Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần

Mặc dù đổ đống bán la liệt khắp các vỉa hè, chợ ở Hà Nội, song giá thanh long, đặc biệt là thanh long ruột đỏ, vẫn được dân buôn than hiếm, bán đắt gấp 30 lần giá khi mua tại nhà.

Gần đây, các nhà vườn trồng thanh long ở Chợ Gạo (Tiền Giang) và Châu Thành (Long An) liên tục than thở vì giá thanh long rớt thê thảm. Cách đây khoảng 1 tháng, thương lái vào tận vườn thu mua loại quả này với giá 30.000 đồng/kg, nhưng hơn một tuần nay, họ chỉ mua 3.000 đồng/kg, bằng 1/10 so với trước đó. Đặc biệt, các thương lái cũng chỉ mua hàng loại 1 với số lượng hạn chế nên lượng thanh long bị loại ra rất nhiều.

Vì thế, nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Gạo đã phải chở thanh long đổ ra đầy đường rồi bán với giá chỉ 1.500-2.000 đồng/kg, với hy vọng tiêu thụ được hết số thanh long đã thu hoạch và vớt vát lại vài đồng vốn đã bỏ ra.

Ra den Ha Noi, thanh long ruot do dat gap 30 lan hinh anh 1

Thanh long được đổ đống bán la liệt khắp vỉa hè, chợ Hà Nội.

 

Trái ngược hoàn toàn với cảnh thanh long bán đổ đống với giá bèo ở các tỉnh Tiền Giang và Long An thì tại Hà Nội, thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ có giá cao ngất ngưởng.

Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây, thanh long cũng được đổ đống bán la liệt trên vỉa hè một số tuyến phố, hay chất đầy các sạp hoa quả ngoài chợ nhưng có giá 30.000-45.000 đồng/kg, tùy loại, tức đắt gấp 20-30 lần giá tại vườn.

Cụ thể, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thanh long ruột đỏ loại 1 (quả to, đẹp) hiện là 45.000 đồng/kg, loại 2 là 40.000 đồng/kg. Thanh long ruột trắng gái rẻ hơn thanh long ruột đỏ 5.000 đồng/kg.

Tương tự, tại vỉa hè đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), thanh long được chất đống đầy đường, mỗi điểm bán số lượng cũng lên đến cả tấn. Song, giá bán cũng ở mức 40.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ, 20.000-30.000 đồng/kg với thanh long ruột trắng, tùy loại to nhỏ.

Đáng lưu ý, dân buôn bán thanh long tại Hà Nội vẫn giải thích với khách rằng, thanh long đắt do hàng hiếm, khó mua với số lượng lớn.

Ra den Ha Noi, thanh long ruot do dat gap 30 lan hinh anh 2

Nhưng giá bán tại thị trường Hà Nội vẫn đắt gấp 20-30 lần giá thanh long thu mua tại các nhà vườn ở miền Nam.

 

Trong vai người mua, PV vào hàng thanh long của chủ hàng Thường trên vỉa hè đường Khuất Duy Tiến. Khi mua xong 2 kg thanh long ruột đỏ với mức giá 40.000 đồng/kg, PV có thắc mắc tại sao giá thanh long lại đắt như vậy, trong khi ở miền Nam siêu rẻ, chủ hàng liền nói: “Thanh long ruột đỏ hàng thượng hạng lúc nào chẳng hiếm, làm gì có chuyện giá chỉ vài nghìn đồng”.

“Bọn chị đây đánh cả ôtô vào tận trong Long An lấy thanh long rồi ra ngoài này bán mỗi điểm khoảng 0,5-1 tấn, chi phí đi lại cũng tốn kém nên không có chuyện hàng hiếm mà giá lại rẻ đâu”, chị này nói thêm.

Tương tự, các tiểu thương tại chợ cũng cho biết, thanh long ruột đỏ là hàng hiếm, không có nhiều như thanh long ruột trắng nên giá luôn ở mức đắt đỏ. Thời điểm rẻ nhất giá cũng ở mức 35.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Hoàng Lan ở Trần Cung (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, Rằm vừa rồi chị còn phải mua thanh long ruột đỏ với giá lên đến 50.000 đồng/kg, nay giảm còn 45.000 đồng/kg.

“Thấy giá đắt cũng thắc mắc vì bạn bè trong Sài Gòn bảo đang ăn thanh long trừ bữa thì chủ hàng thanh minh, ngoài Bắc thanh long ruột trắng còn nhiều chứ hàng ruột đỏ lúc nào cũng hiếm nên giá chẳng bao giờ rẻ”, chị Lan nói.

Theo một chuyên gia kinh tế, chuyên mua rẻ bán đắt không phải là chuyện với riêng quả thanh long mà với rất nhiều quả khác như chôm chôm, mít, chanh,... Đây là chuyện muôn thuở của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Vị chuyên gia này lý giải, nguyên nhân là do khâu phân phối, nếu điều chỉnh lại, cho doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư vào nông nghiệp, liên kết với nông dân thì sẽ không còn tình trạng nông sản tại nhà vườn bị thương lái ép giá để mua với giá thấp, còn tại chợ thì tiểu thương bán cho người tiêu dùng với giá cao. Từ đó, bao nhiêu thiệt thòi đều dồn cho nông dân và người tiêu dùng, tiền lãi đổ đầy vào túi tiểu thương.

 

 

 


http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/317120/ra-den-ha-noi-thanh-long-ruot-do-dat-gap-30-lan.html

Theo Lâm Mộc/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0 1

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

OceanGroup muon thoai von khoi du an BOT hon 4.200 ty hinh anh

OceanGroup muốn thoái vốn khỏi dự án BOT hơn 4.200 tỷ

0

Ocean Group đã thống nhất thoái vốn tại một số công ty con và liên kết. Trong đó có phần vốn sở hữu tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang tổng vốn đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng.