy_zing-1.jpg

Chủ quán hủ tiếu là người phụ nữ tên Giàu, có mẹ là người Campuchia. Thuở sinh thời, mẹ của bà Giàu từng bán hủ tiếu ở Phnom Penh (còn gọi là Nam Vang, thủ đô Campuchia). Sau khi di cư sang Việt Nam vào thập niên 1970 thế kỷ trước, bà truyền lại công thức nấu hủ tiếu cho con gái mình để bà Giàu mở tiệm cho đến ngày hôm nay.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 4 HutieuPhuQuy_zing-5.jpg

Điểm khác biệt cơ bản nhất của hủ tiếu Nam Vang so với các loại hủ tiếu khác của Việt Nam là món thịt heo bằm nhuyễn, được cho thẳng vào tô cùng với thịt heo xắt lát, xà lách, giá sống, tỏi phi.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 5 HutieuPhuQuy_zing-9.jpg

Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được biến tấu để phù hợp với thị hiếu của người Việt, bằng cách bổ sung thêm các loại lòng heo, trứng cút, xương ống... khiến tô hủ tiếu có phần hấp dẫn hơn so với nguyên bản.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 6 HutieuPhuQuy_zing-12.jpg

Theo bà Giàu, yếu tố quan trọng nhất để làm nên một tô hủ tiếu Nam Vang ngon là sợi hủ tiếu và nước dùng. Trong đó, sợi hủ tiếu phải được làm từ gạo nàng Hương xay nhuyễn và sấy khô. 

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 7 HutieuPhuQuy_zing-11.jpg

Trong khi đó, nước dùng phải được nấu bằng xương ống, cùng một ít tôm khô, khô mực, đun lửa liu riu trong thời gian dài và phải liên tục hớt bọt để cuối cùng tạo được nồi nước dùng ngọt thanh.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 8 HutieuPhuQuy_zing-14.jpg

Chính những yếu tố này đã khiến cho quán hủ tiếu của bà Giàu luôn đông nghịt khách kể từ khi mở bán từ lúc 5h30 mỗi sáng cho đến giờ trưa. Trong đó, tình trạng hết chỗ ngồi thường xuyên xảy ra, nhiều người phải mua mang về, đặc biệt là vào ngày cuối tuần. 

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 9 HutieuPhuQuy_zing-2.jpg

Ông Lâm Minh (ngụ quận 3) - khách hàng thường xuyên của quán Phú Quý từ nhiều năm nay - cho hay: "Một tuần, có khi tôi ghé chỗ này ăn 4-5 lần, vì vị hủ tiếu ở đây đậm đà, không béo quá, cũng không ngọt quá, nước dùng thì được hầm bằng xương, không có bột ngọt. Gần nhà tôi cũng có mấy tiệm hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng, giá đến hơn 100.000 đồng/tô nhưng tôi ăn thấy cũng không ngon bằng ở đây". 

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 10 HutieuPhuQuy_zing-16.jpg

Một tô hủ tiếu được bán với giá 37.000 đồng, bao gồm đầy đủ các loại thịt nạc, lòng heo, khá bình dân so với mặt bằng chung những quán hủ tiếu Nam Vang khác.

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 11 HutieuPhuQuy_zing-8.jpg

Hiện tại, phụ giúp bà Giàu trong việc buôn bán còn có 3 người khác, đều là những người trong gia đình. Và tất cả thành viên đều phải hoạt động hết công suất để phục vụ kịp lượng thực khách ra vào liên tục, ước tính đến 300-400 người/ngày.

Quán hủ tiếu bò kho giữ nguyên hương vị hơn 65 năm ở TP.HCM

Bắt đầu mở bán từ những năm 1960, quán hủ tiếu bò kho bà Năm (quận 10, TP.HCM) đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và được nhiều người ưa thích vì hương vị đặc trưng.

Liêu Lãm

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Tiêu dùng Kinh doanh

Nghe An lap chot de phong virus corona hinh anh

Nghệ An lập chốt đề phòng virus corona

0 20

Nghệ An đã bố trí cán bộ cắm chốt, trang bị máy đo thân nhiệt ở Cảng hàng không quốc tế Vinh, cảng biển và cửa khẩu biên giới đường bộ để kiểm soát người qua lại.

01:56 Canh ‘mot’ dao bo lai chieu 30 Tet o TP.HCM hinh anh

Cảnh ‘mót’ đào bỏ lại chiều 30 Tết ở TP.HCM

0 21 5

Hơn 100 gốc đào được tiểu thương để lại xung quanh công viên 23/9 (quận 1) vì hết giờ bán hoặc hư hỏng, nhiều người đi qua và mang về để trang trí dịp Tết Nguyên đán.

Chay xe om ngay Tet, tai xe bi cuop tan cong hinh anh

Chạy xe ôm ngày Tết, tài xế bị cướp tấn công

0 62

Nam thanh niên yêu cầu người đàn ông lái xe ôm chở mình đi lúc rạng sáng, đến phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) người này dùng dao tấn công tài xế và cướp xe.

Tieu thuong dap bo, quyet khong cho hoa Tet e hinh anh

Tiểu thương đập bỏ, quyết không cho hoa Tết ế

0 680 65

Nhiều người bán hoa Tết tại công viên 23/9 (TP.HCM) phá bỏ, ngắt bông hàng trăm chậu hoa trước lúc phải trả mặt bằng. Họ quyết không cho khi nhiều người muốn xin về trưng.

Do xo mua hoa Tet dai ha gia o trung tam TP.HCM hinh anh

Đổ xô mua hoa Tết đại hạ giá ở trung tâm TP.HCM

0 64 16

Sáng 30 Tết, người dân đổ xô tới chợ hoa công viên 23/9, quận 1 mua hoa đại hạ giá trước thời điểm đóng cửa. Phần lớn loại hoa đều thu hút rất đông người lựa chọn.

FLC thoat lo nho ban gan 49% von Bamboo Airways? hinh anh

FLC thoát lỗ nhờ bán gần 49% vốn Bamboo Airways?

0 797

Báo cáo tài chính quý IV/2019 của FLC cho biết, tập đoàn này đã chuyển nhượng gần 49% vốn hãng hàng không Bamboo Airways trong quý cuối năm nhưng bên nhận không được tiết lộ.