M

Quân iElv - 'Ảo thuật gia đường phố' tuổi teen

Cậu bạn 17 tuổi khá bí hiểm này rất ít nói nhưng lại là một “ảo thuật gia đường phố” (street magic) vô cùng tài ba. Cùng lắng nghe Quân chia sẻ về niềm đam mê độc đáo của mình.

Quân iElv - ''Ảo thuật gia đường phố'' tuổi teen

Cậu bạn 17 tuổi khá bí hiểm này rất ít nói nhưng lại là một “ảo thuật gia đường phố” (street magic) vô cùng tài ba. Cùng lắng nghe Quân chia sẻ về niềm đam mê độc đáo của mình.

>>Khi teen là ''ảo thuật gia đường phố''

- Chào Quân, đầu tiên bạn có thể miêu tả “công việc” của bạn với tư cách một “ảo thuật gia đường phố” không?

- Thực ra thì mình vẫn còn là một teen chính hiệu, vì thế cũng chưa thể dành hết thời gian để tập và diễn ảo thuật một cách chuyên nghiệp được. Hồi trước thì mình theo chân các anh chị ảo thuật gia trẻ của Hà Nội (quen qua một forum) đi biểu diễn vào một số buổi tối tại chợ đêm Đồng Xuân. Còn hiện giờ thì mình hay biểu diễn ở gò Đống Đa, công viên Thống Nhất, và một tuần 2 lần đi off với nhóm ảo thuật của trường mình.

Quân iElv -

- Vậy con đường nào đã đưa Quân đến với street magic vậy?

- Từ hồi còn nhỏ mình đã thích xem những tiết mục ảo thuật ở rạp xiếc rồi, nhưng hồi đó với mình ảo thuật là một môn nghệ thuật quá xa xỉ, mình cứ nghĩ là phải tập luyện kì công từ nhỏ cơ. Rồi một hôm, một đứa bạn của mình “đòi” một món quà sinh nhật “ý nghĩa và bất ngờ”, mình lên mạng search và tìm thấy một clip ảo thuật với hoa hồng của một anh, thấy hay quá nên add nick để hỏi han. Sinh nhật lần đó của cô bạn cực kì vui với món quà “ý nghĩa + bất ngờ” của mình, và đó cũng là lần biểu diễn street magic đầu tiên.

Sau đó mình biết nhà anh ảo thuật gia ấy cũng gần, nên cứ rỗi là chạy sang nhà anh ấy. Đó là anh Duy Anh, anh giới thiệu mình lên diễn đàn để tìm hiểu thêm và tham gia với mọi người. Thế là mình bước chân vào “làng” ảo thuật gia trẻ với nghệ danh iElv, bắt đầu biết đến tutorial, biết đến offline và biết đến street magic.

Quân iElv -
Quân iElv -

- Street magic vẫn còn là một khái niệm mới mẻ ở Việt Nam, vậy bạn có thể giới thiệu sơ lược về loại hình ảo thuật này như thế nào?

- Ảo thuật nói chung được chia làm ba loại: Tricks: ảo thuật truyền thống, là kỹ thuật để tạo ra điều bất ngờ. Trong tricks lại chia làm 2 phần: stage magic (ảo thuật sân khấu, chủ yếu dùng đạo cụ để biểu diễn) và street magic (là ảo thuật đường phố, chủ yếu dùng kỹ thuật để tạo ra sự khác biệt). Flourishes: dùng đôi tay múa bài và tạo thành hình với bộ bài, trợ giúp cho những màn tricks thêm “pro”, tạo hiệu ứng shock cho người xem và cuối cùng là Xtremme card manipulation (XCM), nghệ thuật biểu diễn bài, thuộc hoàn toàn phạm trù stage (biểu diễn trên sân khấu) XCM mở rộng ra còn có stacking dice, pen spinning.....

Không thể so sánh độ khó dễ của mỗi loại được, cả 3 đều có những điểm rất khác nhau, càng tìm hiểu về cái mình chuyên sâu thì càng thấy nó khó hơn. Mình theo tricks và flourishes, khá nhất là flourishes đấy! Ở vietmagician.com thì mỗi người thường chỉ chọn cho mình một lối đi thôi, chứ ít ai có thể ôm trọn hết mấy thứ đấy được, vì hầu hết các mem vẫn là teen, còn phải học hành, thi cử và làm nhiều việc khác nữa. Tuy vậy mỗi trường phái vẫn đều có các cao thủ khác nhau để dẫn dắt new members.

