M

Rapper Đen: 'Tôi mong hợp tác với Lê Cát Trọng Lý'

Sau thành công với ca khúc "Đưa nhau đi trốn" năm 2015 và mixtape "KOBUKOVU" năm 2016, rapper Đen đã dần có chỗ đứng vững hơn trong giới rap Việt.

Hẹn gặp người viết ngay sau khi đáp chuyến bay về Hà Nội, rapper Đen (tên thật là Nguyễn Đức Cường) xuất hiện giản dị với chiếc áo phông trắng cùng "đôi giày có nhiều vết lấm lem".

Anh mang lại cho người đối diện cảm giác gần gũi, thân quen ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cuộc trò chuyện cùng Đen dễ chịu như ấn tượng ban đầu về anh và thoải mái như âm nhạc mà Đen tạo ra.

Thứ âm nhạc "đi muôn nơi, đến muôn tai, không cần thiết phải có chỉnh sửa"

- Cái tên Đen Vâu đang có độ phủ sóng trong cộng đồng những người yêu nhạc rap. Anh cảm thấy thế nào về sức nóng của mình hiện nay?

- Đen cũng như những anh em làm rap khác, làm một bài nhạc rồi đưa lên mạng để chia sẻ những tâm tư của mình. Nhưng tôi may mắn hơn một chút so với mọi người. Tôi có Đưa nhau đi trốn, một ca khúc được khán giả coi là hit. Nhờ bài hát này mà âm nhạc của tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Trước đây đi hát, tôi chỉ một mình đi đi về về. Bây giờ, tôi được nhiều người nhận ra hơn. Nhiều khi tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ trước sự ủng hộ của khán giả.

Rapper Den: 'Toi mong hop tac voi Le Cat Trong Ly' hinh anh 1
Đen được đông đảo bạn trẻ đón nhận bởi âm nhạc rất "thật". Ảnh: Trung Del.

- Có ý kiến nhận xét rằng âm nhạc của anh trong thời gian gần đây tươi sáng và tích cực hơn so với trước. Anh có nghĩ điều này là một trong những yếu tố giúp mình nhận được nhiều sự quan tâm hơn không?

- Tôi viết về những gì đến trong cuộc sống của mình. Trước đây tôi nhìn mọi thứ dưới lăng kính u tối, luôn thấy cô đơn, khó khăn, lẻ loi. Nhưng sau những chuyến đi, tôi cảm thấy mình nên yêu thương cuộc đời nhiều hơn.

Và tôi nhận ra, khi sống tích cực hơn thì mình viết cũng thoải mái hơn. Có lẽ vì thế mà âm nhạc của tôi chạm tới được nhiều người hơn.

- Vậy theo Đen là ca khúc mang tính "bước ngoặt" trên con đường âm nhạc của mình?

- Mọi người thường nghĩ Đưa nhau đi trốn là ca khúc thay đổi cuộc sống của Đen. Tôi không thể phủ nhận thực tế rằng Đưa nhau đi trốn đã mở ra cho tôi nhiều cơ hội hơn trước.

Thế nhưng để chọn một bài hát thực sự là dấu mốc trong âm nhạc của Đen thì đó là Ngày lang thang. Suy nghĩ về cuộc đời và âm nhạc của tôi đã thay đổi từ ca khúc này, tôi gạt bỏ những cái nhìn tiêu cực và sống một cách vui vẻ hơn.

Chuyến xeMưa trên những mái tôn là hai ca khúc mà tôi thích nhất. Tôi cảm thấy tâm đắc với những suy ngẫm về chuyện đời, chuyện tình trong hai ca khúc này.

"Chỉ muốn khi tim còn đập là còn được hát giữa đời"

- Anh đã nghỉ việc tại Quảng Ninh để dành nhiều thời gian cho âm nhạc. Có phải đó là một động thái muốn hoạt động nhiều hơn và có những dấu nghệ thuật đậm nét hơn?

- Tôi làm nhạc vì đam mê, viết nhạc đều dựa vào những trải nghiệm của bản thân. Vì thế tôi sẽ luôn cố gắng để giữ mình là Đen, giữ chất nhạc riêng của Đen. Tôi không đặt nặng danh tiếng, không chịu áp lực của việc tạo hit. Cứ viết cứ thu, cứ sống hết mình vì đam mê thôi. Mọi việc còn lại để thuận theo tự nhiên.

