Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Rằm tháng bảy 2’: Tác phẩm kinh dị đến muộn

Phải đến khi “tháng cô hồn” đã trôi qua, phần hai của bộ phim kinh dị Hoa ngữ “Rằm tháng bảy” mới chính thức ra rạp tại Việt Nam.

Đối với các nước phương Tây, Halloween là lễ hội ma quỷ. Còn với một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, ngày các vong linh tụ hội chính là thời điểm rằm tháng 7 âm lịch.

Đánh trúng tâm lý của khán giả về thời điểm đặc biệt ấy, đạo diễn Lý Hồng Kiến thực hiện bộ phim Rằm tháng bảy 2: Quá khứ và hiện tại.

Chuyện phim xoay quanh một nhóm bạn trẻ chuyên làm phim về về hiện tượng siêu nhiên. Để thu hút thêm người xem, họ đặt chân tới một ngôi nhà hoang để chơi trò Bút Tiên vào đúng ngày rằm tháng bảy. Nhóm người trẻ không hề biết rằng họ chuẩn bị đánh thức những oan hồn và tự chuốc lấy nhiều điều kinh hoàng.

‘Ram thang bay 2’: Tac pham kinh di den muon hinh anh 1
Rằm tháng bảy 2 ra rạp khi thời điểm đặc biệt trong phim đã trôi qua ở ngoài đời thực.

Kịch bản của Rằm tháng bảy 2 vừa quen, vừa lạ. Quen vì phim lấy đề tài là một ngày đặc biệt trong dân gian của các nước châu Á, lạ vì đây là lần hiếm hoi nó được các nhà làm phim đưa lên màn ảnh.

Bộ phim tái hiện nhiều trò chơi ma quỷ quen thuộc tại Việt Nam như Bút Tiên (cầu cơ), soi gương lúc nửa đêm, hoặc ăn cơm với tàn nhang để thấy oan hồn. Chúng được thể hiện khéo léo, đủ khiến khán giả cảm thấy rùng mình khi nhận ra những gì thân thuộc hoàn toàn có thể trở nên đáng sợ.

Nhờ đó, Rằm tháng bảy 2 đánh trúng tâm lý khán giả qua những trò chơi dân gian cấm kỵ. Song, đạo diễn Lý Hồng Kiến dường như hơi lạm dụng điều đó. Các nhân vật nữ từ đầu tới cuối phim không ít lần đứng trước gương chải tóc và rửa mặt, dù có lần tình tiết ấy không thực sự cần thiết.

‘Ram thang bay 2’: Tac pham kinh di den muon hinh anh 2
Các trò chơi kinh dị kết hợp cùng tông màu u tối là điểm mạnh của bộ phim.

Các chiêu trò hù dọa trong phim không mới và chưa cho thấy sự sáng tạo. Tuy nhiên, khán giả vẫn có thể cảm thấy hồi hộp khi theo dõi nhờ sự khéo léo trong khâu tạo dựng bối cảnh và sắp xếp tình huống.

Dường như đoàn làm phim muốn thực hiện tiếp Rằm tháng bảy 3 nên kịch bản phim có quá nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp: tại sao nhân vật Diệp Ly có nhiều hành động kỳ lạ và trông thấy những điều không ai thấy? Tại sao các nhân vật nữ khác luôn có hành tung bí ẩn?

Dàn diễn viên trong Rằm tháng bảy 2 tương đối đồng đều. Có một chút đáng tiếc khi vai nữ chính Diệp Ly của Trần Mỹ Hạnh lại sở hữu nét diễn cường điệu, khó gây thiện cảm cho người xem. Đến cuối phim, cô lại phải chia sẻ khá nhiều đất diễn cho đồng nghiệp và mất đi cơ hội trở nên nổi bật hơn.

‘Ram thang bay 2’: Tac pham kinh di den muon hinh anh 3
Còn nhiều bí ẩn trong phim vẫn chưa được giải đáp.

Rằm tháng bảy 2 đến Việt Nam hơi muộn nên chủ đề phim vì thế cũng mất đi “tính thời sự”. Sở hữu một ý tưởng kịch bản mới lạ, nhưng nhiều lý do khác nhau khiến tác phẩm mới chỉ dừng lại ở mức trung bình.

Rằm tháng bảy 2: Quá khứ và hiện tại đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Zing.vn đánh giá: 3/5

Minh Phúc

Ảnh: Mega GS

Bạn có thể quan tâm

Bình luận phim Phim chiếu rạp Phim ảnh