Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Rạch Giá: Vét giếng cổ trăm năm tuổi để giải cơn 'khát'

Nhiều người dân thành phố Rạch Giá đã không được tắm giặt vài ngày nên nhu cầu tìm bằng được nguồn nước sạch cho sinh hoạt càng trở nên bức thiết.

Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 1 Từ sáng tinh mơ 14-7, ngày đầu tiên bị cúp nước toàn bộ, hầu hết người dân TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) tạm gác mọi hoạt động thường ngày chỉ để tập trung cho một chuyện tối quan trọng duy nhất là: đi kiếm nước về dùng.
Từ sáng 14/7, ngày đầu tiên bị cúp nước toàn bộ, hầu hết người dân TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) tạm gác mọi hoạt động thường ngày chỉ để tập trung cho một chuyện tối quan trọng duy nhất là: đi kiếm nước về dùng.
Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 2 Trên khắp các nẻo đường là hình ảnh những chiếc xe gắn máy, xe đạp, xe lôi, xe tải nhỏ chở can, thùng, xô, bồn nhựa, thau chậu… đi kiếm nước.  Những giếng nước công cộng tuổi đời hàng thế kỷ tưởng đã ngủ yên nay bỗng dưng thức giấc, vắt cạn lòng mình cưu mang dân tình khốn khổ.
Trên khắp các nẻo đường là hình ảnh những chiếc xe gắn máy, xe đạp, xe lôi, xe tải nhỏ chở can, thùng, xô, bồn nhựa, thau chậu… đi kiếm nước. Những giếng nước công cộng tuổi đời hàng thế kỷ tưởng đã ngủ yên nay bỗng dưng thức giấc, vắt cạn lòng mình cưu mang dân tình khốn khổ.
Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 3 Những giếng khoan tay nước ngả vàng màu phèn và tanh nồng mùi tạp chất đã bị bỏ quên tới rỉ sét, mục nát, đất cát bịt kín hàng chục năm nay cũng được tái sinh và trở nên đắc dụng hơn bao giờ hết.  Trong khi hàng loạt nhà hàng, quán xá, tiệm giặt ủi, cơ sở sản xuất nước tinh khiết, khách sạn ngưng hoạt động vì hết nước, thì các cơ sở kinh doanh dụng cụ chứa nước lại được dịp ăn nên làm ra.
Đã gần chục năm nay, cư dân ở khu phố Quang Trung, phường Vĩnh Quang mới lại có dịp quây quần tắm giặt, xách nước từ chiếc giếng cổ được xây dựng từ năm 1920.
Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 4

Những giếng khoan tay nước ngả vàng màu phèn và tanh nồng mùi tạp chất đã bị bỏ quên tới rỉ sét, mục nát, đất cát bịt kín hàng chục năm nay cũng được tái sinh và trở nên đắc dụng hơn bao giờ hết. Trong khi hàng loạt nhà hàng, quán xá, tiệm giặt ủi, cơ sở sản xuất nước tinh khiết, khách sạn ngưng hoạt động vì hết nước, thì các cơ sở kinh doanh dụng cụ chứa nước lại được dịp ăn nên làm ra.

Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 5

Công ty cấp thoát nước Kiên Giang cho hay vẫn chưa thể nói trước khi nào mới có nước trở lại. Chỉ biết lượng nước ít ỏi hiện chỉ đủ cung cấp cho bệnh viện và nhu cầu ăn uống tối thiểu của người dân trong khoảng 10-15 ngày nữa. Lãnh đạo công ty cho hay nhiều khả năng sẽ phải bơm nước mặn vào để pha loãng với lượng nước dự trữ còn lại.

Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 6
Với người dân Rạch Giá lúc này, nước trở nên quý giá hơn bao giờ hết.
Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 7
Người dân tranh thủ chở can, thùng đi xin nước từ sáng sớm.
Rach Gia: Vet gieng co tram nam tuoi de giai con 'khat' hinh anh 8
Hàng chục người dân xếp hàng chờ xin nước từ xe bồn trên đường Mạc Đỉnh Chi, phường Vĩnh Thanh.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150714/dan-rach-gia-vet-gieng-co-tram-nam-tuoi-de-giai-con-khat/777321.html

Theo Khoa Nam/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cuc truong Cuc thue Binh Dinh bi giang chuc hinh anh

Cục trưởng Cục thuế Bình Định bị giáng chức

0

Ngày 16/10, Bộ Tài chính vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Công Thành (SN 1966), Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định.

1 nguoi chet, 5 hoc sinh bi thuong do set danh hinh anh

1 người chết, 5 học sinh bị thương do sét đánh

0

5 học sinh trên đường đi học về không may bị tia sét đánh trúng, phải nhập viện cấp cứu. Tia sét ngày mưa dông cũng đánh trúng người đàn ông đang thả lưới khiến nạn nhân tử vong.