- Sau mixtape KOBUKOVU, anh có kế hoạch gì cho âm nhạc của mình? Đã bao giờ Đẹn nghĩ đến chuyện bước ra khỏi giới underground để tìm cho mình những cơ hội phát triển mới?

- Tôi không muốn gò bó âm nhạc, không đặt cho nó bất kỳ định nghĩa nào cả. Không quan trọng nó có phải nhạc underground không, điều quan trọng là âm nhạc của mình phải chất lượng. Tôi quan niệm mình phải đầu tư nghiêm túc và có trách nhiệm đối với âm nhạc, phải luôn cố gắng làm nhạc tử tế.

Còn như đã nói ở trên, tôi viết dựa vào những trải nghiệm, cảm xúc của bản thân nên rất khó để lên kế hoạch trước. Có khi phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để ra được một bài mới. Ví dụ như ca khúc tôi bắt đầu viết từ cuối năm 2015 và chỉ mới hoàn thành gần đây thôi. Vì thế mà tôi không đặt ra kế hoạch nào cả, thích và có cảm hứng là sẽ làm. Tôi cũng không biết như vậy là hay hay dở nữa.

- Anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa mình đến với rap?

- Những năm cấp 3, tôi vẫn nghe nhạc pop thôi vì chưa có điều kiện tiếp cận các thể loại nhạc khác. Tình cờ tôi nghe được bạn bè nghêu ngao những ca từ là lạ, giai điệu thì ngang lắm vì họ hát không có nhạc. Lúc đó tôi bắt đầu tìm hiểu và biết đến nhạc rap. Tôi nhận ra đó chính là thứ âm nhạc dành cho mình bởi những ca từ và cách thể hiện phóng khoáng của nó. Từ đó tôi bắt đầu dấn thân vào rap.

Ban đầu tôi chỉ học theo các anh lớn đi trước, cover theo các anh, chép lời bài hát rồi lẩm nhẩm rap theo thôi. Năm lớp 12, khi có máy tính, tôi mới thực sự học làm nhạc rap bài bản hơn.

- Có nhân vật nào mang đến ảnh hưởng đối với con đường âm nhạc của anh không?

- Khi mới bắt đầu hát rap, tôi học hỏi được nhiều điều khi nghe nhạc của các anh lớn như LK, Eddy Việt, Cá Chép, DSK,...

Sau này có một sự kiện đã thay đổi hoàn toàn con đường âm nhạc của tôi. Đó là việc gặp JGKid (hay còn có nghệ danh khác là Thơm, thành viên nhóm Da LAB). Qua một diễn đàn nhạc rap, tôi tình cờ nghe được ca khúc Fla Ha của Thơm và vô cùng thích nó. Tôi liên lạc với Thơm và sau những cuộc trò chuyện thì nhận ra hai anh em khá hợp nhau. Từ đó chúng tôi bắt đầu làm nhạc chung.

Thơm chính là người giúp tôi định hình được cách viết rap cho riêng mình. Sự gặp gỡ này quả thật là điều may mắn đối với tôi.

Rapper Den: 'Toi mong hop tac voi Le Cat Trong Ly' hinh anh 2
Ca khúc Cây bàng của Đen và JGKid đã nhận được giải Bài hát Việt năm 2011. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

 

- Ở thì hiện tại, có nghệ sĩ nào anh muốn cùng hợp tác không?

- Tôi khát khao được làm việc với chị Lê Cát Trọng Lý nhưng hiện tại thì tôi chưa đủ độ chín để có thể hợp tác cùng chị. Mong rằng trong thời gian tới, mơ ước này của tôi có thể trở thành hiện thực.

Một nghệ sĩ tôi muốn hợp tác đó là nhóm Ngọt. Tôi rất thích âm nhạc của các bạn ấy. Mong muốn này cũng sắp trở thành hiện thực. Đen và Ngọt Band sẽ có một sân khấu chung tại Tử Tế Show 6 diễn ra vào ngày 21/10 tới. Bật mí một chút rằng Ngày lang thang sẽ là ca khúc góp mặt trong phần biểu diễn đặc biệt này của chúng tôi.

Hằng Darla

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt