Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quên gạt chân chống xe máy khi di chuyển có phạm luật không?

Quên gạt chân chống có thể khiến cho người lái mất kiểm soát xe, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra hành động này còn có thể vi phạm luật giao thông.

Tôi nghe nhiều người nói rằng quên gạt chân chống khi chạy xe máy có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt. Điều này có đúng không, nếu đúng thì mức phạt sẽ như thế nào?

Thanh Hồng, 42 tuổi, Đà Nẵng.

Hoàng Dung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, quên gạt chân chống tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn giao thông với nguyên nhân do quên gạt chân chống xe.

Pháp luật Việt Nam có quy định về vấn đề này, quy định cụ thể về mức phạt cũng như hành vi vi phạm được ghi rõ tại điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP: 

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Như vậy hành động quên gạt chân chống khi chạy xe là không vi phạm pháp luật, tuy nhiên nếu để chân chống quệt xuống đường sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng, ngoài ra người điều khiển còn bị tạm giữ Giấy phép lái xe 2 tháng.

Để giảm tối đa tình trạng quên gạt chân chống khi chạy xe, nhiều hãng xe đã tích hợp chức năng ngắt động cơ khi chân chống chưa được gạt trên một số mẫu xe. Tuy nhiên ở một số dòng xe vẫn không được trang bị tính năng an toàn này, người điều khiển nên tập thói quen kiểm tra chân chống trước khi cho xe di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Vĩnh Phúc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN

Co nen gay me khi noi soi da day? hinh anh

Có nên gây mê khi nội soi dạ dày?

0 11 5

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp giảm lo lắng và phản xạ có hại.

An nhieu mi tom co bi ung thu da day? hinh anh

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

0 4 1

Chế độ ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm hun khói, đã qua chế biến là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mì tôm có phải là thực phẩm gây nguy hiểm?

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0 9

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3 4

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.