M

Quân phục kỳ quặc trên thế giới

Vệ binh Vatican, binh sĩ biên phòng Ấn Độ, lính lê dương Pháp là những lực lượng vũ trang có quân phục rất độc đáo.

1. Lính lê dương <a href=Pháp là đội quân tinh nhuệ bao gồm những người nước ngoài tình nguyện chiến đấu vì nước Pháp. Từ năm 1830, nước Pháp đã cấm việc tuyển quân lính là người nước ngoài. Trang phục của lính lê dương bao gồm cây rìu và thắt lưng da hình dạng như một chiếc tạp dề rộng tới 40cm và dài 4,2m. Mục đích của thắt lưng này là giữ ấm và bảo vệ vùng bụng của lính Pháp." />
Lính lê dương Pháp là đội quân tinh nhuệ - bao gồm những người nước ngoài tình nguyện chiến đấu vì nước Pháp. Từ năm 1830, nước Pháp đã cấm việc tuyển người nước ngoài vào quân đội. Trang phục của lính lê dương bao gồm cây rìu và thắt lưng da có hình dạng như một tạp dề với chiều rộng tới 40 cm và chiều dài 4,2 m. Binh sĩ dùng thắt lưng này là giữ ấm và bảo vệ vùng bụng

Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 1
Vệ binh Evzones, Hy Lạp là một lực lượng nghi lễ bao gồm các tình nguyện viên từ bộ binh, pháo binh, và các đơn vị Quân đoàn thiết giáp của quân đội Hy Lạp. Họ thường canh gác tại những nơi tôn kính thiêng liêng của quốc gia như Mộ Người lính vô danh ở thủ đô Athens. Để có thể tham gia đợn vị Evzones, các binh sĩ phải có chiều cao 1,86 mét và đã phục vụ tối thiểu 6 tháng trong quân đội. 
c
Đồng phục của vệ binh Evzone là fustanella (váy trắng, theo tiếng Hy Lạp). Mỗi màu trên quân phục mang một ý nghĩa riêng. Màu đỏ tượng trưng cho máu của tổ tiên đã đổ vì sự tự do của nhân dân Hy Lạp; màu đen thể hiện sự thương tiếc dành cho những người lính đã hy sinh; màu trắng tượng trưng cho những ý nghĩ trong sạch; màu kim loại vàng đại diện cho những chiến thắng oanh liệt; màu da trời tượng trưng cho màu xanh của trời và biển Hy Lạp.

Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 2
Lực lượng lính biên phòng của Ấn Độ ra đời từ năm 1965. Nhiệm vụ của họ là canh gác biên giới và ngăn chăn sự xâm nhập của Pakistan vào lãnh thổ. Hiện nay, lực lượng lính biên phòng Ấn Độ đã phát triển tới hơn 186 tiểu đoàn. Quân phục của họ khá kỳ lạ với mũ có mào. Mỗi hình dáng và màu sắc của mũ biểu trưng cho một đơn vị trong lực lượng biên phòng.
Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 3
Đội quân lạc đà của lực lượng biên phòng Ấn Độ có nhiệm vụ bảo vệ biên giới thuộc vùng sa mạc giữa Ấn Độ và Pakistan. Trong ngày lễ Cộng hòa của Ấn Độ (26/1), lính biên phòng Ấn Độ cưỡi những con lạc đà diêm dúa để tham gia diễu binh ở trung tâm thủ đô Dehli.
Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 4
Những người lính canh gác mộ của tổng thống Fiji (một hòn đảo thuộc địa của Anh ở Châu Đại Dương) có trang phục truyền thống là váy viền răng cưa và áo đỏ. Trang phục kỳ lạ này khiến du khách tò mò.
 Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 5
Trong dịp lễ Độc lập Nadaam, quân đội Mông Cổ diễu binh với trang phục thể hiện sự hào hùng, lớn mạnh của một Đế quốc trong quá khứ. Khi đất nước hòa bình, lực lượng diễu binh thường cưỡi ngựa trắng, còn trong thời chiến họ cưỡi ngựa đen.
Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 6
Năm 1996, đơn vị lính canh ở cung điện Gyeongbokgung của Hàn Quốc đã tái diễn sự thay đổi của quân đội trong suốt thời phong kiến. Họ mang trang phục và vũ khí truyền thống để thể hiện sự thay đổi trong phương cách bảo vệ cung điện qua các thời đại một cách công khai với khách du lịch.

Quan phuc ky quac tren the gioi hinh anh 7
Tòa Thánh Vatican không có quân đội riêng nên việc bảo vệ thánh địa quan trọng và Giáo hoàng do một đội vệ binh Thụy Sĩ đảm nhiệm. Đội vệ binh ra đời từ thế kỷ XVI. Quân phục của vệ binh ở Vantican có trọng lượng khoảng 3,6 kg với 154 mảnh ghép. Dù đã được thiết kế lại vào năm 1914, quân phục của vệ binh Vantican vẫn không thay đổi nhiều so với 400 năm trước.
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)
 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Thu Hoài

Ảnh: Military Times

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AnhPhápẢnh & Video