Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quảng Ninh đề nghị trung ương, quân đội ứng cứu

Sau những ngày mưa liên tiếp, nhiều địa bàn ở Quảng Ninh bị chia cắt. Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước, nhiều người thương vong.

Theo báo cáo nhanh về công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tính tới 8h ngày 28/7, tại TP Hạ Long, mưa lũ làm sập đổ nhà làm chết 5 người và 6 người bị thương nặng đang cấp cứu tại bệnh viện.

Trong sáng 28/7, toàn bộ giao thông trên địa bàn hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả tê liệt. Các phường Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh, Hồng Hà, Hồng Hải, Yết Kiêu của TP Hạ Long, phường Quang Hanh của Cẩm Phả hiện ngập lụt và chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái.

Trước đó,  mưa lũ làm 3 người chết và 2 người bị thương tại TP Cẩm Phả.

Toàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn, nhiều khu vực bị ngập lụt, chia cắt.

Núi lở vùi lấp 9 người ở Quảng Ninh trong đêm

Toàn bộ 9 người trong gia đình anh Vỹ bị đất đá trên núi sạt lở vùi lấp. Lực lượng cứu hộ đưa được 3 người ra ngoài nhưng vợ và con gái anh Vỹ đã tử vong.

Quang Ninh de nghi trung uong, quan doi ung cuu hinh anh 1
Nước suối Lộ Phong, phường Hà Phong (TP Hạ Long) dâng cao khiến nhiều khu dân cư chìm trong biển nước. Cảnh sát PCCC được huy động ứng cứu người dân. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

"Tỉnh đang dốc toàn lực vào công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân", Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nói với Zing.vn.

Trước tình hình cực kỳ khẩn cấp của mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Chính phủ và đề nghị Trung ương hỗ trợ lực lượng. Tỉnh cũng đã điện báo cáo Tư Lệnh Quân khu 3, Tham mưu trưởng Quân khu 3 đề nghị tăng cường lực lượng quân đội, đưa xe lội nước cứu hộ, tiếp cận khu dân cư bị ngập nước.

Theo đó Quảng Ninh đã huy động các phương tiện, thiết bị hiện đại nhất để ứng cứu trong mưa lũ. Lữ đoàn 147 Hải quân đã phải điều xe lội nước tới một số điểm ngập úng nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho người dân, cũng như hỗ trợ điều tiết giao thông.

Sáng 28/7, ông Đọc chỉ đạo, tất cả các địa phương dừng họp để tập trung công tác phòng, chống sạt lở, lũ quét, ngập úng trên địa bàn. Bí thư Quảng Ninh yêu cầu, các địa phương nhanh chóng triển khai các đoàn kiểm tra tới các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, úng ngập, lũ quét cao để kịp thời có phương án xử lý, khắc phục; kiên quyết di dời dân khỏi khu vực nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét...

Quang Ninh de nghi trung uong, quan doi ung cuu hinh anh 2
Tỉnh Quảng Ninh huy động xe đặc chủng của quân đội để ứng cứu người dân trong mưa lũ. Ảnh: Quang Linh.

Báo cáo thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ của tỉnh UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, mưa lũ đã làm trên 2.000 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 2 m (TP Hạ Long và Cẩm Phả, Vân Đồn).

Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập lụt, trong đó nhiều đoạn trên tuyến đường QL18 từ Đông Triều đến Mông Dương – TP Cẩm Phả bị ngập, có đoạn sâu hàng mét. Hàng chục điểm bị sạt lở đất đá và chảy tràn ra đường với khối lượng khoảng 4.500 m3. Riêng khu vực cầu Vân Đồn 3 sạt lở mái ta luy dài khoảng 400 m, khối lượng khoảng 2.000 m3.

Đặc biệt, sạt lở đất bãi thải Đông Cao Sơn khoảng vài trăm m3 đất vào 40 hộ dân phía dưới gần chân bãi thải. Các hộ dân này đã dược di chuyển trước đó, nên không có thiệt hại về người, tài sản ảnh hưởng không đáng kể.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 8h ngày 28/7, ước tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh do mưa lớn kéo dài đã lên tới 500 tỷ đồng.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ninh cho biết, từ ngày 25 đến 27/7 mưa lớn xảy ra ở nhiều địa phương như Cẩm Phả (555 mm), Bãi Cháy - Hạ Long (262 mm), Vân Đồn, Quảng Hà (211 mm), Móng Cái (233 mm), Cô Tô (281 mm)… Trong những ngày tới, mưa lớn vẫn tiếp diễn.

Quảng Ninh tiếp tục ngập nặng sau trận mưa lớn

Trận mưa lớn lần hai kéo dài từ tối 27/7 khiến TP Cẩm Phả, Hạ Long tiếp tục ngập sâu, giao thông trên quốc lộ 18A, tỉnh lộ 326 tê liệt.

    Công Khanh

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Quảng Ninh ngập lớn nhất 40 năm Thời sự