Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quan ngại sinh viên chạy xe ôm ảnh hưởng nguồn nhân lực quốc gia

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành quản lý việc sinh viên đi làm xe ôm công nghệ, không để ảnh hưởng đến nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về ảnh hưởng của các ứng dụng kết nối kinh doanh vận tải (ứng dụng gọi xe) đến hoạt động học tập của sinh viên.

Xét đề nghị của Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT, Bộ GDĐT cùng các bộ, ngành, địa phương xem xét bổ sung quy định pháp luật về quản lý việc làm thêm của sinh viên khi tham gia làm tài xế xe ôm công nghệ và các công việc khác.

Quan ngai sinh vien chay xe om anh huong nguon nhan luc quoc gia hinh anh 1 g1_zing_2_1.jpg

Xe ôm công nghệ trở thành công việc làm thêm quen thuộc của giới sinh viên. Ảnh minh họa: Việt Hà.

Yêu cầu của Phó thủ tướng nhằm bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước theo định hướng chiến lược phát triển kinh tế tri thức của Việt Nam.

Trước mắt, các bộ, ngành phải khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ gọi xe công nghệ chủ động giảm thời gian làm việc của lao động là sinh viên.

Các trường đại học, cao đẳng… được yêu cầu nghiên cứu biện pháp quản lý, vận động sinh viên làm thêm với thời lượng hợp lý để bảo đảm sức khỏe học tập và nghiên cứu.

Cũng liên quan đến lĩnh vực xe ôm công nghệ, Phó thủ tướng yêu cầu ban hành quy định pháp luật để quản lý dịch vụ kinh doanh đồ ăn nhanh qua Internet và điện thoại, góp phần thực hiện chủ trương nói không với rác thải nhựa theo hướng giảm thiểu sử dụng bao bì bằng chất liệu nhựa.

Các hãng gọi xe công nghệ phải phối hợp với các đối tác kinh doanh dịch vụ giao hàng đồ ăn nhanh để khuyến khích sử dụng vỏ hộp, bao bì bằng chất liệu tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Nút giao bát nháo nhất phía tây thủ đô

Ngã tư Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng ngày càng bát nháo khi xe ra vào bến Mỹ Đình gây ùn tắc. Bên ngoài bến, đội quân xe ôm công nghệ bủa vây, thường xuyên vi phạm luật giao thông.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Quy dinh viec dien vien uong ruou, bia tren truyen hinh hinh anh

Quy định việc diễn viên uống rượu, bia trên truyền hình

0

Chính phủ ban hành quy định hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình. Khi sử dụng các hình ảnh này phải đảm bảo một số yêu cầu.

Lat ghe o Quang Nam lam 6 nguoi mat tich hinh anh

Lật ghe ở Quảng Nam làm 6 người mất tích

0 16

Một chiếc ghe chở 10 người dân ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, sang bên kia sông Vu Gia để sản xuất nông nghiệp, bất ngờ bị lật làm 6 nạn nhân mất tích.