Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quy trình huấn luyện chó phát hiện thuốc nổ ở Mỹ

Cơ sở huấn luyện chó nghiệp vụ ở phía bắc thành phố New York được xem là nơi có quy mô lớn nhất cả nước, đào tạo những chú chó cực kỳ nhạy bén trong khả năng phát hiện thuốc nổ.

Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 1
Tại một cơ sở ở phía bắc New York, chú chó tên Johnny, 3 tuổi, bắt đầu những bài tập đánh hơi quanh các khu vực ghế ngồi, thùng rác và một toa tàu cũ để tìm kiếm chất nổ giấu bên trong.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 2
Khi Johnny phát hiện bên trong một vali đen có mùi giống mùi thuốc nổ C-4, vốn có thể cho nổ tung vài tòa nhà, con chó ngồi xuống yên lặng. Nó báo hiệu cho một viên cảnh sát rồi kết thúc bài tập và nhận phần thưởng.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 3
Kevin Pimpinelli, cảnh sát thuộc Cơ quan quản lý giao thông đô thị New York, nói: "Trên thực tế, đội chó nghiệp vụ có thể phát hiện thuốc nổ ngay trước khi nó được đưa lên tàu lửa. Nhiệm vụ của chúng tôi chính là ngăn chặn thuốc nổ xuất hiện trên tàu".
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 4
Johnny là một trong 50 con chó thuộc lực lượng cảnh sát bảo vệ an toàn giao thông ở New York. Chúng được huấn luyện trong cơ sở ở trung tâm tâm Stormville, cách thành phố New York 113 km về hướng bắc.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 5
Nhiệm vụ của đội chó nghiệp vụ rất quan trọng đối với trách nhiệm bảo đảm an ninh của Cơ quan giao thông đô thị (MTA), nơi vận hành những tuyến tàu điện ngầm, xe buýt và đường sắt ở New York, New Jersey và Connecticut để phục vụ hơn 2,7 tỷ lượt đi lại hàng năm.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 6
Cơ sở huấn luyện chó nghiệp vụ ở New York là lớn nhất nước Mỹ, nhận nhiệm vụ đào tạo cho tất cả những đơn vị cảnh sát trên toàn quốc có nhu cầu. Vai trò của lực lượng này càng được nâng cao tầm quan trọng, đặc biệt trong việc duy trì an ninh ở những nơi công cộng, sau vụ đánh bom ở ga tàu điện tại Brussels (Bỉ) hồi tháng 3 khiến 32 người chết.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 7
Giác quan nhạy bén của các chú chó được cho là vượt xa khả năng của loài người và cả máy móc trong việc phát hiện chất nổ và theo dấu nghi phạm.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 8
Việc lựa chọn chó để huấn luyện rất kỹ lưỡng. Mỗi đợt, họ chỉ chọn khoảng 30 con tại các trại nuôi. Chúng thường là những giống chó Shepherds Đức như Johnny, hay Malinois của Bỉ.
Quy trinh huan luyen cho phat hien thuoc no o My hinh anh 9
Cơ sở huấn luyện của MTA bao gồm nhiều phòng với các chức năng khác nhau, từ mô phỏng các trạm xe buýt, đường cống rãnh... cho đến trạm thú y. Nhu cầu đào tạo chó nghiệp vụ ở Mỹ bắt đầu bùng nổ từ sau vụ khủng bố ngày 11/9, qua đó cho thấy sự quan trọng của việc đối phó với những âm mưu tấn công bằng chất nổ. Các chú chó sẽ hoạt động cho đến 10 tuổi rồi "nghỉ hưu".

Chiến công của những chú chó nghiệp vụ

Chỉ chờ hiệu lệnh của viên sĩ quan, Giôn lao vào bóng đêm, chồm lên quật ngã một nghi phạm. Đồng đội của Giôn như Tôm, Itaca, Mic… cũng lao vào cắn vào chân, vào tay nhóm tội phạm.

Minh Anh

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới