Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ra quyết định trái luật, một phó chánh án bị khởi tố

Cho rằng thẩm phán ra quyết định trái luật khiến đương sự bị thiệt hại, VKSND Tối cao đã khởi tố ông Bình.

Chiều 24/10, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình, Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), về hành vi Ra quyết định trái pháp luật.

Theo Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng Trần Hùng Dũng, đơn vị đã nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra về việc tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Bình.

Không chấp nhận sự thỏa thuận của đương sự

Theo hồ sơ tố tụng, hơn bốn năm trước bà Nguyễn Thị Ngọc (ở phường 2, TP Sóc Trăng) mua nhà của ông Đặng Văn Muôn. Hai ngày sau bà Ngọc bán căn nhà này cho ông Phương (tên đã thay đổi) và nhận 2 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Ra quyet dinh trai luat, mot pho chanh an bi khoi to hinh anh 1
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình vào chiều 24/10. Ảnh: V.T.

Bà Trần Thị Lẫm (đã ly hôn với ông Muôn) sau đó gửi đơn yêu cầu TAND TP Sóc Trăng hủy giao dịch của ông Muôn với bà Ngọc, vì cho rằng chồng cũ còn nợ tiền. Ngày 22/2/2013, thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình ký quyết định biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT), cấm ông Muôn và bà Ngọc chuyển nhượng nhà dù hợp đồng giao dịch giữa hai bên đã được công chứng trước đó 16 ngày.

Bị tòa cấm, ông Muôn không sang tên được cho bà Ngọc khiến nữ giám đốc bội tín với ông Phương. Đây là lý do ông Phương kiện bà Ngọc đòi lại 2 tỷ đồng tiền cọc và yêu cầu tòa buộc bà Ngọc phải bồi thường thêm 2 tỷ đồng

Ngày 12/9/2013, ông Bình đưa vụ án ra xét xử. Điều bất ngờ xảy ra khi chủ tọa này không chấp nhận sự thỏa thuận của bà Ngọc với ông Phương về việc bị đơn bồi thường cho nguyên đơn 1,9 tỷ đồng (giảm 100 triệu tiền phạt). Ông Bình sau đó tuyên bà Ngọc trả ông Phương 2 tỷ đồng tiền cọc, không phải trả tiền phạt.

Cuối năm 2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy bản án do ông Bình xét xử. Theo viện, việc tòa án không chấp nhận sự thỏa thuận của bà Ngọc với ông Phương là sai, vi phạm tố tụng.

Ra quyet dinh trai luat, mot pho chanh an bi khoi to hinh anh 2
Xe chở đoàn làm việc của VKSND Tối cao đến làm việc tại VKSND TP Sóc Trăng chiều 24/10. Ảnh: Việt Tường.

Tháng 12/2016, TAND TP Sóc Trăng xét xử lại vụ án này và tiếp tục tuyên bà Ngọc trả ông Phương 2 tỷ đồng. Bản án này tiếp tục bị cơ quan công tố kháng nghị và nửa năm trước, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm, chấp nhận cho bà Ngọc thỏa thuận, trả ông Phương 1,9 tỷ đồng.

Thẩm phán không áp dụng biện pháp bảo đảm

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định rằng khi nộp đơn đến TAND TP Sóc Trăng, bà Lẫm có nêu rõ việc rút đơn thi hành án đối với ông Muôn. Còn bà Ngọc thì cung cấp thêm quyết định đình chỉ thi hành án giữa ông Muôn và bà Lẫm.

"Ông Bình bất chấp pháp luật để thụ lý và ra quyết định áp dụng BPKCTT để ngăn chặn việc việc chuyển nhượng nhà của ông Muôn cho bà Ngọc, trong khi trước đó việc chuyển nhượng đã hoàn tất công khai và hợp pháp tại văn phòng công chứng", một văn bản của cơ quan điều tra nêu.

Cũng theo cơ quan điều tra, khi áp dụng BPKCTT, ông Bình không ra quyết định buộc thực hiện biện pháp bảo đảm với bà Lẫm theo điều 120 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Ra quyet dinh trai luat, mot pho chanh an bi khoi to hinh anh 3
TAND TP Sóc Trăng, nơi ông Bình công tác. Ảnh: Việt Tường.

"Hậu quả việc vi phạm của ông Bình đã gây thiệt hại tài sản cho bà Ngọc và ông Phương là 4,22 tỷ đồng. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến xấu đến uy tín và hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Bình về tội Ra quyết định trái pháp luật", cơ quan điều tra VKSND Tối cao nhận xét hành vi của ông Bình.

Bà Ngọc cho biết sau khi ông Bình ra quyết định BPKCTT thì bà khiếu nại nhưng ông Hoàng Anh lúc đó là Chánh án TAND TP Sóc Trăng đã bác đơn. Từ đó, giao dịch của bà với ông Phương phải hủy bỏ khiến bà mất uy tín, cuộc sống gia đình đảo lộn.

"Tôi đã nộp đơn yêu cầu TAND TP Sóc Trăng bồi thường gần 5 tỷ đồng. Họ hẹn tôi cuối tuần này quay lại để được trả lời", bà Ngọc nói.

Thẩm phán bị doạ đánh vì... tuyên án đúng giờ

Theo lịch, HĐXX tuyên án vào lúc 8h ngày 12/9, đương sự có mặt tại toà muộn 5 phút thì bản án đã được tuyên xong, nên người này “đại náo công đường” suốt 1 giờ.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat nghi pham sat hai vo cu o Sai Gon hinh anh

Bắt nghi phạm sát hại vợ cũ ở Sài Gòn

0 6 3

Níu kéo tình cảm với vợ cũ không thành, người đàn ông 36 tuổi ra tay sát hại nạn nhân rồi tự tử. Người này sau đó không chết và bị công an bắt giữ.