M

Quốc tế cảnh báo Trung Quốc xây đảo nổi trên Biển Đông

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng hàng loạt "đảo nổi" trên Biển Đông.

Mô hình đảo nổi của Trung Quốc - Ảnh: Popular Science.

Mô hình đảo nổi của Trung Quốc. Ảnh: Popular Science.

Theo tạp chí Diplomat, mới đây Tập đoàn Jidong của Trung Quốc giới thiệu sản phẩm "cơ cấu nổi siêu lớn" (VLSF) tại triển lãm Thành tựu khoa học công nghệ quốc phòng tại Bắc Kinh. VLSF bao gồm hàng loạt môđun nhỏ được ghép vào nhau để tạo thành một "đảo nổi" khổng lồ trên biển. Đây là các trạm chiến đấu di động trên mặt biển, được thiết kế để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Nguồn tin từ Popular Science cho biết, theo các báo cáo của quân đội Trung Quốc, các "đảo nổi" này nặng khoảng 1 triệu tấn, được thiết kế để trở thành những căn cứ quân sự thật sự.

Các "đảo nổi" hoạt động giống như những trạm chiến đấu di động trên biển, có thể hỗ trợ tiếp tế cho lực lượng Trung Quốc ở Biển Đông.

Chúng còn có thể trở thành sân bay tiếp nhận máy bay chiến đấu, dù sự linh hoạt thua xa tàu sân bay. "Đảo nổi" có thể trở thành nhà kho quân sự, thậm chí vận hành như căn cứ hải quân tiếp nhận các tàu đổ bộ.

"Đảo nổi" lớn nhất theo thiết kế của hãng Jidong dài khoảng 900 m, rộng 120 m. Những đảo nhỏ hơn có kích thước 300-900 m. "Trung Quốc đang ồ ạt bồi đắp các bãi đá trên Biển Đông thành tiền đồn quân sự. Các đảo nổi sẽ là vũ khí bổ sung hữu hiệu vào hệ thống chống ngăn chặn, chống tiếp cận (A2AD) của Trung Quốc", Diplomat dẫn lời nhà phân tích Jack Detsch nói.

Các chuyên gia quân sự cũng cho rằng với các "đảo nổi" này, quân đội Trung Quốc sẽ dễ dàng triển khai máy bay quân sự trên Biển Đông hơn. Việc Trung Quốc xây "đảo nổi" sẽ khiến tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng.

ASEAN: Bồi đắp trên Biển Đông đe dọa hòa bình, ổn định

Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 48 ra thông cáo chung bày tỏ lo ngại sâu sắc về căng thẳng trên Biển Đông, cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150811/trung-quoc-len-ke-hoach-xay-dao-noi-tren-bien-dong/947193.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới