Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quan niệm về năm Đinh Dậu 2017 trong văn hóa phương Đông

Năm Đinh Dậu 2017 có 2 mùa xuân, nhuận một tháng 6 và ứng với hành Hỏa trong Ngũ hành theo quan niệm và cách tính năm Âm lịch trong văn hóa phương Đông.

Năm Dậu không bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng giêng

Hầu hết mọi người có xu hướng tính năm hoàng đạo bắt đầu từ Tết Nguyên đán theo Âm lịch truyền thống. Bởi vậy, theo quan niệm của đa số, năm Âm lịch Đinh Dậu 2017 được bắt đầu từ ngày 28/1 Dương lịch. Tuy nhiên, năm hoàng đạo bắt đầu từ Lập xuân theo lịch mặt trăng truyền thống của Trung Quốc và Lập xuân năm nay rơi vào ngày 3/2.

Quan niem ve nam Dinh Dau 2017 trong van hoa phuong Dong hinh anh 1
Theo quan niệm của Nho giáo, gà trống tượng trưng cho 5 đức tính tốt của người quân tử là Văn - Võ - Dũng – Nhân – Tín. Ảnh: Getty.

Năm Đinh Dậu 2017 có hai mùa xuân

Mùa xuân sẽ bắt đầu hai lần trong năm Âm lịch 2017. Theo lịch mặt trăng truyền thống của Trung Quốc, giai đoạn Lập xuân thường bắt đầu trong khoảng hai ngày quanh ngày 4/2 Dương lịch.

Vì năm Âm lịch 2017 bắt đầu vào ngày 28/1/2017 và kết thúc vào ngày 15/2/2018, Lập xuân sẽ diễn ra 2 lần, một lần vào ngày 3/2/2017 và lần thứ 2 vào ngày 4/2/2018.

Không phải năm Âm lịch nào cũng có 2 lần Lập xuân, đôi khi thậm chí còn không có lần Lập xuân nào. Đó là vì năm mới Âm lịch có thể bắt đầu từ bất kỳ ngày nào trong khoảng từ 21/1 đến 20/2 Dương lịch và có thể kéo dài khoảng 354 hoặc 384 ngày.

Có 13 tháng trong năm Đinh Dậu 2017

Để giữ độ dài của năm Âm lịch gần sát với chu kỳ quay của Trái Đất quanh Mặt Trời nhằm phù hợp với quy luật thay đổi nóng lạnh, người ta quy định cứ 3 năm có 1 tháng nhuận. Âm lịch năm nay nhuận một tháng 6 bắt đầu từ ngày 23/7 Dương lịch. Như vậy, năm Đinh Dậu 2017 sẽ có 13 tháng và kéo dài trong 384 ngày.

Âm lịch 2017 không phải là năm may mắn với người tuổi Dậu

Theo chiêm tinh học Trung Quốc, những người có năm sinh trùng với năm hoàng đạo được cho là xúc phạm đến Thần Hoàng đạo và phải chịu lời nguyền. Người ta tin rằng những người sinh năm Dậu (1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, …) sẽ không gặp may trong năm Âm lịch 2017.

Quan niem ve nam Dinh Dau 2017 trong van hoa phuong Dong hinh anh 2
Người dân ở Manila, Philippines tổ chức chọi gà và triển lãm những giống gà khác nhau nhân dịp năm mới Đinh Dậu. Ảnh: Reuters.

Giờ Dậu bắt đầu từ 5h đến 7h tối

Thời xưa, khi chưa có đồng hồ, người ta sử dụng 12 Địa Chi để chia ngày thành 12 giờ. Mỗi giờ được gọi bằng một tên trong Thập Nhị Chi. Để thuận tiện, người ta thay thế chúng bằng 12 con vật Hoàng đạo. Theo thứ tự, mỗi giờ Hoàng đạo sẽ ứng với tập tính của loài vật Hoàng đạo trong thời gian đó. Giờ Dậu là từ 5h đến 7h tối, đây cũng là lúc gà bắt đầu vào chuồng.

Gà trống và hành Hỏa trong năm Đinh Dậu

Can Đinh trong năm Đinh Dậu ứng với hành Hỏa trong thuyết Ngũ hành của Trung Quốc. Năm Đinh Dậu gần nhất rơi vào năm 1957 và sẽ lặp lại sau 60 năm nữa.

Những người sinh năm Đinh Dậu được cho là đáng tin cậy, có trách nhiệm và đúng giờ, đặc biệt trong công việc. Những người sinh năm Dậu nói chung được cho là hoạt bát, thú vị, dễ mến, thẳng thắn, trung thực nhưng cũng thích được chú ý và khoe khoang.

Thời xa xưa, gà là loài vật quan trọng với đời sống của con người và được coi như một linh vật. Theo quan niệm của Nho giáo, gà trống tượng trưng cho 5 đức tính tốt của người quân tử là Văn - Võ - Dũng – Nhân – Tín.  

Trào lưu ra nước ngoài trốn Tết ở Trung Quốc

Chán cảnh ăn Tết ở trong nước và thu nhập dư dả là những lý do khiến nhiều người dân Trung Quốc chọn đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết Nguyên Đán.

Gà vàng rực rỡ khắp thế giới trước Tết Đinh Dậu

Linh vật của năm mới Đinh Dậu đã truyền cảm hứng cho các thiết kế đầy màu sắc trước Tết Nguyên đán, từ những vật phẩm hình gà dát vàng cho tới các mô hình đèn lồng rực rỡ.

Tuyết Mai (Theo China Highlights)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:58 Ngay bien thanh dem do bao bui o Australia hinh anh

Ngày biến thành đêm do bão bụi ở Australia

0

Thị trấn Kingaroy ở Queensland, Australia, hứng chịu trận bão bụi dữ dội ngày 17/10 với sức gió lên tới 90 km/h. Các nhà khí tượng dự báo sẽ có thêm bão bụi.

Phap chan dung am muu khung bo giong vu 11/9 hinh anh

Pháp chặn đứng âm mưu khủng bố giống vụ 11/9

0 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một nghi phạm đang lên kế hoạch đánh cắp máy bay và thực hiện một vụ khủng bố kiểu 11/9 tại châu Âu.