Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ra mắt cuốn sách viết về ông Nguyễn Bá Thanh

Cuốn sách "Người lĩnh xướng bài ca Đà Nẵng" là tập hợp hơn 30 bài viết ca ngợi những đóng góp to lớn của ông Nguyễn Bá Thanh đối với sự phát triển của thành phố.

Chiều 27/1, Nhà xuất bản Văn học tổ chức giới thiệu tác phẩm Người lĩnh xướng bài ca Đà Nẵng của tác giả đại tá Đặng Trung Hội (nguyên trưởng đại diện báo Quân đội tại miền Trung - Tây Nguyên).

Tác phầm gồm 24 bài báo, ghi chép về những việc làm tạo nên dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân của ông Nguyễn Bá Thanh - cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Trong đó, có cả những bài viết về những "nốt" thăng trầm của ông Nguyễn Bá Thanh trong quá trình tái thiết Đà Nẵng mà ông được ví như "kiến trúc sư trưởng".

Phần phụ lục là tập hợp các bài viết của người dân tỏ lòng thương tiếc đối với người đứng đầu TP Đà Nẵng. Đặc biệt, có bài thơ Gởi ba của con gái Nguyễn Hoài An viết cho cha mình.

Ra mat cuon sach viet ve ong Nguyen Ba Thanh hinh anh 1
Tác giả của cuốn sách là Nhà báo Đặng Trung Hội. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Tôi biết ông Nguyễn Bá Thanh từ khi ông làm Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hòa Nhơn 3, cho đến khi ông làm Chủ tịch UBND thành phố, rồi Bí thư Thành ủy... cho đến lúc ông nhắm mắt xuôi tay.

Trong cuộc đời làm báo, tôi may mắn được chứng kiến cuộc "lột xác" của Đà Nẵng kể từ khi trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (1997), mà ông Nguyễn Bá Thanh là người đứng đầu chính quyền khởi xướng cuộc tái thiết ấy.

Những mẩu chuyện trong cuốn sách là những ghi chép trung thực nhất về ông Nguyễn Bá Thanh. Nhân dịp giỗ đầu ông, tôi ra mắt cuốn sách để gửi tới ông như một nén tâm nhang với lòng trân quý nhất", tác giả Đặng Trung Hội chia sẻ.

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8/4/1953, quê tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ông tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội rồi được phân công về địa phương làm cán bộ nông nghiệp. Sau đó, ông Bá Thanh làm Chủ nhiệm hợp tác xã Hòa Nhơn 3 và được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1980, khi tròn 27 tuổi.

Năm 1996, ông Nguyễn Bá Thanh được đề cử giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Chủ tịch đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Trong 7 năm trên cương vị người đứng đầu thành phố, ông đã góp phần thay đổi diện mạo Đà Nẵng thành một trong số các tỉnh thành "đáng sống" nhất cả nước nhờ môi trường đầu tư minh bạch, du lịch phát triển và xã hội ổn định. Ông Thanh rất được lòng người dân TP Đà Nẵng nhờ những đóng góp của ông với thành phố này. Tuy nhiên, do mắc bệnh hiểm nghèo, ông đã trút hơi thở cuối cùng vào cuối năm 2014.


Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chau A thut lui, mat vi the do khong biet tu duy? hinh anh

Châu Á thụt lùi, mất vị thế do không biết tư duy?

Châu Á có diện tích lớn nhất, đông dân nhất, nơi tập trung nhiều tôn giáo lớn, nhưng lại thụt lùi hàng nghìn năm so với châu Âu. Nguyên nhân phải chăng ở tư duy của người châu Á?

Bo oi, dung trach con hu tai me! hinh anh

Bố ơi, đừng trách con hư tại mẹ!

​Trẻ nhỏ thường thân thiết với mẹ, nhưng không phải vì vậy mà trách nhiệm dạy dỗ con cái bị đổ dồn lên vai người vợ. Một người cha tuyệt vời sẽ biết cách trở thành bạn lớn của con.