Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quỳ gối khi mặc kimono và loạt quy tắc trên bàn ăn ở Nhật Bản

Ngoài những món ngon nổi tiếng thế giới, ẩm thực Nhật Bản còn sở hữu loạt quy tắc độc đáo trên bàn ăn như quỳ gối khi mặc kimono, không đặt đũa lên bát...

Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 1
Vlog trải nghiệm ẩm thực của Khoa Pug (tên thật Nguyễn Anh Khoa, sinh năm 1992) đăng tải vào 1/11 gây tranh cãi trên cộng đồng mạng khi dịch sai tiếng người phục vụ. Theo đó, tiêu đề "Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn - Khoa Pug gặp sự cố ở nhà hàng lẩu Geisha Kyoto" và nội dung trong video đã tuyền tải không hoàn toàn đúng câu chuyện, gây hiểu nhầm về văn hóa ẩm thực của người Nhật.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 2
Quỳ gối khi ăn: Trong các bữa ăn truyền thống, buổi trà lễ… người Nhật sẽ mặc kimono và ngồi quỳ gối. Bên cạnh đó, họ dùng bàn thấp, ngồi bệt với đệm trên sàn “tatami”. Người Nhật cũng tránh bước vào đệm người khác khi ngồi vào bàn để thể hiện sự tế nhị cũng như sự tôn trọng của mình đối với bữa ăn. Ảnh: Rubenefactor.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 3
Không dùng tay hứng đồ ăn bị rơi: Đối với người Nhật, dùng tay hứng đồ ăn bị rơi là hành động bất lịch sự. Do đó, trong bữa ăn, bạn nên gắp thức ăn cẩn thận, tránh bị rơi ra ngoài. Ảnh: The Points Guy.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 4
Không trộn wasabi vào nước tương: Không giống cách sử dụng thường thấy ở nhiều đất nước trên thế giới, người Nhật sẽ lấy một chút wasabi quét lên miếng sashimi, sau đó chấm vào nước tương. Ảnh: Blog Tudogostoso.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 5
Không cắn đôi thức ăn: Cắn đôi thức ăn cũng là hành động tránh thực hiện trên bàn ăn của người Nhật. Họ cho rằng đặt đồ ăn dở lên đĩa là thiếu lịch sự. Khi ăn, bạn nên dùng tay che miệng với những miếng to. Ảnh: Haipic.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 6
Không thổi mũi, ợ hơi: Người Nhật không thích thổi mũi, ợ hơi hay nghe âm thanh nhai thức ăn. Việc không dùng hết sạch thức ăn trong bát của mình là phí phạm và thiếu coi trọng thực phẩm. Nếu bạn không thể ăn món gì, hãy nói trước với nhà hàng để không vi phạm. Ảnh: Jang_night.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 7
Không gác đũa lên bát: Gác đũa lên bát là hành động bình thường ở Việt Nam nhưng lại khác thường tại Nhật. Đũa sẽ được đặt đúng trên đồ gác đũa hoặc gói giấy bọc ban đầu và để vào khay đồ ăn. Ảnh: Pinterest.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 8
Không chạm đũa vào thức ăn nhưng không ăn: Chạm đũa vào món ăn nhưng không dùng cũng là hành động cần tránh của người Nhật. Thay vào đó, thực khách có thể dùng các đồ ăn kèm trước khi quyết định thưởng thức món mình muốn. Ảnh: Twitock.
Quy goi khi mac kimono va loat quy tac tren ban an o Nhat Ban hinh anh 9
Không đưa đồ ăn lên cao quá miệng: Người Nhật không đưa đồ ăn lên cao quá miệng. Họ cho rằng đây là hành động thiếu lịch sự và không tôn trọng thực phẩm. Do đó, bạn nên đưa đồ ăn ngang bằng miệng và tránh đưa đũa quá cao. Ảnh: Pinterest.
Nữ phục vụ Nhật nói gì trong vlog của Khoa Pug? Nội dung được Khoa Pug đăng tải trong vlog bị tố không đúng sự thật, gây hiểu lầm về văn hóa người Nhật Bản.

Khoa Pug bị tố dựng chuyện phụ nữ Nhật quỳ khóc, cầu xin

Vlog dùng bữa trong một nhà hàng Nhật Bản của Khoa Pug gây tranh cãi khi dịch sai tiếng người phục vụ, gây hiểu lầm.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm ăn uống Ẩm thực

4 quan ca phe khong gian co xua o TP.HCM hinh anh

4 quán cà phê không gian cổ xưa ở TP.HCM

0 1

4 quán cà phê với không gian cổ xưa sau sẽ là những mảnh ghép sinh động, giúp bạn tìm lại miền ký ức ngọt ngào và đắm chìm trong khoảng trời thinh lặng, bình yên như ở nhà.

Mon soi mam doc dao o Hau Giang hinh anh

Món sỏi mầm độc đáo ở Hậu Giang

0 1

Sỏi mầm là đặc sản chỉ có ở Hậu Giang. Món ăn này gây tò mò với nhiều thực khách không chỉ bởi tên gọi đặc biệt mà còn ở cách chế biến độc đáo.

03:37 Cach dau bep chuyen nghiep bo hoa qua hinh anh

Cách đầu bếp chuyên nghiệp bổ hoa quả

0 4 1

Frank Proto, đầu bếp của Viện Giáo dục Ẩm thực (Mỹ), sẽ hướng dẫn bạn bổ những loại trái cây từ mềm như dưa lê đến cứng như sầu riêng.

01:07 Cach bien hang tram tan tao thanh ruou hinh anh

Cách biến hàng trăm tấn táo thành rượu

0 13

Vườn Samascott là nơi cung cấp rượu táo ở New York (Mỹ) suốt 30 năm. Nơi này áp dụng quy trình sản xuất, kiểm tra nghiêm ngặt để rượu táo mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Thuong thuc am thuc Nhat gia binh dan tai TP.HCM hinh anh

Thưởng thức ẩm thực Nhật giá bình dân tại TP.HCM

0 4

Không cần đi đâu xa, bạn có thể thưởng thức các món ăn Nhật Bản tươi ngon, chuẩn vị ngay giữa lòng TP.HCM. Sau đây là 3 địa điểm ẩm thực Nhật giá bình dân để trải nghiệm.

7 mon an nhat dinh phai thu khi toi Thai Lan hinh anh

7 món ăn nhất định phải thử khi tới Thái Lan

0 2 1

Thái Lan luôn trở thành điểm đến hấp dẫn nhiều khách du lịch bởi nền ẩm thực đa dạng. Dưới đây là danh sách một số món ăn nhất định bạn phải thử khi tới đất nước này.

Nhung quan muc va bach tuoc nuong an la ghien o TP.HCM hinh anh

Những quán mực và bạch tuộc nướng ăn là ghiền ở TP.HCM

0 79 4

Luôn là điểm đến của nhiều tín đồ ẩm thực, những quán mực và bạch tuộc nướng dưới đây sẽ giúp bạn thỏa sức thưởng thức mà không lo về chất lượng và giá cả.