M

Quảng Ninh cấm biển, Hải Phòng sẵn sàng hộ đê

Từ sáng 23/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban bố lệnh nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền ra khơi, kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương tìm nơi neo đậu, trú tránh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu hoàn tất việc sơ tán dân trên các lồng bè ở khu vực từ Cẩm Phả đến Móng Cái trước 17h ngày 23/6.

Theo đó, từ 5h sáng nay, cơ quan Cảng vụ thủy nội địa Quảng Ninh đã dừng cấp phép xuất bến đối với toàn bộ tàu thuyền tại tất cả các bến cảng trong toàn tỉnh, yêu cầu các phương tiện không được rời vị trí neo đậu tại các điểm tránh trú bão cho đến khi bão tan.

Tàu, thuyền về nơi tránh trú an toàn tại khu neo đậu thông Thuỷ Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh chiều ngày 23-6 - Ảnh: Xuân Thao
Tàu, thuyền về nơi tránh trú an toàn tại khu neo đậu thông Thuỷ Cơ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh chiều 23/6.

Ông Lê Hồng Thắng, giám đốc cơ quan cảng vụ cho biết, cơ quan đã dừng cấp phép xuất bến đối với gần 480 tàu khách tham quan vịnh Hạ Long, đồng thời kêu gọi các tàu lưu trú đang hoạt động trên vịnh Hạ Long từ đêm qua đưa khách về bờ trước 10h sáng.

Đến 12h trưa nay, các tàu trên biển đều đã vào các điểm tránh trú bão.

Đến chiều 23/6, Sở GTVT Quảng Ninh đã thông báo các khu vực tự nhiên có điều kiện thuận lợi để tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão an toàn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh Quảng Ninh có 64 vị trí neo đậu tàu thuyền tránh trú bão an toàn thuộc các địa phương: TP Móng Cái, huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, TP Hạ Long, TX Quảng Yên, TP Uông Bí, huyện Đông Triều, Vân Đồn - Cô Tô, TP Cẩm Phả.

Cũng trong chiều 23/6, thông tin từ UBND huyện đảo Cô Tô (tỉnh QuảngNinh) cho biết, hiện nay vẫn còn 560 du khách mắc kẹt trên đảo, trong đó có 1 du khách nước ngoài. Huyện Cô Tô cũng yêu cầu các nhà hàng, khách sạn bố trí đủ chỗ ăn, ở cho khách, đồng thời không được tăng giá dịch vụ. Đến 16g chiều, tại khu vực huyện đảo Cô Tô có gió giật cấp 7-8, biển động mạnh, tuy nhiên chưa có mưa.

Hải Phòng: Huy động hơn 40.000 người sẵn sàng hộ đê

Ngày 23/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, cho biết đã có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện, ngành, đơn vị triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống cơn bão số 1.

Theo đó, yêu cầu các tàu, thuyền đang hoạt động trong vịnh Bắc Bộ, đặc biệt là các phương tiện đang hoạt động ở khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ di chuyển vào nơi trú tránh bão; các địa phương hướng dẫn, sắp xếp các tàu thuyền đã về bến neo đậu bảo đảm an toàn.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng phòng chống thiên tai tại chỗ của các địa phương, đơn vị phải được duy trì đầy đủ, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Duy trì lực lượng thường xuyên khoảng 40 nghìn người sẵn sàng hộ đê.

Trong đó, lực lượng do Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đảm nhiệm và hợp đồng hơn 10 nghìn người, 46 ôtô các loại, 18 tàu và xuồng cao tốc, 4 xe lội nước; lực lượng do bộ đội biên phòng đảm nhiệm và hiệp đồng 225 người, 14 tàu, 37 xuồng, 19 ôtô các loại.

Cùng với đó là nhiều loại vật tư, thiết bị, dụng cụ cùng các nhu yếu phẩm khác sẵn sàng đối phó với bão và những tình huống do bão số 1 có thể gây ra.

Chiều 23/6, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), cho biết đã tổ chức gia cố toàn bộ đê kè ở những khu vực đê xung yếu, tổ chức neo đậu an toàn cho gần 300 tàu thuyền với hơn 1 ngàn lao động. Hiện tại không còn phương tiện hoạt động xa bờ.

Quận đang duy trì lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn và tổ chức di dời các hộ nuôi ngao về vị trí an toàn.

Huyện đảo Bạch Long Vỹ đã tổ chức neo đậu cho 536 phương tiện với 1.778 lao động về nơi an toàn tránh bão.

Bão Kujira đột ngột đổi hướng, nhắm thẳng Quảng Ninh

Đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão Kujira đột ngột đổi hướng. Mưa bão nhiều khả năng gây ra mưa lũ, sạt lở đất cho các tỉnh miền Bắc.

 • Hải Phòng

  Hải Phòng
  • Diện tích: 1.561,7 km²
  • Dân số: 1.980.800
  • Phân chia hành chính: 7 quận, 6 huyện và 2 huyện đảo
  • Vùng: Bắc Bộ
  • Mã điện thoại: 225
  • Biển số xe: 15, 16

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150623/quang-ninh-cam-bien-hai-phong-san-sang-ho-de/765678.html

Theo Thân Hoàng - Đức Hiếu/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hải PhòngThời sự