Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quảng Nam gửi thư kêu gọi giải cứu cả nghìn tấn dưa hấu

Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã gửi thư đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, kêu gọi mua dưa hấu ứ đọng ủng hộ nông dân.

Thư do ông Ngô Tấn, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, viết với nội dung kêu gọi chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu, giúp bà con vượt qua khó khăn.

Trong bức thư, ông Tấn cho biết những ngày gần đây, giá dưa hấu tại Quảng Nam giảm mạnh, có lúc chỉ khoảng 1.000 đồng/kg khi đang vào mùa thu hoạch. Lượng dưa tồn đọng tập trung chủ yếu ở các xã Tam Lộc, Tam Vinh, Tam Phước... của huyện Phú Ninh.

Trao đổi với Zing.vn, ông Tấn cho biết sau những ngày giải cứu dưa dấu vừa qua, trên địa bàn vẫn còn khoảng 1.000 tấn dưa dư thừa và tỉnh kêu gọi chung tay giải cứu. Quảng Nam đang kêu gọi thu mua dưa cho bà con nông dân với mức khoảng 3.000-4.000 đồng/kg.

“Với mức này thì bà con nông dân mới có thể bù được chi phí”, ông Tấn nói.

Quang Nam gui thu keu goi giai cuu ca nghin tan dua hau hinh anh 1
Sinh viên giải cứu dưa hấu Quảng Nam tại Hà Nội. Ảnh: Infonet.

Tuy nhiên, hiện lượng dưa mua giải cứu vẫn khá nhỏ lẻ, mỗi xe chỉ được vài tấn chở đi các tỉnh thành lân cận tiêu thụ. Những thương lái lớn thu mua số lượng lớn gần như không có.

Về nguyên nhân dư thừa dưa hấu thời điểm này, ông Tấn cho biết theo quy hoạch vùng trồng dưa tại huyện Phú Ninh chỉ khoảng 400 ha là đủ. Khi đó sản lượng dưa thu hoạch có thể bán với giá 6.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thấy dưa giá cao thời gian qua, nông dân đã ồ ạt trồng thêm, dẫn tới diện tích tăng lên khoảng 100 ha nữa. Kết hợp thời tiết thuận lợi, dưa được mùa nên lượng thu hoạch lớn.

Một nguyên nhân nữa là trước 30/4, thương lái thu mua 6.000 đồng/kg bán sang Trung Quốc, sau dịp lễ lại ngừng thu mua nên dưa thêm phần ứ đọng.

Ông Tấn cũng cho biết tỉnh đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân ở các tỉnh thành lân cận và cả TP.HCM giúp chung tay giải cứu dưa hấu.

“Sau vụ giải cứu năm nay, chúng tôi sẽ xem lại quy hoạch, làm sao trồng đủ diện tích thôi. Không để người nông dân ồ ạt trồng dẫn tới ứ đọng như thế này”, ông Tấn nói.

Sinh viên đội mưa 'giải cứu' hàng tấn dưa chuột cho nông dân xứ Nghệ

Nông dân trồng dưa chuột tại Diễn Châu, Nghệ An đang bị lâm vào cảnh được mùa nhưng mất giá. Một nhóm sinh viên đã tham gia giải cứu và bán giá 9.000 đồng/kg.

Trần Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam

03:13 He thong Autopilot tren may bay hoat dong the nao? hinh anh

Hệ thống Autopilot trên máy bay hoạt động thế nào?

0 1

Autopilot không hề tự động như bạn nghĩ. Nó chỉ là một hệ thống kiểm soát chuyến bay giúp điều khiển máy bay mà không cần lái thủ công. Vậy hệ thống Autopilot hoạt động ra sao?

Vinasun lai lon nho quang cao tren taxi va thanh ly xe hinh anh

Vinasun lãi lớn nhờ quảng cáo trên taxi và thanh lý xe

0 1

Trong khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh taxi giảm so với cùng kỳ thì mảng thanh lý xe cũ và quảng cáo trên taxi đã mang về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận của Vinasun.

1,5 trieu ty dong do vao bat dong san hinh anh

1,5 triệu tỷ đồng đổ vào bất động sản

0 3

Dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản đang chiếm 19,14% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, và tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2018.