Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Rà soát hoạt động kinh doanh đa cấp trên toàn quốc

Bộ Công Thương được yêu cầu rà soát, báo cáo về hoạt động kinh doanh đa cấp trên toàn quốc trước ngày 15/5.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương yêu cầu rà soát và có báo cáo về các hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp trên toàn quốc trước ngày 15/5.

Theo lãnh đạo Ban 389, thời gian qua, nhất là từ năm 2015 đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng khe hở của pháp luật cũng như việc buông lỏng thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng để bán các sản phẩm hàng hóa với giá cao hơn nhiều lần so với giá trị thực, bán các sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Nhiều đơn vị còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người tiêu dùng, gây bức xúc cho xã hội.

Ra soat hoat dong kinh doanh da cap tren toan quoc hinh anh 1

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang và một số cấp dưới đã bị bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

Để đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Ban chỉ đạo 389 đề nghị Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng đánh giá thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. 

Cùng đó, thống kê, lập danh sách những doanh nghiệp đã được cấp phép, đang đề nghị cấp phép, bị rút giấy phép hoặc kinh doanh bán hàng đa cấp không có giấy phép. 

“Cơ quan chức năng phải báo cáo về kết quả thanh, kiểm tra cũng như phát hiện, xử lý những tổ chức cá nhân, hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp vi phạm (kèm bản photo hồ sơ những vụ việc vi phạm nghiêm trọng, phức tạp, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng)”, lãnh đạo Ban 389 yêu cầu.

Chấm dứt hoạt động của nhiều công ty đa cấp

Theo Sở Công Thương Hà Nội, Sở này đã xử lý và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp với 3 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố là công ty Cổ phần Tân Ích Mỹ; công ty TNHH AIM STAR NETWORK Việt Nam và  công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu thương mại VI NA LINH (công ty từng bị xử phạt 141 triệu đồng hồi năm 2015 vì nhiều vi phạm trong kinh doanh đa cấp).

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 5 doanh nghiệp gồm: công ty Cổ phần liên kết và sản xuất thương mại Việt Nam; công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Con Đường Việt (từng bị phạt 284 triệu đồng năm 2015); công ty Cổ phần New Power Việt Nam (hiện nay đổi tên thành công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt); công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế TNC và công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668.

“Sở cũng vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị xin giải tỏa tiền ký quỹ của Công ty Cổ phần Everrichs Global. Những người từng tham gia bán hàng đa cấp của công ty này, từ nay đến trước 2/6/2016, có thể yêu cầu Công ty Cổ phần Everrichs Global thực hiện nghĩa vụ với người tham gia bán hàng đa cấp theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện Sở Công Thương Hà Nội nói.  

Chi cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa có báo cáo về tình hình kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trong năm 2015 và quý I/2016 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, năm 2015, Đà Nẵng kiểm tra 11 cơ sở bán hàng đa cấp thì có đến 10 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 118,5 triệu đồng. Trong số các cơ sở bị xử phạt có Chi nhánh công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại Đà Nẵng.

Thông tin từ cơ quan thuế cho biết, năm 2015, Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt chậm nộp với số tiền hơn 2,74 tỷ đồng.


http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/ra-soat-hoat-dong-kinh-doanh-da-cap-tren-toan-quoc-997494.tpo

Theo Phạm Tuyên/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Thu tuong lan dau cong bo tam nhin quoc gia 2045 hinh anh

Thủ tướng lần đầu công bố tầm nhìn quốc gia 2045

Lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về tầm nhìn quốc gia năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ KH&ĐT đóng vai trò tham mưu, hiến kế chính sách để đạt được mục tiêu đề ra.