Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Quy trình huấn luyện chuột phá mìn ở Campuchia

Những con chuột thông minh dùng khứu giác nhạy bén để phát hiện chất nổ trong quá trình đào tạo tại Campuchia. Khi hoàn thành nhiệm vụ, người hướng dẫn sẽ thưởng chuối cho chúng.

Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 1

Nhân viên của Trung tâm Hành động về mìn Campuchia (CMAC) cho chuột ăn. Họ đang huấn luyện chúng trở thành thành viên của dự án rà phá bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại sau chế độ Khmer Đỏ.

Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 2

CMAC phối hợp cùng APOPO, một tổ chức phi chính phủ của Bỉ, nhập khẩu 15 con chuột từ Tanzania hồi tháng 4 nhằm thực hiện dự án tại Siem Reap, một tỉnh phía tây bắc Campuchia, theo Telegraph.

Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 3

Giám sát viên của dự án kiểm tra dữ liệu của buổi đào tạo trên máy tính. 14 con chuột tham gia quy trình đào tạo từ khi chúng 4 tuần tuổi. Con to nhất có thể nặng tới 1,2 kg.

Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 4

Những con chuột Tanzania tỏ ra nhanh nhạy khi thực hiện nhiệm vụ trên khu đất trống. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, chuột có thể phát hiện mìn và bệnh lao phổi tại nhiều nước châu Phi, gồm Tanzania.

Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 5

Theo số liệu của CMAC, khoảng 4 tới 6 triệu quả mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau các cuộc chiến đang nằm rải rác khắp Campuchia.

Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 6
Chuột dùng khứu giác để phân biệt thuốc nổ TNT với các mùi khác.
Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 7
Chuyên viên kiểm soát mọi chuyển động của chuột qua dây buộc nhỏ trên cổ nó.
Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 8
Nhân viên CMAC thưởng chuối cho một chú chuột sau khi nó phát hiện mìn giả.
Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 9
Quy trình đào tạo sẽ kéo dài 9 tháng.
Quy trinh huan luyen chuot pha min o Campuchia hinh anh 10
Nhân viên CMAC đưa chuột vào lồng sau mỗi buổi đào tạo. Gần 3 thập kỷ trôi qua từ khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ tại Campuchia. Cuộc chiến từ thập niên 60 biến Campuchia thành một trong những nước có nhiều bãi mìn nhất thế giới. Gần 20.000 người đã chết vì những vật liệu nổ còn sót từ thời chiến, còn số người bị thương lớn gấp đôi. Riêng trong năm 2014, chính phủ thống kê 154 trường hợp tử vong hoặc bị thương vì mìn. Con số ấy trong năm 2013 là 111.

Tử thần rình rập đội thợ lặn phá bom ở Campuchia

“Nếu bom mìn phát nổ ở dưới nước, các thợ lặn khó có thể sống sót", một nhiếp ảnh gia tiếp xúc với thành viên của đội phá thiết bị nổ còn sót lại sau chiến tranh ở Campuchia nói.

Hải Anh

Ảnh: Getty Images

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Ảnh & Video Thế giới