Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quốc vương trẻ nhất Malaysia đăng quang ở hoàng cung tráng lệ

Tân vương 47 tuổi của Malaysia vừa chính thức đăng quang tại Hoàng cung Istana Negara, thủ đô Kuala Lumpur trước sự chứng kiến của 800 khách mời trong buổi lễ trang trọng.

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 1
Sultan Muhammad V vừa chính thức đăng quang và trở thành quốc vương thứ 15 ở Hoàng cung Istana Negara, Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 24/4. Lễ đăng quang được tiến hành theo nghi thức của hoàng gia Malaysia, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị người cầm quyền tối cao của quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến này. Trong ảnh, tân vương bước vào cung điện để chuẩn bị làm lễ đăng quang. Ảnh: Malaysia Chronicle.
Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 2
Sultan Muhammad V đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 13/12 năm ngoái. Ông lên ngôi để kế vị Sultan Abdul Halim Muadzam Shah của bang Kedah, người đã kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 12/12. Malaysia là một trong 43 nước trên thế giới thực thi chế độ quân chủ theo hiến pháp và là nước duy nhất trên thế giới chọn vua theo hình thức luân phiên. 

 

Ảnh: Bernama.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 3
Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak tuyên bố ông Sultan Muhammad V đã được Hội nghị các Nhà cai trị chọn là Yang di-Pertuan Agong thứ 15 (Quốc vương và người đứng đầu nhà nước Malaysia) vào ngày 14/10 năm ngoái. Ảnh: Malaysia Chronicle.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 4
Ở tuổi 47, Sultan Muhammad V (áo đen) là người trẻ nhất trong các tiểu vương và được bầu làm quốc vương Malaysia. Ông lên ngôi tiểu vương bang Kelantan từ năm 2010 và kiêm nhiệm chức phó vương Malaysia từ năm 2011. Ông được nhận xét là một người nhân hậu, khiêm nhường và vô cùng sùng bái đạo Hồi. Ảnh: Bernama.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 5
Khoảng 800 khách mời đã chứng kiến nghi lễ trang trọng này, bao gồm các nhà cầm quyền Malaysia, đại diện chính phủ, thủ tướng, phó thủ tướng và các phu nhân. Ngoài ra, còn có các bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan chính phủ và các nhà ngoại giao nước ngoài. Ảnh: Bernama.
Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 6
Quốc vương hôn lên cuốn kinh Quran, biểu tượng tinh thần Hồi giáo, tôn giáo chính thức tại Malaysia. Sultan Muhammad V mặc trang phục chính thức của Yang di-Pertuan Agong được làm bằng len màu đen và thêu bằng chỉ vàng cùng với mũ đội đầu và quần dài thêu tay. Ảnh: Malaysia Chronicle.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 7
Sultan Muhammad V hôn lên thanh bảo kiếm. Ông đeo dây đai thêu hoa văn bằng ren vàng và mang các vật trang trí của hoàng gia làm bằng vàng, ngọc bích và ngà voi. Ảnh: Bernama.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 8
Quốc vương tuyên thệ nhậm chức, cam kết thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với luật pháp và hiến pháp, đồng thời luôn luôn bảo vệ đạo Hồi. Ảnh: Bernama.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 9
Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak (trái) và phu nhân chụp ảnh cùng tân quốc vương. Ảnh: najibrazak.com.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 10
21 phát đạn đại bác đã được bắn lên để chào mừng trong khi ban nhạc của Không quân Hoàng gia Malaysia cử hành quốc ca. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh Truyền hình Malaysia. Ảnh: Malaysia Chronicle.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 11
Tân quốc vương duyệt đội cận vệ danh dự. Ảnh: Malaysia Chronicle.

 

Quoc vuong tre nhat Malaysia dang quang o hoang cung trang le hinh anh 12
Ông là tiểu vương thứ 2 của bang Kelantan lên ngôi Yang di-Pertuan Agong sau ông nội của mình. Ảnh: Malaysia Chronicle.

 

Lễ đăng quang của quốc vương trẻ nhất Malaysia Sultan Muhammad V, 47 tuổi, vừa chính thức đăng quang và trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia tại Hoàng cung Istana Negara ở Kuala Lumpur hôm 24/4.

Dinh thự lớn gấp 30 lần Nhà Trắng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Cung điện Trắng của Tổng thống Erdogan được hoàn thành với chi phí khoảng 640 triệu USD và được cho là cung điện lớn nhất từng được xây dựng trên thế giới trong hơn 100 năm qua.

Hoàng tử Anh nam tính trong buồng lái phi công

Ngoài việc đảm đương trọng trách của Hoàng gia, Hoàng tử Anh William còn là một phi công lái máy bay cứu thương hết mình vì công việc.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới