Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ra mắt 'Cha mẹ là số phận của con cái': Phương pháp dạy con thuần Việt

Cuốn sách đúc kết kinh nghiệm hơn 20 năm tư vấn cho hàng nghìn cha mẹ gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con, và cũng từ kinh nghiệm “làm mẹ” của chính tác giả, tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Khi đã có quá nhiều phương pháp nuôi con kiểu Nhật, Mỹ, Đức... và ranh giới đúng sai giữa các quan điểm ngày một khó phân định, Cha mẹ là số phận của con cái được viết nhằm giúp bố mẹ Việt định hình cách nuôi dạy con phù hợp với thời đại.

Trước hết cha mẹ cần hiểu rõ vai trò của mình: là người quyết định số phận của con trẻ ngay từ quyết định sinh con bởi trẻ không có quyền lựa chọn giới tính hay hoàn cảnh gia đình - những yếu tố quan trọng nhất trong các điều kiện hình thành nhân cách của các em. Quan trọng hơn, cuốn sách sẽ dẫn dắt người đọc đến cách nuôi dạy con với trách nhiệm và tình thương yêu.

Ra mat 'Cha me la so phan cua con cai': Phuong phap day con thuan Viet hinh anh 1
Cuốn sách Cha mẹ là số phận của con cái .

Trong buổi giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt sách, tiến sĩ Vũ Thu Hương đã thẳng thắn “vạch tội” phần lớn cha mẹ Việt thường mắc phải. Theo chị, gốc rễ của vấn đề nuôi dạy trẻ xuất phát từ quan niệm sai lầm: coi việc sinh con như một nghĩa vụ bắt buộc. Suy nghĩ này vô tình xúc phạm đến đứa trẻ, bởi sự ra đời của một sinh linh rất thiêng liêng, đừng biến điều tuyệt vời ấy thành nhiệm vụ hiển nhiên của người lớn.

Một sai lầm khác cũng phổ biến không kém của các bậc phụ huynh là tâm lý đòi hỏi đứa trẻ trả ơn sinh thành, dưỡng dục. Thật ra, mỗi người cần chịu trách nhiệm cho cuộc đời riêng, cho nên để dạy con tự lập, cha mẹ cũng phải chuẩn bị tâm lý tự lập cho chính mình. Người lớn không nên vì suy nghĩ ích kỷ mà biến con cái thành cuộc đời nối dài của họ bằng cách giáo dục áp đặt hay nghĩa vụ đền ơn.

Ngoài ra, tác giả cũng đề cập đến những vấn đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bố mẹ, đặc biệt là chuyện học hành, chọn trường lớp cho con. Chị khẳng định, học vấn không phải điều quan trọng nhất đối với con trẻ bởi kiến thức chỉ có ý nghĩa khi các con có đủ kỹ năng ứng dụng vào cuộc sống.

Ra mat 'Cha me la so phan cua con cai': Phuong phap day con thuan Viet hinh anh 2
Tiến sĩ Vũ Thu Hương chia sẻ kinh nghiệm nuôi con của chính mình với bạn đọc. 

Quan trọng hơn, hãy để con khám phá và theo đuổi đam mê thay vì bắt con học theo tố chất. Một đứa trẻ phải đi học thêm toán suốt tuần chỉ vì con học tốt bộ môn này, nhưng lại không ham thích thì vẫn là một đứa trẻ bất hạnh.

Ngoài việc học, cha mẹ còn đặc biệt lo lắng cho sự an toàn của con, đặc biệt khi thường xuyên tiếp xúc với thông tin về những vụ xâm hại, bắt cóc trẻ em. Vừa mong con biết tự lập, nhưng lại không yên tâm để con rời xa vòng tay mình, đây là thế khó của nhiều phụ huynh. “Tôi cũng từng trải qua thời gian khủng khiếp chờ con tự đi học về. Mỗi giây trôi qua thấy con vẫn một mình ở ngoài đường, lòng tôi lại nóng như lửa đốt.” nữ tiến sĩ tâm sự.

Tuy nhiên, chị khẳng định cha mẹ cần dũng cảm vượt qua nỗi lo này vì lợi ích của trẻ. Với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm những bài học an toàn và dạy cho con. Mỗi ngày dành 15 phút đóng kịch với con là đủ để tạo cho đứa trẻ phản xạ tự vệ trong các tình huống cháy nổ, động đất, bị thương, bị người lạ tấn công,…

Tiến sĩ Vũ Thu Hương là Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học – Đại học Sư phạm Hà Nội. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, chị đã tổ chức và chủ trì nhiều chương trình giáo dục giới tính cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học.

Ngoài ra, chị cũng là tác giả của một số đầu sách giáo dục: Dạy con có khó lắm không? Cùng học cùng chơi, Giáo dục lối sống và trải nghiệm sáng tạo,… cùng những ấn phẩm hướng dẫn kỹ năng tự vệ dành cho trẻ em.

Con gái hãy bỏ cái 'tôi' xuống để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

"Có hai tỷ đàn ông trên Trái Đất, nhưng nếu trừ đi những người dưới hai mươi tuổi, trên sáu mươi tuổi, đã kết hôn, đồng tính và những người không thích bạn sẽ chẳng còn nhiều đâu".

Thiên Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản