Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quốc hội Anh náo loạn khi chủ tịch hạ viện chặn bỏ phiếu Brexit

Tình hình hỗn loạn ở Anh càng thêm nghiêm trọng khi Chủ tịch Hạ viện John Bercow không cho phép Thủ tướng May đem kế hoạch Brexit của bà trình ra trước quốc hội thêm lần nữa.

Ông Bercow nói rằng nếu kế hoạch Brexit của bà May không có một sự thay đổi căn bản, thì thủ tướng không thể hỏi đi hỏi lại một vấn đề đến lần thứ ba, sau khi hai lần trước đó quốc hội đã đều bác bản kế hoạch của bà với số phiếu áp đảo, theo Guardian.

Theo lịch trình dự kiến, nước Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3, tức 10 ngày nữa. Với việc quốc hội Anh thì không thông qua bản kế hoạch của bà May và thủ tướng không thể tiếp tục đưa bản thỏa thuận ra trước quốc hội, Brussels nhiều khả năng sẽ cho phép hoãn thời hạn để Anh rút khỏi EU.

Quoc hoi Anh nao loan khi chu tich ha vien chan bo phieu Brexit hinh anh 1
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow, người luôn đeo những chiếc cà vạt hết sức màu sắc. Ảnh: BBC/Chụp từ màn hình. 

Bà May nhiều khả năng sẽ đề nghị chính thức về việc kéo dài thời hạn trong chuyến đi tới Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 21/3 tới. Việc kéo dài thời hạn sẽ khiến nước Anh phải chi thêm 100 triệu bảng để tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5.

Trong thời gian trì hoãn, quốc hội Anh sẽ phải đưa ra quyết định để tìm cách phá vỡ bế tắc, thậm chí là khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần hai. Hoặc có thể một cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra, hoặc các đảng phái sẽ chấp nhận một kế hoạch Brexit mềm hơn (gần với EU hơn).

Ngoài ra, các nguồn tin chính phủ cho biết bà May có thể đàm phán một thời gian gia hạn dài hơn với EU, đi kèm điều khoản rút lui cho phép thời hạn này được rút ngắn nếu kế hoạch Brexit của bà được quốc hội Anh chấp nhận trước cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.

Nguồn tin từ EU cho biết Brussels có thể hỗ trợ bà May bằng cách đề nghị lui thời hạn 29/3 đến một ngày nào đó, điều sẽ cho phép bà May có thêm thời gian để thuyết phục quốc hội Anh thông qua bản kế hoạch Brexit của bà, một lần nữa.

Bà May và các bộ trưởng trong chính phủ của bà được cho là đang thảo luận để tìm cách vượt qua sự can thiệp bất ngờ của ông Bercow. Chính phủ hoàn toàn "việt vị" sau tuyên bố của ông Bercow và không thể đưa ra bình luận nào về những gì thủ tướng Anh sẽ làm tiếp theo.

Đàm phán Brexit hỗn loạn, EU tính khả năng thủ tướng Anh bị thay thế

Liên minh châu Âu (EU) tính đến khả năng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bị thay thế trong lúc kế hoạch rời EU (Brexit) của bà rơi vào hỗn loạn, theo một tài liệu bị rò rỉ.

17 ngày trước Brexit, quốc hội Anh lại bác thỏa thuận của thủ tướng

17 ngày trước thời hạn chót để Anh rời khỏi EU, Thủ tướng Theresa May nhận thêm một thất bại nặng nề nữa khi quốc hội lần thứ hai bác bỏ bản thỏa thuận đã được điều chỉnh của bà.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Brexit Anh Thế giới