Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quang Liêm vào vòng 3 World Cup cờ vua

Đánh bại kỳ thủ Nikita Vitiugov sau 2 ván cờ nhanh chiều 16/9, Lê Quang Liêm đã giành quyền vào vòng 3 World Cup cờ vua 2015, đang diễn ở Baku (Azerbaijan).

Quang Liêm, Trường Sơn hòa đối thủ trên cơ

Có lợi thế cầm quân trắng (đi trước) nhưng Lê Quang Liêm lẫn Nguyễn Ngọc Trường Sơn đều không thể giành chiến thắng ở ván lượt về của vòng 2 giải World Cup cờ vua chiều 15/9.

 

Quang Liêm hòa với Vitiugov sau hai ván cờ tiêu chuẩn, buộc cả hai phải bước vào loạt đấu tie-break. Ở loạt đánh này, hai kỳ thủ sẽ thi đấu hai ván cờ nhanh, nếu vẫn hòa sẽ thi đấu hai ván cờ chớp. Trong trường hợp vẫn bất phân thắng bại, họ sẽ đánh một ván “cái chết bất ngờ”.

Quang Liem vao vong 3 World Cup co vua hinh anh 116.000 USD tiền thưởng cho thành tích lọt vào vòng 3. Ảnh: FiIDE." src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/AfsSI/2015_09_16/liem.jpg" />
Lê Quang Liêm nhận được 16.000 USD tiền thưởng cho thành tích lọt vào vòng 3. Ảnh: FiIDE.

 

Kỳ thủ số một Việt Nam có ưu thế về cờ nhanh bởi hệ số elo của anh lên đến 2.770 (xếp hạng 12 thế giới), trong khi Vitiugov chỉ là 2.672. Sau khi hòa nhau ở ván cờ nhanh đầu tiên, Lê Quang Liêm đã thi đấu tưng bừng để giành chiến thắng trong ván thứ 2 sau 60 nước đi. Kết quả này giúp Quang Liêm giành quyền vào vòng 3. Tại đây anh sẽ gặp bạn học tại trường đại học Webster (Mỹ) So Wesley. Đây là kỳ thủ có hệ số elo 2.779 và là hạt giống số 5 của giải.  

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.662) đã dừng bước trước Evgeny Tomashevsky (elo 2.747). Kỳ thủ Việt Nam hòa với Tomashevsky sau 2 ván cờ nhanh. Tuy nhiên đến cờ chớp, anh đã thua với tỷ số 0,5 – 1,5 và chia tay giải ở vòng 2. Đây là kỳ World Cup thứ 2 liên tiếp anh chia tay ở vòng đấu này. Ở giải năm 2013, Trường Sơn chịu thua Dmitry Andreikin của Nga.

 

Hoàng Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cờ vua Thể thao Việt Nam

Bach Ngoc Thuy Duong vo dich co nhanh U16 the gioi hinh anh

Bạch Ngọc Thùy Dương vô địch cờ nhanh U16 thế giới

Tối 18/10 tại giải vô địch cờ vua trẻ thế giới ở Hy Lạp, nữ kỳ thủ 15 tuổi Việt Nam đã thi đấu ấn tượng ở nội dung cờ nhanh khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh để đoạt chức vô địch.