M

Quy trình phẫu thuật chuyển giới phức tạp như thế nào?

Những người thuộc cộng đồng LGBT nếu muốn chuyển giới phải trải qua quá trình gian nan phức tạp và buộc phải sử dụng hormone suốt đời.

Hiện nay, nước ta có khoảng 500.000 thuộc cộng đồng LGBT. Trong đó, khoảng 500-1.000 người đã ra ngước ngoài chuyển đổi giới tính và sinh sống ở Việt Nam. 

Trao đổi với Zing.vn, Đại tá, TS.BS Nguyễn Huy Thọ - nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Hà Nội cho hay mỗi ca đòi hỏi thời gian thực hiện lâu dài, tốn kém với hàng chục lần phẫu thuật, cùng sự tham gia đông đảo của đội ngũ y bác sĩ.

Ông cho biết thêm, theo quy định của Bộ Y tế, hiện chỉ có ba cơ sở được phép xác định lại giới tính gồm Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại các cơ sở này, những trường hợp có bộ phận sinh dục nhưng quá bé và không rõ ràng, hoặc chịu ảnh hưởng của tai nạn, các bác sĩ sẽ phẫu thuật để tái tạo.

Bác sĩ Thọ cho biết để trở về đúng giới tính thật, người có nhu cầu phải trải qua quá trình chuyển giới gồm 4 bước rất gian nan và tốn kém. Cụ thể:

Chuẩn bị tâm lý: Sau chuyển giới, nhiều người phải chịu đựng nỗi đau về mặt tinh thần, thậm chí còn hơn cả nỗi đau do phẫu thuật gây nên. Do đó, khâu chuẩn bị tâm lý cho người chuyển giới rất quan trọng. Ở các nước tiên tiến, quá trình này phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ tâm lý. Họ chính là người quyết định việc có nên thực hiện phẫu thuật chuyển giới hay không. 

Thử hormone: Sau khi chắc chắn thực hiện phẫu thuật chuyển giới, người có nhu cầu sẽ phải uống hoặc tiêm hormone trong một năm để thử khả năng tương thích cũng như thay thế cho các hormone hiện có.

Phẫu thuật: Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình chuyển giới. Sau khi kết thúc thời gian điều trị tâm lý và hormone, người chuyển giới sẽ trải qua các lần phẫu thuật để tái tạo các cơ quan sinh dục phụ và tạo hình các cơ quan sinh dục mới theo giới mà bệnh nhân yêu cầu. Ngoài ra, bác sĩ còn phải làm một số thủ thuật khác về xương mặt, cơ bắp, đầu gối, ngực để phù hợp với giới tính.

Duy trì sử dụng hormone: Sau khi được phẫu thuật về đúng giới tính mong muốn, người chuyển giới bắt buộc phải duy trì sử dụng hormone suốt đời. 

“Mỗi ca chuyển đổi giới tính đỏi hỏi sự tham gia của bác sĩ tâm lý, nội tiết, phẫu thuật tạo hình, chi phí từ 13.000-15.000 USD. Nếu phẫu thuật nhiều lần thì chi phí người chuyển giới phải trả có thể lên tới 100.000 USD, chưa kể tiền sử dụng hormone từ 200-300 USD”, tiến sĩ Thọ tiết lộ.

Bên cạnh đó, bác sĩ này còn khuyến cáo người chuyển giới sau khi đã tiến hành phẫu thuật tại nước ngoài không nên tự ý sử dụng thuốc tăng cường hormone. Nếu không theo chỉ định bác sĩ, họ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, thậm chí mất mạng.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe