Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Rapper LK: 'Nhạc rap đang xóa đi định kiến không tốt của nhiều người'

Rapper LK khẳng định nhạc rap Việt đã có nhiều thay đổi tích cực trong những năm qua, nhiều bài rap có nội dung rất văn minh.

Zing.vn gặp rapper LK nhân dịp anh làm giám khảo một cuộc thi về nhạc rap. LK có cách trả lời phỏng vấn ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, đúng tính cách và tinh thần của một rapper F1 (thế hệ đầu tiên) của Việt Nam.

Rapper LK: 'Nhac rap dang xoa di dinh kien khong tot cua nhieu nguoi' hinh anh 1
LK là một trong những rapper kỳ cựu của giới underground Việt. Năm 2015, nam rapper từng gây ồn ào khi xuất hiện trong live show của Sơn Tùng dù trước đó hai người được cho là có "hiềm khích".

'Nhạc rap đang thiếu sân chơi, thiếu nhà sản xuất'

- Anh là khách mời đặc biệt trong live show của Sơn Tùng M-TP năm 2015. Nhiều người từng kỳ vọng hai người sẽ có sản phẩm hợp tác chung. Liệu điều này có thể trở thành hiện thực?

- Thực ra, một phần cũng vì Sơn Tùng M-TP hiện tại quá hot, trong khi cộng đồng rap vẫn vậy. Vẫn vậy ở đây có thể hiểu là cộng đồng rap không nắm rõ về sự cạnh tranh trên thị trường như thế nào. Như tôi, gần như không quan tâm đến những vấn đề ngoài âm nhạc.

Nhớ lại năm 2015, Sơn Tùng mời tôi tham gia live show của cậu ấy, chủ yếu là để hai anh em ôn lại những kỷ niệm thời hoạt động underground. Đó cũng là khoảng thời gian bắt đầu của Tùng. Sau live show, hai bên cũng đều bận nên không có sản phẩm chung.

Rapper LK: 'Nhac rap dang xoa di dinh kien khong tot cua nhieu nguoi' hinh anh 2
LK cho biết nhạc rap luôn có sự nhân văn, văn minh dù từng chịu đựng không ít định kiến của người Việt.

- 3 năm qua, thị trường âm nhạc đã có nhiều thay đổi, nhiều gương mặt mới xuất hiện, trong khi hoạt động của anh có phần chững lại. Lý do là gì?

- À, không phải 3 năm qua tôi chững lại đâu. Đúng hơn, tôi mất hai năm chuẩn bị, và tới đây sẽ ra sản phẩm mới. Đó là chiến lược rõ ràng.

Bình thường các rapper hay hoạt động tự phát, có sản phẩm mới tự đăng lên mạng, nhưng cá nhân tôi muốn định hình lại. Rapper cũng cần có chặng đường dài hơi, có tính toán.

- Thực tế từ thị trường cho thấy nhạc pop-ballad, dù một màu vẫn luôn được ưa chuộng. Anh có nghĩ nhạc rap ở Việt Nam chưa có môi trường sinh tồn đúng nghĩa?

- Đúng là pop-ballad rất được ưa chuộng. Và rap quả là đang thiếu sân chơi, những cuộc thi chẳng hạn. Thêm nữa nhạc rap còn đang thiếu những nhà đầu tư.

Gần như có rất ít nhà sản xuất âm nhạc tìm đến các rapper để đặt hàng và phát triển cho họ. Nhưng tôi tin chỉ một thời gian ngắn nữa thôi cộng đồng nhạc rap sẽ khác vì các bạn trẻ bây giờ quá tốt, và rất cập nhật.

'Định kiến không tốt về nhạc rap đang được xóa nhòa'

- Anh có đánh giá như thế nào về các rapper trẻ hiện nay?

- Nhạc Việt có khoảng 2-3 thế hệ về rap, nếu coi lứa của tôi là thế hệ F1. Tôi không làm việc nhiều với các bạn trẻ cho đến khi làm giám khảo một cuộc thi về rap. Nhưng thực sự các bạn trẻ hiện nay có kỹ thuật và cảm thụ âm nhạc tốt.

Chỉ tiếc là ở Việt Nam, đa phần các rapper làm nhạc theo một xu thế nào đó đang được quan tâm. Cá nhân tôi lại muốn các bạn trẻ tạo được phong cách riêng , phát triển cái đặc biệt của mình, sau đó mới nên chạy theo “trend”. Nghĩa là, phải xây dựng bản thân trước đã.

- Thế hệ rapper F2, F3 khác gì với F1 của các anh?

- Khác rất nhiều vì các bạn ấy sớm được tiếp xúc với âm nhạc. Do vậy, chất lượng đồng đều hơn. Trong khi, những rapper được coi là lứa F1 như tôi, nhiều người vì công việc riêng nên đã không còn đi theo con đường này nữa.

Do vậy, thuộc lứa F1, tôi cũng chỉ biết cố gắng phát huy, nâng cấp bản thân để phát triển nhạc rap theo chất của người Việt.

Rapper LK: 'Nhac rap dang xoa di dinh kien khong tot cua nhieu nguoi' hinh anh 3
Thị trường nhạc Việt hiện tại vẫn ưa chuộng pop-ballad, tuy nhiên, nhạc rap vẫn đang gây chú ý với Đố em biết anh đang nghĩ gì - một sáng tác của rapper Đen Vâu.

- Nhạc rap đang ngày càng sạch sẽ và văn minh hơn, anh nghĩ gì về nhận định này?

- Thực chất rap đã tích cực trong nhiều năm qua. Nhiều bài rap có nội dung rất nhân văn. Tôi thấy cộng đồng rap luôn có những sáng tác nhìn vào cuộc sống, mang hơi thở của cuộc sống. Chất lượng của rap đã dần xóa nhòa đi định kiến không tốt của nhiều người về thể loại nhạc này ở Việt Nam.

- Nhưng nhiều người cũng sợ rap sẽ mất đi tính tự nhiên khi quá chú trọng vào sự văn minh?

- À không, tôi nghĩ là do những hiểu lầm thôi. Trước đây, mọi người hay nhắm vào một số bài hát bụi, đời quá, vào một số lời lẽ trong rap. Nhưng rap không chỉ có vậy, rap có rất nhiều bài hát có tính cộng đồng, có tính chia sẻ.

Nếu nghe và hiểu, khán giả sẽ thấy các rapper đang nghĩ và muốn làm gì. Nhạc rap vẫn có chất riêng như vậy, không thay đổi. Có thể là mọi người mới đang thay đổi suy nghĩ của mình, và nghĩ về rap tích cực hơn.

Hoàng tử indie Vũ: 'Muốn tự tạo dòng nhạc riêng, như Trịnh Công Sơn'

Thái Vũ muốn tự tạo một dòng nhạc của riêng mình, như điều cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã làm được. Nhưng "hoàng tử indie Việt" cũng thừa nhận đó là mục tiêu khó thực hiện.

Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Nhạc Việt