Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Quy trình tạo em bé trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là cứu cánh cho các cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp này được thực hiện ra sao.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 1

TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, cho biết kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các vợ chồng hiếm muộn. Tỷ lệ thành công của các ca được thực hiện tại đây tới 51,6%. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tuần.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 2

Để tạo điều kiện lý tưởng (8-15 nang trứng) để làm IVF, người vợ phải kích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng. Từ 35-37h sau tiêm, người vợ được tiến hành chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 3

Kỹ thuật viên tách trứng ra khỏi các tế bào khác sau khi lấy trứng từ buồng trứng của người mẹ. Do xung quanh trứng có rất nhiều nang nên kỹ thuật viên phải tách nhiều lần, mỗi lần với một chiếc kim nhỏ hơn.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 4

Kỹ thuật viên dùng miệng để hút trứng vào đầu kim, cách làm này khiến các nang bị rụng dần cho đến khi chỉ còn trứng sạch.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 5

Mọi thao tác được thực hiện trong phòng vô trùng với thiết bị hiện đại, đảm bảo không có sai sót.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 6

PGS Nguyễn Quang Sơn cho hay trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, trứng phải đảm bảo được làm sạch, việc kiểm tra được thực hiện qua kính hiển vi.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 7

Để tăng khả năng tạo thành phôi, bác sĩ Sơn áp dụng kỹ thuật ICSI - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Biện pháp này rất phù hợp với những người chồng tinh trùng quá yếu, quá dị dạng, hoặc phải lấy từ mào tinh, số lượng tinh trùng tốt chọn được rất ít. Mỗi lần thực hiện kỹ thuật, các bác sĩ chỉ cần một tinh trùng cho một trứng.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 8

Mũi kim được chuẩn bị để tiến hành bơm trực tiếp tinh trùng vào trứng. Có hai loại mũi kim, loại to hơn để giữ, loại nhỏ hơn để hút và đưa tinh trùng vào trứng.

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 9
Thao tác chọc thủng nang trứng để bơm tinh trùng vào bên trong. Trứng sau khi được thụ tinh được gọi là phôi và chuyển vào buồng tử cung người vợ. Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ cần nằm nghỉ trên giường khoảng 2-4 giờ, có thể đi lại bình thường. Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau người vợ sẽ được thử máu xác định thai.

 

Quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh anh 10

Phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại trong những bình nitơ lỏng (nhiệt độ -196 độ C). Ngoài ra, trứng, và tinh trùng đều có thể được bảo quản tương tự trong thời gian tùy thích, khi cần sẽ lấy, rã đông để thực hiện kỹ thuật IVF. Tỷ lệ có thai lâm sàng của thụ tinh ống nghiệm đạt 51,6% với chi phí khoảng 60-70 triệu đồng/ca.

Việt Hùng - Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu no dau tren ban mo hinh anh

Người phụ nữ nổ đầu trên bàn mổ

0 1 34

Khi bác sĩ tiến hành rửa ruột, dạ dày của bệnh nhân chảy ra chất dịch nồng và bốc khói ngay sau đó. Tiếng nổ vang lên, cô gái tử vong ngay trên bàn cấp cứu.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3 34

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.

Be Binh An khoe manh xuat vien hinh anh

Bé Bình An khỏe mạnh xuất viện

0 23 3

Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Đỗ Bình An có thể ra viện với sức khỏe tốt, cân nặng 2,4 kg.