Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quê nhà đón phi công Trần Quang Khải

Chiều 20/6, linh cữu đại tá phi công Trần Quang Khải về đến phố Giỏ (Bắc Giang) trong sự mong ngóng của người thân, đồng đội, bạn bè và hàng xóm láng giềng.

'Con tôi đã làm tất cả vì Tổ quốc'

"Thằng Khải rất giống tôi, bơi khỏe từ bé. Hay tin mất tích, tôi nghĩ nó sẽ vượt qua... Nhưng em nó đã hy sinh, đã làm tất cả vì Tổ quốc", cha phi công Trần Quang Khải chia sẻ.

15h45 ngày 20/6, xe tang về đến phố Giỏ (thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang). Trong cái nắng oi ả cuối ngày hè, hàng trăm người òa ra đón đoàn xe tang phi công Trần Quang Khải.

Trước đó, sáng cùng ngày, ngay sau lễ truy điệu, thi hài của đại tá Trần Quang Khải được đưa từ TP Vinh về quê. Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30 ngày 21/6.

Lễ đưa tang vào hồi 8h ngày 21/6 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Thanh Trì, Hà Nội. Lễ an táng vào 17h cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.

Lễ viếng đẫm nước mắt ở quê nhà phi công Trần Quang Khải

Mong ngóng cả ngày người con anh hùng, người dân phố Giỏ òa khóc nức nở khi xe tang đưa linh cữu phi công Trần Quang Khải về tới nơi.

 • Từ đầu giờ chiều 20/6, đồng đội, gia đình, hàng xóm láng giếng đã sẵn sàng đón phi công Khải về quê nhà.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 1
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 2
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 3
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 4

 • Quân chủng Phòng không không quân đã cử lực lượng về chuẩn bị lễ tang cho phi công Khải từ hôm qua 19/6.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 5
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 6
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 7
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 8

 • Anh Khải về nhà

  Gần 16h, đoàn xe chở linh cữu anh Khải đã về đến nhà. Người thân ào ra đường khóc.

  Trước đó, dưới cái nóng 35 độ C, hàng trăm người dân đã đến chờ đón, viếng đại tá Trần Quang Khải. Bà Trần Thị Tuyết (phố Giỏ, Tân Dĩnh) gạt nước mắt: “Sự hy sinh của anh Khải là mất mát lớn lao của dân tộc, nhân dân và gia đình. Là hàng xóm, chúng tôi rất buồn”.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 9
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 10


 • Người thân, hàng xóm không ai cầm được nước mắt. Cả góc phố òa khóc nức nở khi cửa xe tang vừa mở.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 11
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 12

 • Linh cữu phi công Khải được các chiến sĩ Phòng không không quân đưa vào nhà

 • Hàng chục đoàn người chờ hai bên đường chờ đến lượt viếng

  Lễ viếng đang diễn ra, hàng chục đoàn người chờ hai bên đường đến lượt viếng phi công Khải. Bà con tiểu thương ở chợ Giỏ cũng nghĩ họp chợ để đến viếng đại tá Khải.


 • Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang đến viếng anh Khải. Anh Trần Minh Hùng, em trai liệt sĩ Trần Quang Khải đại diện gia đình vái tạ.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 13
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 14
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 15
 • “Thương chú ấy quá. Trẻ thế mà đã hy sinh để lại bao nhiêu đau thương cho gia đình. Nhìn con bé nhà chú Khải không ai cầm được nước mắt. Chú đấy hiền lành thế sao ông trời nỡ mang chú đi”, bà Nguyễn Thị Liên hàng xóm gia anh Khải sụt sùi nói.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 16

 • Chủ tịch Hà Nội quyết định tuyển dụng đặc cách vợ phi công Khải

  Chiều 20/6, đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã về quê nhà đại tá Trần Quang Khải phúng viếng và công bố quyết định đặc cách và tuyển dụng vào viên chức của Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội năm 2016 đối với bà Trần Thị Hà – vợ của phi công Trần Quang Khải.