Quân iElv -

- Quá trình tập luyện một tiết mục ảo thuật có “ngốn” nhiều thời gian của Quân như thế nào?

- Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian, địa điểm biểu diễn màn ảo thuật đó. Tập ảo thuật thì ngoài kỹ thuật thì còn phải nghĩ ra cách “nói”, cách thể hiện sao cho thu hút được sự chú ý của khán giá. Nếu copy nguyên si cách diễn của những người đi trước thì không mất quá nhiều thời gian, nhưng thế thì sẽ không có style riêng của mình. Ví dụ như misdirection (đánh lạc hướng khán giả) chẳng hạn, tùy mỗi trò thì lại có một cách diễn khác nhau, cái đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự sáng tạo của người diễn.

Ban đầu mình tự mày mò tập luyện qua các clip Youtube và đĩa mà anh Duy Anh cho mượn, bắt đầu từ những trò cơ bản nhất với bút chì và dây thun, rồi tiến đến bộ bài và giờ thì mình đã tập flourishes kha khá rồi. Đôi khi mình lại mày mò và sáng tạo cách để phát triển một trò mới thông qua trò cũ với các hiệu ứng shock hơn.

Quân iElv -

- Buổi trình diễn “đường phố” đầu tiên của bạn đã để lại ấn tượng ra sao? Bạn có thể chia sẻ trải nghiệm đó không?

- Sau khi học được kha khá một vài kỹ thuật, một lần mình đến vườn hoa Lý Thái Tổ định diễn thử, nhưng lên đến nơi rồi thì thấy… run quá, không biết làm thế nào để lôi kéo sự chú ý của mọi người. Thế là lóng ngóng đứng đấy một lúc rồi đi về. Hôm sau mình rút kinh nghiệm, rủ thêm mấy người bạn đi cùng, và chọn đi lúc 7 giờ tối, khi trên đấy đông người nhất. Nhưng tâm lý mọi người là sợ bọn mình biểu diễn lấy tiền ấy, nên chỉ đứng từ xa thôi chứ không vào gần. Thế là cả team áp dụng “chiến thuật”: cứ một đứa diễn thì lũ còn lại đứng xuống làm khán giả cho đông đông, thi thoảng lại… giả vờ hét hò hoặc hỏi một cách ngạc nhiên. Thế là mọi người bắt đầu đứng gần lại vào xem, cả team sung sướng lắm. Buổi đầu các anh bảo tớ lên diễn nhưng tớ cứ ngại, chỉ dám đứng làm khán giả thôi, nhưng sau đó thấy đông quá lại nổi máu diễn, thế là từ khán giả nhảy vào diễn luôn.

Quân iElv -
Quân iElv -

- Theo Quân cách nhìn của các bạn teen hiện nay về ảo thuật như thế nào?

- Cũng có nhiều cách nhìn lắm, một số thì cố tình ra vẻ nó bình thường, “ôi dào, chả có gì đâu” bằng con mắt thờ ơ, nhưng thực ra thì lại chẳng hiểu gì cả. Một số khác thì lại muốn học để phục vụ vào một số mục đích cá nhân như làm mình nổi hơn trong mắt mọi người. Điều quan trọng nhất đối với những ai chưa biết ảo thuật nhưng muốn làm được là: "Ảo thuật không phải là ma thuật, nếu tập luyện với niềm say mê thì ai cũng có thể thành công.” Đó cũng là quan niệm của mình đấy.

Quân iElv -

- Quân có ý định theo đuổi street magic một cách nghiêm túc và lâu dài?

- Thực sự ban đầu thì mình tập ảo thuật chỉ để cho buổi biểu diễn bất ngờ ở nhà bạn thôi. Nhưng dần dần, sau vài lần đi diễn và tập các trick, mình thấy nó thực sự hay và đòi hỏi sức sáng tạo cao. Cái cảm giác thích thú và có chút tự hào khi thấy người khác trầm trồ trước những cái mình làm khiến mình bị cuốn theo và đam mê ảo thuật từ lúc nào không hay. Thế nhưng mình vẫn là một teen chính hiệu nên thời gian tập cũng không nhiều như các anh chị lớn hơn, nhất là năm sau mình sẽ thi đại học nên có lẽ từ giờ mỗi ngày chỉ dành được tầm 30’ tập thôi. Chắc là sang học kì 2 của năm sau mình sẽ tạm ngừng lại, đến khi hoàn thành nhiệm vụ thi đại học thì sẽ quay lại với niềm đam mê của mình.

Theo Kênh 14

Theo Kênh 14

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