Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quy định về nổ súng tiêu diệt dễ khiến cảnh vệ lạm dụng

Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cảnh vệ chiều 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) băn khoăn trước quy định về những trường hợp lực lượng này được nổ súng.

Cụ thể, theo Điều 23 dự thảo, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng: Để cảnh báo kẻ đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ; để gây thương tích cho nghi phạm đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn cảnh báo nhưng không hiệu quả; để tiêu diệt người đang có hành vi tấn công trực tiếp cảnh vệ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, lực lượng cảnh vệ còn được nổ súng trong một số trường hợp khác, quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Quy dinh ve no sung tieu diet de khien canh ve lam dung hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình ý kiến ĐBQH về dự án luật Cảnh vệ. 

 

Thượng tướng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được (ĐBQH Hà Nội) nói: “Quy định tại điểm c khoản 2 Điều 23 cho phép cảnh vệ nổ súng “tiêu diệt người có hành vi tấn công trực tiếp cảnh vệ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ đang thực hiện nhiệm vụ” rất dễ bị lạm dụng trong thực tế. Nếu hành vi tấn công không thực sự nguy hiểm thì sao? Nếu chỉ cần có hành vi tấn công trực tiếp là được nổ súng tiêu diệt thì không được”.

Thiếu tướng, Phó chính ủy Quân khu I Dương Văn Thông (Bắc Giang) cũng đồng tình với quan điểm này và nói thêm quy định trên “có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc”.

Phát biểu cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng những ý kiến góp ý trên của các đại biểu là hợp lý.

“Chính phủ dự kiến sẽ chỉnh lý điểm c khoản 2 Điều 23 theo hướng quy định cụ thể, để vừa đảm bảo quyền công dân đồng thời vẫn tạo điều kiện để lực lượng cảnh vệ hoàn thành nhiệm vụ” - ông Tô Lâm nói.

http://plo.vn/thoi-su/quy-dinh-ve-no-sung-tieu-diet-de-khien-canh-ve-lam-dung-666696.html

Theo Đức Minh/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat nguoi dan ong tron truy na 30 nam hinh anh

Bắt người đàn ông trốn truy nã 30 năm

0 3

Đặng Văn Sự đang chấp hành án tại trại giam về tội giết người, cướp tài sản thì lợi dụng sơ hở của quản giáo bỏ trốn. Sau hơn 30 năm, người này bị bắt khi lẩn trốn tại Đắk Lắk.

Quan ca phe co khu VIP phuc vu cac con bac hinh anh

Quán cà phê có khu VIP phục vụ các con bạc

0

Cá độ bóng đá tại TP.HCM và các đường dây cờ bạc qua mạng hoạt động liên tục, từ giải nội địa của các câu lạc bộ ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ đến các giải quốc tế, khu vực.

Ghen tuong chem tu vong me tinh dich hinh anh

Ghen tuông chém tử vong mẹ tình địch

0

Vì ghen tuông vợ, Sơn bực tức lấy 2 con dao bỏ vào cốp xe máy chạy đến nhà anh Khương. Tại đây, Sơn đã cự cãi và chửi bới bố mẹ tình địch.