  Trước đó, sau khi biết thông tin đại tá Trần Quang Khải hi sinh, qua nắm tình hình, được biết chị Hà, trình độ chuyên môn là thạc sĩ Sinh học (ĐH Sư phạm I Hà Nội), hiện là giáo viên hợp đồng tại Trường THPT Chu Văn An, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xem xét về việc tuyển dụng. Trên cơ sở tờ trình của Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND TP đã quyết định tuyển dụng đặc cách đối với bà Trần Thị Hà.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 17
  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 18

 • Gia đình phi công Nguyễn Hữu Cường tới viếng

  Hơn 17h, đại diện gia đình phi công Nguyễn Hữu Cường tới viếng. Anh Cường là đồng đội trên chiếc Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn ngày 14/6. Sáng 15/6, anh được ngư dân cứu vớt khi đang lênh đênh trên vùng biển Nghệ An - Hà Tĩnh.

  Đại diện gia đình phi công Nguyễn Hữu Cường cho biết, hiện sức khỏe anh bình thường nhưng vẫn phải kiểm tra tại Bệnh viện quân y 108 (Hà Nội).

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 19

 • Anh Nguyễn Quốc Minh, con bác ruột của đại tá Khải buồn bã kể anh Khải là người rất vui tính hòa đồng, sống quảng giao với mọi người. Anh và anh Khải là hai người thân thiết nhau từ thuở thơ bé.

  “Khải học trường làng, cấp 1, cấp 2 ở xã Tân Dĩnh, rồi PTTH huyện Lạng Giang cách nhà 7km. Tôi học ở trên trường tỉnh (thị xã Bắc Giang), dịp nào rảnh, hai anh em lại hẹn nhau tụ tập”, anh Minh kể.

  Rơm rớm nước mắt, anh Minh nói, anh Khải ra đi đột ngột để lại nỗi đau khôn cùng cho gia đình, đồng đội, bạn bè... “Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Hà cũng đã được vào dạy học biên chế một trường uy tín chắc Khải cũng vơi đi phần nào nỗi lo dưới suối vàng”, anh Minh chia sẻ.


 • 18h30, phố Giỏ vẫn đông kín các đoàn thể, cơ quan, người dân đến viếng. Bên linh cữu phi công Khải, gia đình không nói nên lời trước tình cảm và chia sẻ của mọi người.

  Nhiều người thân trong gia đình phi công Khải lả đi vì khóc thương và chuyến đi dài từ Nghệ An về.

  Ảnh: Cụ Phùng (90 tuổi) bố anh Khải do tuổi cao, sức yếu nên không thể đứng ra đáp lễ mọi người nhưng cụ vẫn đứng ở cửa buồng để theo dõi các đoàn đến viếng.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 20

 • Ban tang lễ cho biết, tối nay sẽ tiếp tục đón các đoàn đến viếng đại tá Trần Quang Khải. 8h ngày 21/6, phi công khải sẽ được di chuyển lên hỏa táng tại đài hóa thân hoàn vũ nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội. Sau đó, hài cốt phi công Khải sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh.

 • Thủ trưởng lực lượng phòng không không quân động viên, chia vơi nỗi mất mát lớn lao của gia đình: "Đồng chí Khải hy sinh là sự mất mát vô cùng lớn của gia đình của Tổ quốc. Đất nước, nhân dân, đồng đội ghi nhận trước những công lao đóng góp to lớn của đồng chí Khải. Mong gia đình sớm vơi đi nỗi đau để Khải yên tâm. Đồng đội sẽ mãi nhớ Khải, và luôn bên cạnh gia đình".

  Trước những lời chia sẻ của, thủ trưởng con trai mình, cụ Trần Văn Phụng (bố anh Khải) khóc nức nở và gửi lời cảm ơn đồng đội luôn sát cánh cùng anh Khải và gia đình trong những ngày khó khăn nhất.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 21

 • Hàng chục đoàn chờ viếng phi công Khải trong đêm

  18h50, Ban lễ tang thông báo thời gian viếng buổi chiều tạm dừng, để gia đình cúng cơm cho phi công Khải.

  Phía ngoài vẫn còn hàng chục đoàn chờ để viếng.

  Ảnh: Thi hài anh Khải được đặt trang trọng ở gian giữa. Chị Hà, vợ anh, và những người đồng đội luôn ở bên túc trực.

  Que nha don phi cong Tran Quang Khai hinh anh 22

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca chua 30.000 lit dau boc chay hinh anh

Tàu cá chứa 30.000 lít dầu bốc cháy

0 1

Sau khi bơm 30.000 lít dầu, tập kết đá lạnh, lương thực, ông Hiệp cùng các ngư dân chuẩn bị xuất phát ra khơi thì tàu cá bốc cháy ngùn ngụt ở cửa biển Sa Cần.