M

Quy hoạch Sơn Trà: Nóng từ nghị trường đến hàng nước

Phó thủ tướng Đức Đam cho biết không chỉ đại biểu Quốc hội mà khi đi taxi, xe ôm, hay ngồi hàng nước cũng có người dân hỏi về Sơn Trà.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch chiều 13/6, những câu hỏi về tương lai của bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã làm nóng không khí nghị trường. Trước băn khoăn của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đăng đàn, đưa ra góc nhìn đa chiều về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên Sơn Trà, Chính phủ sẽ đồng ý Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Nếu kết quả làm việc đi đến thống nhất giảm quy mô đầu tư xuống thì Chính phủ sẽ đồng ý. Nếu Đà Nẵng thấy chưa cần phải làm du lịch ở bán đảo Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh.

Nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên Sơn Trà, Chính phủ sẽ đồng ý

Ông Vũ Đức Đam cho biết không chỉ đại biểu Quốc hội mà khi đi taxi, xe ôm, hay ngồi hàng nước cũng hỏi về Sơn Trà. Tuy dư luận quan tâm nhưng cơ quan nhà nước như Bộ Văn hoá hay UBND Đà Nẵng lại chưa phát biểu đầy đủ và chính thức.

Nhấn mạnh tính hợp pháp của quy hoạch Sơn Trà, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sau khi có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bản quy hoạch, Chính phủ đã yêu cầu xem xét các ý kiến một cách cầu thị, khoa học và công khai.

Quy hoach Son Tra: Nong tu nghi truong den hang nuoc hinh anh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những phát biểu cụ thể hơn về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

“Tôi đã trực tiếp đến tận nơi, nhìn tận mắt những gì đã, đang và cần phải làm. Tôi cũng đọc mấy trăm trang tài liệu, mời kiến trúc sư đồ án lên hỏi. Từ đó, tôi đã đưa ra quyết định tạm dừng quy hoạch cho đến khi các bên tiếp thu ý kiến. Quy hoạch này chưa hề được triển khai”, ông Đam khẳng định.

Phó thủ tướng cũng cho rằng trước 2013, Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư cho 25 dự án với số lượng 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự. Do đó, “dự án nào trên bán đảo Sơn Trà nếu có vi phạm phải được quản lý và xử lý bởi UBND TP Đà Nẵng”.

Theo ông Đam, quy hoạch Sơn Trà được thực hiện bởi cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn vừa bảo tồn đa dạng sinh hoạc vừa đảm bảo quốc phòng an ninh.

“Con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính. Kiến trúc sư trưởng nói với tôi rằng đây là tính toán trên công thức mô hình trên ngành du lịch, có thể từ 1.600 đến 3.200 phòng. Sau đó, hội đồng của Bộ ấn định lấy ngưỡng thấp 1.600 với tinh thần ưu tiên bảo tồn”, ông Đam chia sẻ.

Theo quan điểm của Phó thủ tướng, Sơn Trà chỉ đóng góp một phần nhỏ cho du lịch cả nước. Vì thế, phát triển Sơn Trà chủ yếu phục vụ người dân và TP Đà Nẵng. Với tư cách là người ký quy hoạch, ông Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu UBND Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng để đi đến đồng thuận nhằm có quy hoạch tốt cho phát triển.

“Nếu kết quả làm việc đi đến thống nhất giảm quy mô đầu tư xuống bất cứ mức nào, miễn là dưới 1.600 phòng thì Chính phủ sẽ đồng ý. Nếu Đà Nẵng thống nhất thấy chưa cần phải làm du lịch ở bán đảo Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh”, ông Đam nói.

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà là sự việc nóng

Trước đó, khi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Thiện về quy trình lập quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Bà Thuý chất vấn về tiêu chí đưa ra con số 1.600 phòng trong quy hoạch cũng như quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này.  

Bộ trưởng Thiện thừa nhận quy hoạch bán đảo này là sự việc nóng. Bản thân ông cũng rất trăn trở với các ý kiến đóng góp của người dân.

Về cơ sở, ông Thiện khẳng định quy hoạch Sơn Trà căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và Chiến lược quy hoạch phát triển khu du lịch phía nam tầm nhìn 2030. Năm 2014, Bộ đã lập quy hoạch, cơ quan chủ trì soạn thảo đã nhận được góp ý của 11 bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch đầu tư...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trước khi quy hoạch ra đời thì Đà Nẵng đã cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án du lịch. Trong số đó có 11 dự án lưu trú, được cấp phép với số lượng 5.049 phòng. Tuy nhiên, khi làm quy hoạch chuyên gia yêu cầu cắt xuống từ hơn 5.000 xuống 1.600 phòng.

Người đứng đầu ngành văn hoá khẳng định quan điểm phát triển bền vững, có trách nhiệm, ưu tiên bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. “Từ 1.600, chúng tôi phòng sẽ tiến hành giảm tối đa, tối đa bao nhiêu căn cứ vào tình hình cụ thể”, ông Thiện nói.

Tuy nhiên, Bộ Văn hoá cũng cho rằng với các dự án đã được cấp phép trên bán đảo Sơn Trà, trách nhiệm xử lý thuộc về UBND Đà Nẵng.

“Không thể nói chỉ giao Sơn Trà cho Đà Nẵng”

Sau phần trả lời của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng "bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng do đó khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc". 

"Sơn Trà giống như Sơn Đoòng, Cát Bà, Hạ Long... bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ giao cho con cháu mai sau nên không thể nói chỉ giao Sơn Trà cho Đà Nẵng. Riêng tôi, vấn đề tại Sơn Trà nếu cần phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn và Chính phủ phải vào cuộc. Cá nhân tôi cho rằng tại Sơn Trà xây dựng 300 phòng là nhiều vì số phòng tại Đà Nẵng đang dư, mà từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ hơn chục km thôi", đại biểu đoàn TP.HCM nói.

Xới núi Sơn Trà: Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị lên Quốc hội

Hiệp hội Du lịch đưa ra 6 kiến nghị gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, “xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển Sơn Trà".

Nhóm phóng viên

Bình luận

Tin tức mới nhất Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV