M

'Quý bà thép' Katinka Hosszu làm dậy sóng Olympic

Ngôi sao bơi lội Katinka Hosszu người Hungary tiếp tục cho thấy phong độ ấn tượng tại Olympic Rio 2016.

Ở nội dung 100 mét bơi ngửa vừa kết thúc sáng 9/8, Katinka Hosszu xuất sắc giành huy chương vàng với thành tích 58,45 giây, hơn người về nhì Kathleen Baker của Mỹ chỉ 0,3 giây. Thành tích của Kathleen Baker là 58,45 giây. Trong khi đó, hai kình ngư Kylie Masse (Canada) và Fu Yuanhui (Trung Quốc) chia nhau huy chương đồng, với thành tích 58,76 giây.

Với Katinka Hosszu, đây là huy chương vàng thứ hai cô giành được tại Olympic Rio 2016, sau nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân. Như vậy, có thể thấy đây là kỳ Olympic rất thành công với nữ kình ngư 27 tuổi. Tại các kỳ Thế vận hội trước, Katinka Hosszu dù rất nỗ lực nhưng không gặt hái được thành công.

'Quy ba thep' Katinka Hosszu lam day song Olympic hinh anh 1
Katinka Hosszu đang thi đấu rất tốt ở Olympic Rio 2016.

 

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Katinka Hosszu đến khi chọn chồng của mình, anh Shane Tusup làm HLV riêng kể từ Olympic London 2012. Họ cũng kết hôn một năm sau đó.

Sự kết hợp này nhanh chóng mở ra cho "Quý bà thép" những tín hiệu tích cực. Ở giải vô địch bơi lội thế giới năm 2013 diễn ra trên đất Barcelona (Tây Ban Nha), Katinka Hosszu liên tiếp giành HCV ở các cự ly 200 m và 400 m hỗn hợp cá nhân. Hai năm sau, cô tiếp tục bảo vệ danh hiệu vô địch ở Kazan (Nga).

Trước khi đến với Olympic Rio, Katinka Hosszu có sự chuẩn bị rất hoàn hảo. Nữ kình ngư người Hungary thâu tóm 4 HCV ở giải vô địch châu Âu, các cự ly 200 m bơi ngửa, 200 m hỗn hợp cá nhân, 400 m hỗn hợp cá nhân, 4x200 m tiếp sức tự do.

'Quy ba thep' Katinka Hosszu lam day song Olympic hinh anh 2
Katinka Hosszu (giữa) đang thu hút truyền thông thế giới.

 

Tại Olympic Rio, câu chuyện giữa Katinka Hosszu và ông xã Shane Tusup từng trở thành nguồn cảm hứng để truyền thông khai thác. Người khen Katinka Hosszu khá nhiều, kẻ lấy đó để châm chọc cũng không ít. Theo Guardian, một bình luận viên từng bị chỉ trích rất nhiều khi bình luận thành công của Katinka Hosszu ở Brazil hoàn toàn nhờ sự góp sức của và ông xã Shane Tusup. Cách bình luận này cho thấy một sự phân biệt giới tính. 

"Đây mới là người đứng đằng sau quá trình thay đổi của Katinka Hosszu khi biến cô ấy thành một kình ngư hoàn toàn khác," bình luận viên Dan Hicks của NBC nói. "Tầm ảnh hưởng anh ấy tạo ra với Katinka Hosszu thật sự rất khó giải thích. Đó giống như một điều gì đó tàn nhẫn khi đối đãi với một quý cô".

Trong khi đó, trang Deadspin cho biết cách Shane Tusup huấn luyện cho vợ nhiều lúc nghiêm khắc thái quá thành ra lỗ mãng. Là HLV, Shane Tusup có quyền áp dụng mọi giáo án và buộc Katinka Hosszu phải nghe theo. Song, cách anh thực hiện điều đó đang bị cáo buộc phân biệt giới tính.

'Quy ba thep' Katinka Hosszu lam day song Olympic hinh anh 3
Shane Tusup cổ vũ rất nhiệt tình cho bà xã đang thi đấu tại Olympic.

 

Jessica Hardy, người từng tập luyện cùng Katinka Hosszu tại Los Angeles (Mỹ) từng chứng kiến Shane Tusup có lời lẽ và cử chỉ xúc phạm cô vợ. "Tôi thấy Shane Tusup có nhiều hành động và lời nói rất không phù hợp. Bản thân từng chứng kiến nhiều cách huấn luyện, tuy nhiên, phong cách của Shane Tusup rất khác. Nó là một điều gì đó đáng sợ," Jessica Hardy kể lại..

Dù vậy, Shane Tusup và Katinka Hosszú đều phủ nhận điều đó. Họ xác định rõ ràng giữa công việc và tình cảm hoàn toàn thuộc về hai khái niệm khác nhau. Và mặc cho cách của Shane Tusup khắc nghiệt thế nào, thành tích Katinka Hosszu giành được mới đáng để bàn tới.

Nguyên Trí (theo Guardian)

Ảnh: Getty Images.

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế vận hội Olympic 2016