Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quán quân lương nhân viên ngân hàng: 24,95 triệu đồng/tháng

9 tháng đầu năm, VietinBank vẫn là quán quân trả lương cho nhân viên với con số trung bình gần 25 triệu đồng một tháng. Đứng thứ hai là Vietcombank với mức hơn 23,7 triệu đồng.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 7 ngân hàng mới công bố cho thấy thu nhập bình quân của nhân viên nhà băng chênh lệch khá lớn, trong khoảng 10-25 triệu đồng một tháng. Chênh lệch như vậy bởi một phần lợi nhuận của các ngân hàng được phân hoá rõ rệt gam màu sáng - tối khác nhau. 

Hiện tại, VietinBank vẫn xếp hạng “quán quân” trong việc chi lương thưởng cho nhân viên. Bình quân, 9 tháng đầu năm, mỗi nhân viên ngân hàng nhận 24,95 triệu đồng một tháng. Mức này tăng gần 6 triệu so với năm 2015. 

Vietcombank là ngân hàng đứng vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng những đơn vị trả lương thưởng cho nhân viên hậu hĩnh. Với việc lãi ròng tăng 40%, đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tính bình quân, mỗi tháng, ngân hàng trả cho nhân viên 23,73 triệu đồng. Mức này tăng hơn 1 triệu đồng so với năm 2015.

Tại BIDV, hiện hơn 24.000 nhân viên ngân hàng này có thu nhập bình quân ở mức 22,93 triệu đồng một tháng so với mức 19 triệu của năm 2015. Tuy nhiên, đến 9 tháng năm nay, cùng với lợi nhuận tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm 2015, mức lương thưởng đã tăng thêm gần 4 triệu đồng.

Quan quan luong nhan vien ngan hang: 24,95 trieu dong/thang hinh anh 1
9 tháng đầu năm 2016, thu nhập cán bộ, nhân viên các ngân hàng hầu hết tăng. Đồ hoạ: Kiều Linh.

Thu nhập của nhân viên Techcombank và VIB cũng tăng khá một phần nhờ kết quả kinh doanh khả quan. Cụ thể, nhân viên Techcombank tăng từ 21 triệu đồng lên 22 triệu đồng trong khi nhân viên VIB đã tăng từ 17 triệu  lên 19,28 triệu đồng bình quân 9 tháng năm nay.

Ngược lại với các ngân hàng trên, mặc dù 3 quý vừa qua VPbank vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng cổ phần không có vốn Nhà nước chi phối với con số lợi nhuận tăng 40%, đạt 2.600 tỷ đồng nhưng lương thưởng của nhân viên lại bị cắt giảm mạnh.  Trung bình 9 tháng năm nay, mỗi nhân viên VPBank nhận 16,46 triệu đồng một tháng, giảm gần 2 triệu đồng so với năm trước do nhà băng này đẩy mạnh tuyển thêm người mà không tăng chi phí cho nhân viên.

Báo cáo tài chính quý III năm 2016 cuả KienLongBank báo lỗ 8,8 tỷ đồng kéo theo thu nhập của nhân viên ngân hàng này cũng giảm mạnh. Từ trung bình 13,15 triệu đồng một tháng năm 2015, mức này bị kéo xuống còn hơn 10 triệu đồng trong 9 tháng năm nay. So với thu nhập bình quân của nhân viên các ngân hàng quy mô lớn như VietinBank, Vietcombank, BIDV…, đây là một khoảng cách khá lớn. 

Từ trước đến nay, các nhân viên ngân hàng vẫn cho rằng mình phải mang tiếng lương cao bởi luôn có sự phân hóa lớn giữa thu nhập của họ với các nhân sự cấp cao. 

Anh Dũng, một nhân viên tại trụ sở của một ngân hàng trong tốp đầu cho biết anh đã làm tại đây 4 năm và lương trung bình mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng. Nếu tính thêm các khoản thưởng và trợ cấp, anh được nhận khoảng 15 triệu đồng. Theo anh Dũng, mức lương của nhân viên phụ thuộc vào vị trí, tính chất công việc, năng lực cũng như hiệu quả của chi nhánh hoạt động.

Dù mức thu nhập bình quân có thể chưa phản ánh chính xác và công bằng thu nhập của từng người nhưng phần nào nói lên lợi nhuận và tình hình hoạt động của đơn vị đó trong 9 tháng năm 2016.

Trao đổi với Zing.vn, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết mức lương thưởng nhân viên các ngân hàng chênh lệch là điều hiển nhiên. Bởi các ngân hàng làm ăn tốt, hiệu quả kinh doanh cao và quy mô lớn thường chi trả cho nhân viên cao hơn so với ngân hàng báo lỗ. 

Tuy nhiên, ông cho rằng đó chỉ là nguyên tắc. Còn trong thực tế, nhiều ngân hàng muốn có lời nên phải cắt giảm chi phí hoạt động, trong đó có chi phí lao động nên dù lợi nhuận cao nhưng lương trả cho nhân viên lại giảm. Tuy nhiên, mức thu nhập công bố trên báo cáo tài chính là mức chung cho tất cả nhân sự. Do vậy, con số thực tế đối với từng người, từng vị trí lại có chênh lệch. 

Sếp mạnh tay, nhân viên VPBank nhận lương gây 'ghen tị'

Mặc dù đa số các ngân hàng chưa công bố báo cáo tài chính quý II, nhưng VPBank có khả năng vượt qua BIDV và Vietcombank để lập kỷ lục về trả lương cao ngất ngưởng.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Biet thu 30 trieu USD cua 'cong chua thep' Trung Quoc hinh anh

Biệt thự 30 triệu USD của 'công chúa thép' Trung Quốc

0

Nữ tỷ phú Diana Chen, người được mệnh danh là "công chúa thép" của Trung Quốc, vừa rao bán căn biệt thự của mình tại khu Beverly Park, thành phố Los Angeles (Mỹ) giá 30 triệu USD.

Asanzo bi truy thu va phat thue 68 ty dong hinh anh

Asanzo bị truy thu và phạt thuế 68 tỷ đồng

0 40 20

Chủ tịch Asanzo xác nhận với Zing.vn Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 13

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.