Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quỹ tín dụng của giám đốc ôm 50 tỷ bỏ trốn có nhiều sai phạm

Lực lượng chức năng xác định Quỹ tín dụng Thái Bình có nhiều sai phạm trong huy động vốn, sử dụng vốn. Giám đốc quỹ bị cho là thao túng tiền, cố ý làm trái để trục lợi cá nhân.

Giám đốc quỹ tín dụng ôm tiền tỷ bỏ trốn Tin tưởng Giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình ở TP Biên Hòa (Đồng Nai), hàng chục người gửi tổng số tiền 50 tỷ đồng để lấy lãi suất. Giám đốc sau đó ôm tiền bỏ trốn.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, Quỹ tín dụng Thái Bình được thành lập vào năm 1994 và do ông Vũ Công Liêm (ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm giám đốc. Quỹ này hoạt động theo mô hình hợp tác xã.

Quỹ này mất khả năng chi trả cho 80 khách hàng với số tiền 50 tỷ đồng vào khoảng đầu năm đến nay. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai sau đó vào cuộc thanh tra, kiểm tra và phát hiện quỹ này vi phạm quy định trong huy động, sử dụng vốn.

Trước đó, vào năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đã thanh tra Quỹ tín dụng Thái Bình và phát hiện nhiều sai phạm. Ngân hàng Nhà nước xử phạt hành chính và buộc lãnh đạo quỹ này phải khắc phục, chấn chỉnh việc huy động vốn.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, nói rằng Giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã sử dụng uy tín cá nhân và quỹ tín dụng để huy động, sử dụng tiền gửi trái với quy định. Ông Liêm đã thao túng quỹ, cố ý làm trái để tư lợi và chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm sai, làm giả hồ sơ để rút tiền dùng vào mục đích cá nhân.

Quy tin dung cua giam doc om 50 ty bo tron co nhieu sai pham hinh anh 1
Người dân tụ tập trước phòng giao dịch Quỹ tín dụng Thái Bình đòi tiền ngày 20/11. Ảnh: Ngọc An.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, trước việc Quỹ tín dụng Thái Bình mất khả năng chi trả 50 tỷ đồng cho 80 người, ngân hàng đã đề nghị tịch thu tài sản của ông Liêm để xử lý.

“Ngày 21/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai họp bàn, tìm cơ chế giải quyết sự việc xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình”, ông Tuấn nói.

Trước đó, sáng 20/11, hàng chục người dân đã đến bao vây phòng giao dịch Quỹ tín dụng Thái Bình tại phường Tân Hòa (TP Biên Hòa) để đòi lại tài sản. Nhiều người cầm theo băng rôn và liên tục lên tiếng đòi giám đốc quỹ tín dụng trả tiền khiến khu vực trở nên nhốn nháo.

Lực lượng Công an phường Tân Hòa sau đó phải có mặt tại khu vực để đảm bảo trật tự, đồng thời mời những người đòi tiền của quỹ về trụ sở UBND phường Tân Hòa để giải quyết.

Theo các nạn nhân, họ gửi tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình để lấy mức lãi suất từ 4-6% mỗi năm. Ngoài lãi suất trong hợp đồng, họ được quỹ này thỏa thuận, thanh toán thêm (ngoài hợp đồng) 4-6%/năm. Do vậy, mỗi người gửi tiền đều được hưởng mức lãi suất từ 8-12% mỗi năm.

Từ đầu năm, khách hàng của qũy không nhận được lãi suất như thường lệ. Khi người dân yêu cầu quỹ trả tiền gốc thì giám đốc tìm cách né tránh.

Khi biết ông Vũ Công Liêm cùng người thân bỏ trốn khỏi địa phương, hàng chục người dân đến bao vây phòng giao dịch để đòi tiền.

Quy tin dung cua giam doc om 50 ty bo tron co nhieu sai pham hinh anh 2
Quỹ tín dụng Thái Bình có phòng giao dịch tại phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh: Google Maps.

Vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ bỏ trốn: Mất tiền còn mang họa

Trong lúc nhiều tỷ đồng của mình "biến mất" cùng giám đốc quỹ tín dụng, ông Lục ngã ngửa khi biết mình bị ai đó giả chữ ký để vay hơn 1 tỷ đồng từ quỹ này.

Hàng chục người lao đao vì giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ 'mất tích'

Nhận tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của người dân, giám đốc quỹ tín dụng sau đó bỏ trốn khỏi địa phương làm hàng chục người dân lao đao.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Binh Thuan muon thao ‘diem nghen’ quy hoach titan hinh anh

Bình Thuận muốn tháo ‘điểm nghẽn’ quy hoạch titan

0 2

Có 51 dự án du lịch và năng lương tái tạo với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ nhưng Bình Thuận chưa thể triển khai vì nằm chồng lấn với quy hoạch khai thác titan.

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0 2

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt