Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quảng Nam đổi 105 ha đất cho Công ty Bách Đạt An để lấy 1,9 km đường

Công ty CP Bách Đạt An có nhiều điều tiếng nhưng vẫn được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ưu ái giao cho 105 ha đất. Đổi lại, chủ đầu tư làm 1,9 km đường cho địa phương.

Theo hồ sơ, từ năm 2014 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã giao cho Công ty CP Bách Đạt An 16 dự án để triển khai, trong đó có 6 dự án đất đối ứng với quy mô 105 ha để hoàn vốn dự án BT cho con đường dài 1,9 km.

Đất đã nhận nhưng đường chưa xong

Báo cáo số 349 của Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam cho biết dự án tuyến đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT607, thị xã Điện Bàn, lý trình Km 2+487,7 - Km 4+378,85 do Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (nay đã chuyển về cho UBND thị xã Điện Bàn) là cơ quan Nhà nước được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền, ký kết hợp đồng thực hiện dự án.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư.

Quang Nam doi 105 ha dat cho Cong ty Bach Dat An de lay 1,9 km duong hinh anh 1
Tuyến đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT607 chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán đất ở khu vực gần dự án. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo quyết định phê duyệt, dự án đầu tư có quy mô chiều dài đường 1.891 m, mặt cắt rộng 20 m. Giá trị hợp đồng BT được ký kết hơn 69,3 tỷ đồng (không tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do ngân sách Nhà nước bố trí thực hiện).

Theo quyết định, tỉnh Quảng Nam hoàn trả vốn đầu tư cho Công ty CP Bách Đạt An bằng quỹ đất (giá trị quỹ đất thanh toán là tiền sử dụng đất của các dự án được giao) theo nguyên tắc ngang giá. Trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán lớn hơn giá trị dự án BT thì nhà đầu tư phải nộp phần tiền chênh lệch vào ngân sách.

Tỉnh Quảng Nam giao cho nhà đầu tư 6 khu đất với tổng diện tích khoảng 105 ha. Đổi lại, Công ty CP Bách Đạt An làm hạ tầng 1,9 km đường nói trên. 

Tại báo cáo số 349, lãnh đạo Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết các cơ quan chức năng tỉnh đã giao cho chủ đầu tư 47,45 ha đất (tại 3 khu vực khác nhau). Chủ đầu tư phải nộp hơn 50,4 tỷ đồng (sau khi trừ chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí giải phóng mặt bằng và tái định cư).

Ba khu đất còn lại đang triển khai giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng nên địa phương chưa đề xuất phương án giá đất giao cho nhà đầu tư. 

Quang Nam doi 105 ha dat cho Cong ty Bach Dat An de lay 1,9 km duong hinh anh 2
Phối cảnh dự án Khu đô thị 7B. 

Trước ý kiến cho rằng dự án trên đầu tư tuyến đường ngắn nhưng chủ đầu tư được giao nhiều đất, Sở KH-ĐT lý giải giai đoạn 2014-2015 “giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích nêu trên để giao cho nhà đầu tư là phù hợp”.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các sở liên quan rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối với các khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư.

Mặc dù chủ đầu tư đã nhận đất, đến nay 1,9 km đường vẫn chưa được làm xong để bàn giao cho địa phương, trong khi theo cam kết hoàn thành vào cuối năm 2017.

Theo quan sát của Zing.vn, hiện chủ đầu tư chỉ mới làm được một số hạng mục như cống thoát nước, hố ga, bó vỉa, dải phân cách, cấp phối đá dăm 2 lớp, thảm bê tông nhựa lớp 1…

Còn thảm bê tông nhựa lớp 2, cây xanh và tổ chức giao thông chưa thi công hoặc thi công dang dở. Hệ thống cấp điện, đường dây chiếu sáng và nhiều hạng mục trên tuyến đường này vẫn còn ngổn ngang, bừa bộn.

Phân lô bán nền

Theo hồ sơ, có 3 dự án đã được tỉnh Quảng Nam giao đất, gồm: Khu đô thị 7B (29,78 ha), khu đô thị Sentosa Riverside (20,33 ha) và khu dân cư An Cư 1 (5,34 ha).

Trong đó, dự án khu đô thị 7B đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chủ đầu tư đã bán gần hết cho khách hàng.

Còn 2 dự án là khu dân cư An Cư 1 và khu đô thị Sentosa Riverside được khởi công từ tháng 4/2014, cam kết hoàn thiện vào tháng 4/2017, nhưng tới giờ vẫn chưa xong. 

Ngoài ra, 3 dự án gồm khu đô thị 7B mở rộng (19,5 ha), Hera Complex Riverside (18,26 ha), Bách Thành Vinh (12,86 ha) chưa được cơ quan chức năng xác định mức thu tiền sử dụng đất và chưa có quyết định giao đất cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 Công ty CP Bách Đạt An đã thông qua nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam (có trụ sở tại Đà Nẵng) để nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Theo phản ánh của người dân, đất ở các dự án này được chủ đầu tư rao bán với giá từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/lô (mức giá tùy thuộc vào vị trí và diện tích).

Theo cam kết, cuối tháng 12/2018 chủ đầu tư phải giao sổ đỏ cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa có khiến hàng nghìn người bức xúc đến trụ sở Công ty CP Bách Đạt An để khiếu nại.

Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch thị xã Điện Bàn khẳng định, UBND tỉnh và thị xã đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy trình, hoàn thành các thủ tục.

Quang Nam doi 105 ha dat cho Cong ty Bach Dat An de lay 1,9 km duong hinh anh 3
Hầu hết dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng công ty đã rao bán, nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo ông, dự án mới chỉ được đồng ý về chủ trương, chưa được giao đất, đang triển khai giải phóng mặt bằng, kiểm kê bồi thường thiệt hại, chi trả đất hoa màu cho người dân… nên không có cơ sở giao dịch. Việc này chỉ được thực hiện khi đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Nhà đầu tư chỉ được khai thác khi dự án được nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng, có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đầy đủ và phải được Nhà nước cấp sổ đỏ thì lúc đó mới đủ điều kiện mở bán nền. Nếu không đủ các điều kiện trên thì vi phạm quy định", ông Đạt nói.

Ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, cho biết UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin Công ty CP Bách Đạt An bán đất theo kiểu "lúa non" tại các khu đất trên địa bàn khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị vừa báo cáo UBND tỉnh về kết quả ban đầu liên quan đến vụ việc hàng nghìn người dân tố chủ đầu tư Bách Đạt An nợ sổ đỏ.

Liên quan đến quyền lợi người dân đặt cọc tiền mua đất nhưng chưa có sổ đỏ, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đối thoại với các tập thể, cá nhân liên quan. Lãnh đạo tỉnh khẳng định dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền.

UBND tỉnh, Sở Xây dựng và thị xã Điện Bàn đã nhiều lần ban hành văn bản nhắc nhở Công ty CP Bách Đạt An phải thực hiện theo đúng quy trình. Sở Xây dựng cam kết sẽ có văn bản trả lời người dân trước ngày 10/3.

Công ty Bách Đạt An bán đất dự án trái quy định?

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho rằng các dự án đang giải tỏa đền bù và chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng chủ đầu tư đã rao bán, nhận tiền của khách hàng là trái luật.

Đang giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã phân lô bán nền trái luật

Dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng, chưa đủ thủ tục pháp lý để thực hiện giao dịch nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán nền.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 73

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.